หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 566118
รัฐบาลเขตอนุภูมิภาคปากแม่น้ำจูเจียงลงนามในข้อตกลงส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

02/10/2017
13:30:40
134.236.17.179


เมืองฉางซาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะผู้บริหารว่าด้วยความร่วมมือระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (Pan-Pearl River Delta หรือ PPRD) ประจำปี 2017 เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารจาก 9 มณฑลและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมเจ้าหน้าที่จากกระทรวงที่เกี่ยวข้องของจีนมาร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านพิธีการศุลกากรระดับอนุภูมิภาค PPRD และข้อตกลงสหภาพการท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD

อนุภูมิภาค PPRD ครอบคลุมพื้นที่ 9 มณฑล ได้แก่ ฝูเจี้ยน เจียงซี หูหนาน กวางตุ้ง กว่างซี ไห่หนาน เสฉวน กุ้ยโจว และ ยูนนาน และเขตบริหารพิเศษ (SAR) 2 แห่ง ได้แก่ ฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งอุดมด้วยทรัพยากรท่องเที่ยวมากมาย อีกทั้งมีรากฐานและศักยภาพอันแข็งแกร่งในการร่วมมือกันในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับภูมิภาค ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยเปิดประตูมณฑลและดินแดนต่างๆในภูมิภาคให้เป็นจุดหมายการท่องเที่ยวระหว่างกันได้

เพื่อที่จะสนับสนุนแนวคิดของคณะรัฐมนตรีจีนว่าด้วยการกระชับความร่วมมือในระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง รวมถึงหนังสือเวียนของคณะรัฐมนตรีจีนว่าด้วย "แผนพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13" และปฏิญญาร่วมว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือเชิงลึกในระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (2015-2025) เพื่อผนึกกำลังกันจัดสรรทรัพยากรและสารสนเทศ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนรุกขยายตลาดบนกลยุทธ์ที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์นั้น ทางอธิบดีกรมการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาค PPRD ซึ่งรวมถึงกรมการท่องเที่ยวมณฑลกวางตุ้ง จึงได้ลงนามในข้อตกลงสหภาพการท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD โดยจะมีผลผูกพันกับมณฑลและดินแดนต่างๆในการร่วมมือกันใน 7 มิติ ได้แก่ การสร้างแบรนด์ท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD, ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ, ดำเนินกลยุทธ์การตลาดท่องเที่ยวแบบองค์รวม, ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับเขตบริหารพิเศษทั้งสองแห่ง, จัดตั้งตลาดท่องเที่ยวที่มีระบบระเบียบ, เดินหน้าฝึกอบรมบุคลากรระดับหัวกะทิในด้านการท่องเที่ยวและเสริมสร้างความร่วมมือในกลุ่มผู้ชำนาญการ และยกระดับกลไกความร่วมมือ

การประชุมดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2004 เป็นเวทีสำคัญสำหรับความร่วมมือและการสื่อสารระดับภูมิภาค ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีจีน

ในเดือนมี.ค. 2016 ความร่วมมือระดับอนุภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงได้รับการบรรจุเข้าไปในกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 ในฐานะแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งหมายความว่า ภูมิภาคแห่งนี้จะดำเนินบทบาทเป็นผู้นำส่งเสริมการปฏิรูปและเปิดกว้าง และยกระดับอารยธรรมเชิงนิเวศ โดยเหนือสิ่งอื่นใด ภูมิภาคดังกล่าวจะเป็นพลังขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจจีนและโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ (Belt and Road) นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันความร่วมมือระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงและมาเก๊าอีกด้วย

ที่มา: กรมการท่องเที่ยวแห่งมณฑลกวางตุ้ง
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ