หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 580412
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด ชาวเพอรานากัน ใครยังไม่รู้จักเข้ามาทางนี้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Mii84

27/09/2018
23:10:17
27.55.149.139


ก่อนหน้านี้ถ้าใครได้ติดตามเว็บ Museum Thailand จะรู้ว่ามีกิจกรรมโหวต 10 พิพิธภัณฑ์ที่สุดยอดมิวเซียมในประเทศไทย ซึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการโหวตเป็นอันดับที่หนึงนั่นก็คือ "พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์" เราเลยได้นำข้อมูลของพิพิธภัณฑ์นี้มาให้เพื่อนๆได้อ่านดูว่ามีความน่าสนใจขนาดไหน และทำไมถึงได้เป็นอันดับของมิวเซียมไทยแลนด์

ลิ้งค์เว็บ http://www.museumthailand.com/index.php

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ ได้รับพระราชทานชื่อจาก สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 และทรงเสด็จพระราชดำเนิน ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ เมื่อวันพุธที่ 17 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ เป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม อันเป็นรากเหง้าของชาวพื้นถิ่นภูเก็ต หรือ ชาวเพอรานากัน ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัยและแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ มีห้องจัดแสดงเป็น 6 ห้องห้องจัดแสดงที่ 1 พลัดพราก

นำเสนอเรื่องราวกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากตอนใต้ของจีนเข้ามาสู่ไทย รับจ้างเป็นกุลีและก้าวขึ้นมาเป็นนายเหมืองที่มั่งคั่ง และมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจห้องจัดแสดงที่ 2 รากใหม่

ที่มาของ เพอรานากัน หรือ ภูเก็ตบางส่วนเรียกว่า ?บาบ๋า? สถาปัตยกรรมชิโน ? โปรตุกีส หรือ สถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียนสไตล์ ที่พบกระจายทั่วไปในย่านเมืองเก่าภูเก็ตห้องจัดแสดงที่ 3 ฉิมแจ้

ลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของอาคารสถาปัตยกรรมชิโน ? โปรตุกีส การเจาะช่องอากาศกลางตัวบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเทและแสงส่องเข้าได้ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออกห้องจัดแสดงที่ 4 ผ้า

เอกลักษณ์การแต่งกายกลุ่มลูกครึ่งมลายู ?จีน ผสมผสานและสร้างสรรค์วัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นโดยชื่อว่า ?เปอรานากัน? ที่มีความหมายว่า ?เกิดที่นี่?ห้องจัดแสดงที่ 5 อาหาร

อาหาของชาวเพอรานากันในภูเก็ต เป็นอาหารที่เกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวจีนอกเกี้ยน มลายู และไทยถิ่นใต้ มีการใช้เครื่องเทศแบบท้องถิ่นใต้ ผสมกับเครื่องปรุงรสของอาหารจีนร่วมสมัย จึงทำให้มีรสชาติออกหวานแบบจีนแต่มีรสจัดของเครื่องเทศและคามเผ็ดเหมือนอาหารไทยมลายูห้องจัดแสดงที่ 6 มั่นคง

เครื่องประดับของชาวเพอรานากัน เป็นสิ่งแสดงถึงฐานะ จะใช้ในงานสำคัญ เช่น งานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ เป็นต้น เครื่องประดับแต่ละชิ้นจะจับเป็นชุดใช้เฉพาะกับเสื้อผ้าแต่ละชนิดอาคารสถานีตำรวจ (เก่า)

นอกจากนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามถนนไปยังอาคารฝั่งตรงข้าม เพื่อเข้าไปชมนิทรรศการภูเก็ตนครา (PHUKETNAGARA) เล่าเรื่องราวการกำเนิดของนครภูเก็ต ผ่านพัฒนาการเมือง 4 ยุค (ป่า-เหมือง-เมือง-ท่องเท่ียว) ซึ่งมี ?ดีบุก? เป็นส่วนสาคัญในการสร้างเมือง มีผู้คนต่างถิ่น ต่างชาติ ต่างภาษา ต่างมุ่งหน้ามาขุด ?ความมั่งคั่ง? กันอย่างไม่ขาดสาย โดยมีชุดการเรียนรู้ให้เล่นเน้นเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เป็นไปด้วยความสนุกสนาน

นำเสนอเนื้อหาเป็น 8 โซน ได้แก่

ภูเก็ตนครา ชมภาพเก่าเล่าเรื่องเมือง 4 ยุค (ป่า-เหมือง-เมือง-ท่องเที่ยว) ของนครภูเก็ต ในอดีต ซึ่งหาชมได้ยาก
สถาปนานคร ข้อความสาคัญ พระราชหัตถเลขาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นหลักฐานสาคัญในการย้ายศูนย์กลางการปกครองของภูเก็ต
ตำนานนคร เลียงขนาดยักษ์ เล่าเรื่องราวการเกิดเมืองและเหตุของการย้ายเมือง
ย้ายนคร เส้นลวดดัดเล่าเรื่องราวการย้ายนครสมัยธนบุรี สมัยรัชกาลท่ี 3 สมัยรัชกาลที่ 4 จนมาอยู่บ้านทุ่งคา ?นครภูเก็ต? ในปัจจุบัน
นครบนเหมือง การปรับปรุงบ้านเมืองครั้งสาคัญด้วยการดาเนินงานของ พระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) สมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต
นครรุ่งเรือง ชวนค้นหาคาตอบว่าทาไม ?ดีบุก? จึงเป็นท่ีต้องการของโลกในขณะน้ัน และผลจากการค้นพบ ?ดีบุก? ใต้ผืนดินได้นามาซึ่งวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม อาหาร และสิ่งต่างๆมากมาย จากกลุ่มคนที่หลากหลาย
อวสานดีบุก การสิ้นสุดและเริ่มต้นบทบาทใหม่ของนครภูเก็ต
มิวเซียมรีวิว เรื่องลับๆ และอาจจะไม่ลับ ที่น่าสนใจบนพื้นที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ถูกแนะนำโดยทีมงานมิวเซียมภูเก็ต

และยังจะพบกับนิทรรศการภาพถ่ายภูเก็ตตี 4

"ภาพถ่าย วิถีชีวิต วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ช่วงเวลาแห่งการสิ้นสุดวันและการเริ่มต้นวันใหม่ ในพื้นที่โดยรอบเขตเทศบาลนครภูเก็ต..."ที่ตั้ง : อาคารธนาคารชาร์เตอร์(เดิม) ถนนพังงา ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000

วันและเวลาทำการ
เปิดบริการ วันอังคาร - วันอาทิตย์

เวลา 9.00 - 16.30 น.

หยุดทุกวันจันทร์

โดยมีรอบการเข้าชมนิทรรศการชั้นที่ 2

รอบที่ 1 เวลา 10.00 น.

รอบที่ 2 เวลา 11.00 น.

รอบที่ 3 เวลา 13.30 น.

รอบที่ 4 เวลา 14.30 น.

รอบที่ 5 เวลา 15.30 น.

ขอบคุณที่มา: http://www.museumthailand.com/Peranakannitat_Museum
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Zkk92

28/09/2018
19:44:52
171.99.111.184
นอกเรื่องแปป เรามองว่าเว็บมิวเซียมไทยแลนด์มันช่วยเราได้ เวลาเราจะไปจังหวัดนี้แต่เราคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี เราก็จะมองที่พิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัดก่อนเลย แล้วก็แหล่งสำคัญต่างๆในจังหวัด ซึ่งเว็บนี้ตอบโจทย์เราอยู่ เนื้อหาไม่ยุ่งยาก อ่านง่ายดี
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ