หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 580056
พิพิธภัณฑ์เหรียญที่มีมากกว่าคำว่าเหรียญ!

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Mii84

22/09/2018
20:42:05
171.5.250.140


พอดีเราได้ไปเจอเว็บไซต์นึงชื่อ MuseumThailand ในเว็บจะเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆทั่วประเทศไทย ซึ่งเราคิดว่าเป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลและรายละเอียดได้ดีในระดับนึงแยกส่วนชัดเจนเลยอยากเอามาแบ่งปันให้เพื่อนๆทุกคนได้ลองอ่านดู ซึ่งพิพิธภัณฑ์ที่เราได้เลือกมาลงให้เพื่อนๆทุกคนได้อ่านนั้นคือ "พิพิธภัณฑ์เหรียญ"ข้อมูลพิพิธภัณฑ์
พิพิธภัณฑ์เหรียญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเป็นแหล่งข้อมูล เพื่อค้นคว้าศึกษาและเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์วัฒนธรรม เศรษฐกิจสังคมของประเทศไทยและนานาชาติ ในแต่ละยุคสมัย เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน ผ่านเรื่องราวที่ปรากฏบนเหรียญ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางสำหรับนักสะสมเหรียญ ผู้สนใจทั่วไปในการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ข้อมูลและกิจกรรมด้านเหรียญกษาปณ์และศิลปวัฒนธรรม โดยอาคารแห่งนี้อยู่ภายใต้ความดูแลของสำนักทรัพย์มีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลัง

ในปี พ.ศ.2558 พิพิธภัณฑ์เหรียญเปิดให้เข้าชมเฉพาะส่วนจัดแสดง 1 ในชั้นแรก โดยมีรายละเอียดเนื้อหาการจัดแสดง ดังนี้นิทรรศการถาวร

นำเสนอเนื้อหาย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของเงินตรา ก่อนการกำเนิดของเหรียญ โดยเริ่มต้นเล่าจากภาพรวมทั่วโลก ก่อนจะขยับแคบลงเพื่อเข้าไปตามหาที่มาของเงินตราจากแต่ละพื้นที่ แต่ละทวีป และเข้าไปเจาะลึกที่เงินตราของประเทศไทย ประกอบด้วย ปฐมบทแห่งเงินตรา แอนิเมชั่น 4D ฉายบนผนังถ้ำแบบ 360 องศา บอกเล่าจุดเริ่มต้นแห่งการแลกเปลี่ยนของสังคมมนุษย์ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ก่อนแปรเปลี่ยนสู่การใช้สื่อกลางและปรับปรุงวัสดุที่ใช้เมื่อโลกค้นพบโลหะ เส้นทางวิวัฒนาการเงินตรา ร่วมรับรู้ความแตกต่างของสื่อกลางอันเกิดจากปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมความเชื่อของคนทั่วโลกพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว: พระผู้ปฏิรูปเหรียญกษาปณ์ไทย การปฏิรูปการค้าและระบบเงินตราในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นผลให้ประเทศสยามมีเหรียญกษาปณ์ใช้สืบเนื่องมาร่วม 2 ศตวรรตนิทรรศการหมุนเวียน

นิทรรศการหมุนเวียน ?เหรียญของพ่อ? นิทรรศการที่รวบรวมเรื่องราวความในใจของพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศที่มีต่อการสวรรคตในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระผู้เป็นดั่งดวงใจไทย พระผู้มีพระเมตตาต่อปวงชนชาวไทยทั่วพื้นแผ่นดิน โดยนิทรรศการออกเป็น 3 ส่วนจัดแสดง
ส่วนที่ 1 ความในใจของพสกนิกรต่อพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ความในใจปวงประชาต่อการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ผ่านภาพวีดีโอจากบทสัมภาษณ์จริง อีกทั้ง ภาพผลงานต่างๆ ที่ประชาชนทุกคนตั้งใจรังสรรค์เพื่อพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย ทั้งเป็นงานศิลปะและบทเพลงแทนใจ
ส่วนที่ 2 กลางใจไทยนิรันดร์ นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเหรียญสำคัญในรัชกาลที่ 9 ถึง 9 เหรียญด้วยกัน พร้อมด้วยภาพเสมือนจริง รวมทั้งพระราชกรณียกิจในรัชกาลที่ 9 บางส่วนจาก 4,685 โคงการในพระราชดำริ
และส่วนที่ 3 ก้าวตามรอยความดี พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท่านทรงสอนให้ยึดมั่นในความดีตามแบบพระองค์ ให้คำสอนของพระองค์เป็นเสมือนรอยเท้าที่ให้เราก้าวตาม ร่วมทำความดีถวายพ่อ สร้างสังคมแห่งความดีงาม รู้รักสามัคคี เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทย

ขอบคุณที่มา : http://www.museumthailand.com/Coin_Museum_Thailand
 
ความคิดเห็นที่ 2

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
mtasa

23/09/2018
18:13:51
58.11.88.205
อ่านคร่าวๆ แยกโซนนิทรรศการได้เป็นส่วนดี แล้วตัวพิพิธภัณฑ์เดินทางไปไม่ยาก แต่แค่เราไม่ค่อยได้ไปแถวนั้น 5555+
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Zkk92

23/09/2018
16:29:31
1.46.11.208
ชอบคำว่า "เหรียญของพ่อ" อยากไปดูก็ตรงคำนี้แหละ พิพิธภัณฑ์ที่มีเรื่องราวของพ่อ ยิ่งพ่อใกล้เดือนตุลาก็ยิ่งทำให้นึกถึง
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ