หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 571230
เมืองอู่ฮั่นเปิดฉากเทศกาลโคมไฟ จุดแสงสีสว่างไสว ณ คุ้งน้ำทะเลสาบตะวันออก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

02/03/2018
14:51:28
134.236.16.159


เทศกาลโคมไฟที่ทุกคนรอคอยกลับมาอีกครั้ง ณ อุทยานทะเลสาบตะวันออก (East Lake Park) ในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee เปิดเผยว่ามีนักท่องเที่ยวถึงกว่า 38,000 คนมาร่วมตระการตาไปกับค่ำคืนอันแพรวพราวในวันแรกของการจัดงาน

สำหรับวิดีโอและรูปภาพความละเอียดสูง สามารถดูได้จากลิงค์ข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดีย:
http://news.medianet.com.au/xinhua/lantern-show-lights-east-lake-wuhan-1

ฝูงชนต่างจับจองพื้นที่ในอุทยานกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เวลา 18.00 น. เพื่อรับชมการแสดงโดรนที่บินฉวัดเฉวียนอยู่ในอากาศ ก่อนปิดการแสดงด้วยพลุดอกไม้ไฟที่ถูกจุดขึ้นเหนือท้องฟ้า

สายตาทุกคู่จับจ้องไปที่โคมไฟมังกรที่ทอดยาวเกือบ 200 เมตร โดยนักท่องเที่ยวหนึ่งร้อยคนเป็นผู้โชคดีได้รับเชิญให้มาร่วมร่ายรำไปกับ "มังกร" ที่พลิ้วไหว

จากนั้นในเวลา 18:18 น. มังกรขนาดใหญ่มหึมา และโคมไฟยักษ์สีสันสดใสอีก 51 โคม ได้ถูกจุดขึ้นพร้อมกัน พร้อมเนรมิตอุทยานให้กลายเป็นดินแดนมหัศจรรย์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงโคมไฟตามจุดต่าง ๆ ทั่วอาณาบริเวณ โดยแบ่งเป็นหกธีมหลัก นักท่องเที่ยวจึงสามารถชิ้นชมความสวยงามของโคมไฟ พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนโบราณ ในขณะที่เดินเล่นอยู่ในอุทยาน

ขณะที่ตรงประตู มีโคมหมุนทั้งใหญ่และเล็กประดับประดาอยู่ เพื่อส่งคำอวยพรปีใหม่ให้กับทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมา และใกล้กับหอ Tower of Long Days ซึ่งเป็นหนึ่งในอาคารหลักภายในอุทยานแห่งนี้ มีโคมสูง 22.5 เมตรตั้งเคียงคู่เทียมหมู่เมฆ รวมทั้งมีสิงโตประจำอยู่ทั้งสี่ด้าน น้ำหนักรวม 15 ตัน เพิ่มความสง่างามให้กับโคมไฟดวงนี้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างสถิติโลกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นโคมเทศกาลที่สูงที่สุดในโลก

สำหรับโคมขนาดเล็กรูปทรงต่าง ๆ เช่น งิ้วปักกิ่ง (Peking Opera) และแจกันโบราณ ก็ดึงดูดความสนใจของผู้ชมเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีโคมรูปสุนัขสุดแสนน่ารักนับสิบดวงปรากฏอยู่ทุกมุมของอุทยาน เพื่อมอบคำอวยพรให้แก่เด็ก ๆ พร้อมเฉลิมฉลองนักษัตรปีจอในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

และเพื่อเป็นการอนุรักษ์กวีนิพนธ์จีนและวัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในงานจึงมีส่วนจัดแสดงที่มีการเขียนพรรณาบทกวีและตัวอักษรจีนลงบนโคมไฟแต่ละดวง โดยเด็กหญิงวัย 5 ขวบคนหนึ่งซึ่งผู้ปกครองพามา เที่ยวงานได้ท่องกลอนสุดคลาสสิคของ หลี่ ไป๋ กวีเอกสมัยสมัยราชวงศ์ถัง ให้ผู้มาร่วมงานได้รับฟัง นอกจากนี้ ยังได้มีการแสดงโบราณวัตถุที่สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ่านทางโคมไฟอีกด้วย

เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในเทศกาลโคมไฟปีนี้ โดยมีการใช้เลเซอร์และเครื่องฉายภาพสามมิติในการแสดงม่านน้ำ เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้ชม ตลอดจนใช้หุ่นยนต์เป็นมัคคุเทศก์ พร้อมตอบคำถามแก่นักท่องเที่ยวอย่างสุภาพและใจเย็น จนได้ใจแฟน ๆ ไปเป็นจำนวนมาก

บรรยากาศในอุทยานคึกคักยิ่งขึ้นไปอีกกับคาราวานอาหารไต้หวัน โดยร้านค้าแผงลอยและรถเข็นกว่า 50 เจ้าบินตรงจากไต้หวันมาร่วมงานนี้ เพื่อนำเมนูเด็ดเมนูดังรวม 110 เมนูมาเสิร์ฟให้ผู้เที่ยวงานได้ลิ้มลอง

เทศกาลโคมไฟจะจัดไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้

ที่มา: Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area

AsiaNet 72497
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ