หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 557154
งานการแสดง แสง สี เสียง อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2560

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
girlinbangkok

18/01/2017
17:17:50
1.10.207.39


จัดยิ่งใหญ่ สุดอลังการ งานการแสดง แสง สี เสียง อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2560 พร้อมเปิดการแสดง 18มกราคม-1 กุมภาพันธ์ ณ บริเวณ พระบรมราชานุสรณ์
ดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี

จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ขอเชิญประชาชน ผู้สนใจการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เข้าร่วมชมงาน การแสดง แสง สี เสียง อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 18 มกราคม ? 1 กุมภาพันธ์ 2560 ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์

ว่าที่ร้อยตรี สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 18 มกราคม ของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย นับเป็นวันสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำยุทธหัตถีกับพม่าข้าศึก โดยเอาชนะพระมหาอุปราชา ซึ่งตรงกับแรม 2 ค่ำเดือนยี่ ปีมะโรง หรือ วันที่ 18 มกราคม 2135

การรำลึกถึงวีรชนผู้กล้าซึ่งเป็นกษัตริย์นักรบของไทย คือสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำยุทธหัตถีกับพม่าข้าศึก โดยเอาชนะพระมหาอุปราชา ทำให้ประชาชนชาวไทยทราบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณ และทรงยกย่องพระปรีชาที่สามารถปกป้องบ้านเมืองได้ จึงทำให้มีวันกองทัพไทยขึ้นมา

จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงวีรชนผู้กล้าซึ่งเป็นกษัตริย์นักรบของไทย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สำหรับงานการแสดง แสงสี เสียง อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2560 พร้อมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 มกราคม ? 1 กุมภาพันธ์ 2560 ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

งานการแสดง แสงสี เสียง อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2560 เป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ประจำปีของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันแห่งชัยชนะในพระมหาวีรกรรมยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไฮไลท์ของงานในทุกปี คือการแสดงแสง สี เสียงที่ยิ่งใหญ่ในศึกยุทธหัตถี โดยใช้เทคนิคสมัยใหม่ในระบบ Multi Dimensions คือมีทั้งการแสดงของนักแสดงจริงร่วม 700 ชีวิต เล่นฉากชนช้างยุทธหัตถี ร่วมกับจอภาพ LED ขนาดยักษ์ เกือบครึ่งสนามฟุตบอล สร้างภาพบนจอด้วยเทคนิค 3D Animation ใช้เทคนิค Computer Graphics ทำให้ดูเสมือนจริงแบบในภาพยนตร์ ภาพที่ออกมาจะทำให้ได้เห็นมิติ มุมมองที่แปลกใหม่ ของการเคลื่อนไหว ให้อารมณ์การต่อสู้ที่ดุเดือด สมจริง ยิ่งใหญ่ การแสดงแสง เสียง เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ? มหาวีรกรรมยุทธหัตถี? จำนวน 10 รอบ
เริ่มการแสดงในเวลา 19.00 -20.15 น. เป็นต้นไป
รอบการแสดงมี ดังนี้
- วันที่ 18-19 มกราคม 2560
- วันที่ 21-22 มกราคม 2560
- วันที่ 26-29 มกราคม 2560
- วันที่ 31 มกราคม -1 กุมภาพันธ์ 2560

บัตรราคา 100 บาททุกที่นั่ง (ไม่ระบุเลขที่นั่ง) จำหน่ายบัตรหน้างาน วันซ้อมใหญ่ (วันที่ 17 มกราคม 2560) ราคา 50 บาท การแสดงต่างๆ ในแต่ละวัน อาทิ การแสดงของวิทยาลัยนาฎศิลปสุพรรณบุรี การแสดงโขน การแสดงเพลงอีแซว การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง มรดกลูกทุ่งไทย ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ รอบชิงชนะเลิศ ประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์ การประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง การประกวดสุนทรพจน์ด้วยสำเนียงเหน่อ ชมมหกรรมมวยไทย การแสดงดนตรีสตริง และลูกทุ่งจากศิลปินชื่อดัง ณ เวทีกลาง มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มนต์เมืองฝันสุพรรณบุรี ในรูปแบบ 3 D ยิ่งใหญ่อลังการ

สงครามยุทธหัตถี
?สงครามยุทธหัตถี? หรือการทำสงครามบนหลังช้างระหว่างสมเด็จพระนเรศวรกับพระมหาอุปราชของพม่า ในครั้งนั้นพระมหาอุปราชทรงคุมทัพหลวงเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยาทางด่านเจดีย์สามองค์ สมเด็จพระนเรศวรทรงเป็นจอมทัพยกทัพไปรับข้าศึกที่หนองสาหร่าย และเกิดการปะทะกันขึ้น สมเด็จพระนเรศวรทรงขับพระคชาธารเข้าไปต่อสู้และวิ่งฝ่าเข้าไปในกองทัพข้าศึก โดยที่ทหารในกองทัพไม่สามารถติดตามมาได้ทัน เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของทหารพม่าที่มีจำนวนมากกว่า สมเด็จพระนเรศวรจึงทรงเชิญพระมหาอุปราชให้ออกมากระทำยุทธหัตถี ในครั้งนั้น ทั้งสองพระองค์ขับช้างทรงชนกัน พระมหาอุปราชเสียทีถูกสมเด็จพระนเรศวรฟันด้วยของ้าวจนสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระนเรศวรมีชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ก่อพระเจดีย์ขึ้นองค์หนึ่งตรงที่พระองค์ได้ทรงชนช้างกับพระมหาอุปราชไว้เพื่อเฉลิมพระเกียรติ

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี
"พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์" หรือที่รู้จักกันดีในชื่ออนุสรณ์ดอนเจดีย์ ตั้งอยู่ที่ ต.ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรีราว 31 กิโลเมตร เดิมเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่กระทำยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรและพระมหาอุปราชา ตามข้อสันนิษฐานของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งต่อมาก็ได้สร้างพระเจดีย์องค์ใหม่ครอบเจดีย์องค์เก่าที่เหลือเพียงฐาน
ประกอบด้วยพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธารออกศึกและองค์เจดีย์ยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงสร้างเจดีย์ขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี ที่ทรงมีต่อพระมหาอุปราชาแห่งพม่า เมื่อปี พ.ศ. 2135 กองทัพบกได้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์เจดีย์ขึ้นใหม่ โดยสร้างเป็นเจดีย์แบบลังกาทรงกลมใหญ่ สูง 66 เมตร ฐานกว้างด้านละ 36 เมตร ครอบเจดีย์องค์เดิม

ภายในองค์เจดีย์ได้มีการสร้างห้องแสดงประวัติศาสตร์ ทั้งภาพแสงสีเสียง และหุ่นจำลองการยกทัพของพม่าและไทย หลายร้อยตัว เป็นสถานที่ได้ทั้งความรู้และเพลิดเพลิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฯ ได้เสด็จทรงประกอบพิธีบวงสรวง และเปิดพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2502


ซาหวักลีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ