หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 580574
มณฑลเหอเป่ยจัดงานประชุมด้านการท่องเที่ยวและกีฬาที่เขตหย่งเหนียน เมืองหานตาน นำเสนอมรดกทางวัฒนธรรมอายุหลายพันปี

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

01/10/2018
15:39:13
134.236.18.4


งานประชุมกีฬาไทเก๊กนานาชาติครั้งที่ 14 และงานประชุมการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหานตานครั้งที่ 3 ได้เปิดฉากขึ้นที่เขตหย่งเหนียน ของเมืองหานตาน ในมณฑลเหอเป่ย ภาคเหนือของจีน เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อเชิดชูเกียรติประวัติอันน่าภาคภูมิของไทชิ หรือไทเก๊ก รวมทั้งเน้นย้ำถึงความสำคัญของชุมชนโบราณอย่าง เขตหย่งเหนียน

งานประชุมทั้งสองงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 กันยายน 2561 โดยรัฐบาลท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงรัฐบาลเขตหย่งเหนียน ร่วมกับสำนักงานบริหารการกีฬาระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ตลอดจนสมาคมกีฬาวูซู

เขตหย่งเหนียน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลเหอเป่ย และอยู่ทางตอนเหนือของเมืองหานตาน โดยเป็นเขตที่ใหญ่ที่สุดของเมืองหานตาน เขตหย่งเหนียนก่อตั้งขึ้นมานานกว่า 2,600 ปี และมีประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมยาวนานกว่า 7,000 ปี โดยเป็นสถานที่ที่มีการค้นพบโบราณวัตถุและเป็นที่ตั้งของโบราณสถานที่สำคัญกว่า 321 แห่ง ซึ่งรวมถึงสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม 6 แห่งที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐ เช่น แหล่งวัฒนธรรมยุคหินใหม่หยางเส้า นอกจากนี้ยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้อีก 67 รายการ ซึ่งรวมถึง 5 รายการสำคัญอย่าง มวยไทเก๊กสไตล์หยางและสไตล์อู๋ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตหย่งเหนียน รวมทั้งเขตอื่น ๆ ของเมืองหานตาน ได้ส่งเสริมการลงทุนเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นำร่องโดย 3 โครงการใหญ่ ประกอบด้วยเมืองโบราณกวงฟู่ เมืองใหม่หมิงโจว และเขตภูเขาฝั่งตะวันตก ซึ่งแต่ละแห่งล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นแตกต่างกัน

ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ตัวอย่างเช่น หอสูงและอาคารที่สวยงามหลายหลังในกวงฟู่ พื้นที่ชุมน้ำที่มีทิวทัศน์ทางธรรมชาติงดงามในหย่งเหนียน ตลอดจนจุดชมวิวและสถานที่สำคัญ เช่น เกาะไป่ฮัวสำหรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน เป็นต้น ส่วนพื้นที่ทางตอนกลาง ซึ่งให้ความสำคัญกับการบริหารและการพัฒนาเท่า ๆ กันนั้น ได้มีการทำนุบำรุงจุดชมวิวทางน้ำอย่าง ทะเลสาบหมิงหู ขณะที่พื้นที่ฝั่งตะวันตก มีเทือกเขาฝอซานและจูซานทอดยาวเป็นระยะทางหลายไมล์ โดยจุดชมวิวของภูเขาฝอซานเป็นจุดชมวิวขนาดใหญ่ที่สุด ครอบคลุมพื้นที่คาบเกี่ยวกันถึงสามมณฑล ได้แก่ ซานซี เหอหนาน และเหอเป่ย ทั้งยังเป็นที่ตั้งของ Foshan Mountain Ski Resort ซึ่งเป็นสกีรีสอร์ทแห่งแรกทางตอนใต้ของมณฑลเหอเป่ย ขณะที่อุทยานวัฒนธรรมแกะสลักหินภูเขาจูซานเป็นที่ตั้งของสะพานแขวนกระจกข้ามภูเขาแห่งแรกในภาคเหนือของจีน นอกจากนี้ยังมีอาคารเก่าแก่สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงกระจัดกระจายอยู่ในหมู่บ้านโบราณจางเปียนและหวังเปียน ด้วยการอนุรักษ์และบูรณะดังที่กล่าวมา ภูมิภาคนี้จึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวชนบทที่ตอบโจทย์ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ สันทนาการและความบันเทิง

ขณะเดียวกัน เพื่อยกระดับวัตนธรรมการท่องเที่ยวของเมืองหย่งเหนียนขึ้นสู่อีกระดับ จึงมีการจัดกิจกรรมและการแข่งขันมากมายตลอดทั้งสี่วันของงานประชุมกีฬาไทเก๊ก ทั้งการแสดงด้านความบันเทิงและกีฬานับสิบรายการ ซึ่งรวมถึงโชว์ไทเก๊ก 23 รายการ

ที่มา: รัฐบาลเขตหย่งเหนียน เมืองหานตาน มณฑลเหอเป่ย
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ