7 เคล็ดลับเลือกผักปลอดสารพิษแบบฉบับพ่อบ้าน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
namchai1902

18/07/2018
11:57:26
159.192.205.75

ผักสดมักจะเป็น 1 ในวัตถุดิบที่คนไทยมักเลือกนำมาใช้ในการปรุงอาหาร เพราะว่าอาหารไทยนั้นส่วนใหญ๋มักมีผักและเครื่องเทศเป็นส่วนผสมอยู่ในอาหาร ย้อนกลับไปในสมัยก่อนการเลือกจะซื้อผักสดนั้นเป็นอะไรที่ง่ายดายไม่ซับซ้อนเหมือนอย่างสมัยนี้ เพราะในสมัยก่อนนั้นผักสดคือผัดที่สดจริงๆ ไม่ได้มีการใช้สารพิษ ยาฆ่าแมลงเข้ามา ผิดกับสมัยนี้การเลือกซื้อผักซักชิ้นนึงนั้นเป็นอะไรที่ต้องใช้วิจารณญาณอย่างมาก เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าผักที่แม่ค้าบอกว่าสดนั้นมันจะสดจริงๆหรือเปล่า ใช้สารเคมีอะไรในผักมั้ย วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกผักฉบับพ่อบ้านมาฝากกัน[b]1.ควรเลือกซื้อผักที่ขายตามฤดูกาล[/b]

เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าผักนอกฤดูกาลแล้ว ยังจะได้ผักที่สดสะอาดปลอดจากสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ควรเลือกซื้อผักที่มีเศษดินติดอยู่ และขณะซื้อให้สังเกตดูให้ดีว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงหรือไม่ และเลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้าง เพราะนั่นหมายถึงเป็นผักที่ใช้ยาหรือสารเคมีน้อยนั่นเอง[b]2.ผักสดพื้นบ้านที่ขายกันตามตลาดมักไม่มีสารเจือปน[/b]

เช่น กระถิน ดอกแค ชะอม หน่อไม้ ทั้งนี้เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องพึงการบำรุง สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และส่วนใหญ่ออกดอกหรือให้ผลผลิตตลอดทั้งปี[b]3.ผักกาดขาวหรือกระหล่ำปลี [/b]

ควรเลือกดูหัวที่มีน้ำหนักมาก เพราะนั่นหมายถึงมีใบที่ชิดกันมากอยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งผักสองชนิดนี้เรามักจะเลือกรับประทานที่ใบ แนะนำให้เลือกหัวที่มีช่วงก้านเล็กและแคบ[b]4.การเลือกซื้อผักคะน้า[/b]

ไม่ควรเลือกที่มีก้านแก่เกินไปนัก วิธีการสังเกตผักคะน้าว่าแก่หรือไม่ให้ดูตรงรอยตัดบริเวณโคนต้น ซึ่งจะสามารถมองเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งยิ่งเป็นผักที่แก่มากเท่าไหร่ เส้นที่ว่านี้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น[b]5.แตงกวา[/b]

ควรเลือกลูกที่ยังเขียวอยู่แม้ว่าจะมีผิวขรุขระบ้างก็ตาม เพราะลูกที่ยังเขียวคือลูกอ่อน ที่ถ้าผิวของแตงเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าแก่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าเลือกแตงไม่ให้ขมนั้น ควรเลือกลูกที่ไม่ลีบจนเกินไปจะช่วยได้ค่ะ[b]6.หากเป็นผักจำพวกมะเขือ[/b]

หากเป็นผักจำพวกมะเขือ ให้เลือกดูที่ขั้ว ถ้าพบว่ามีลักษณะแบนราบติดไปกับผล ไม่ควรเลือกซื้อเพราะหมายถึงผลเริ่มจะเหี่ยวแล้ว[b]7.หากเป็นผักจำพวกบวบ[/b]

ควรเลือกดูที่เหลี่ยม ไม่ควรซื้อผลที่มีเหลี่ยมแบน หรือสั้นลงเพราะนั่นคือผลที่กำลังเริ่มแก่แล้วนั่นเอง


[b]หลักของการเลือกซื้อผักสดที่ราคาถูก และไม่มีราคาที่แพงจนเกินไป ควรเลือกซื้อในตลาดสดจะดีกว่าตามห้าง เพราะในห้างนั้นจะคัดมาเฉพาะผักที่ดูดีดูสาว ซึ่งก็หมายถึงผักที่ถูกเพราะเลี้ยงในแปลงสมัยใหม่ ซึ่งมักมีสารฆ่าแมลงเจือปนอยู่ค่ะ[/b]
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ