หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 589086
ฉงชิ่งเปิดฉากการแสดงมังกรไฟสุดตระการตาในเทศกาลโคมไฟของไต้หวัน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

21/02/2019
07:15:41
124.122.154.123


ผู้ชมชาวไต้หวันกว่าหลายหมื่นคนต่างให้กำลังใจและปรบมือให้กับประกายไฟระยิบระยับและการเต้นรำอันสนุกสนาน เมื่อมังกรทองโบยบินอยู่ในกองไฟ พร้อมกับเหล่าผู้ชายที่เต้นรำอยู่บริเวณพื้นที่หลักของการแสดงโคมไฟหนานโถวในไต้หวัน ในวันที่ 13 ของเดือนจันทรคติแรก

กรมประชาสัมพันธ์เขตตงเหลียง เมืองฉงชิ่ง เปิดเผยว่า การแสดงดังกล่าวนับเป็นการแสดงการเต้นรำมังกรไฟของฉงชิ่งตงเหลียงที่เทศมณฑลหนานโถวครั้งแรกของปีนี้ โดยทางฉงชิ่งตงเหลียงจะจัดการแสดง 5 รายการในเทศมณฑลหนานโถว และอีก 2 รายการในเมืองฉางหัว เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลโคมไฟและแบ่งปันความสุขแห่งวันปีใหม่จีน ตามการเรียนเชิญของเทศมณฑลหนานโถวและฉางหัวของไต้หวัน

ในการแสดงเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการจัดวางเตาไฟ 8 เตาเป็นวงกลม โดยมีชาย 16 คนพรมน้ำเหล็กพิเศษในอากาศ น้ำเหล็กที่หลอมด้วยความร้อนมากกว่า 1,200 องศาเซลเซียสนี้ ถูกสาดไปในท้องฟ้าเหมือนดอกไม้ที่โปรยปราย ขณะเดียวกันก็มีมังกรทอง 2 ตัวซึ่งเชิดโดยชาย 20 คน มีดอกไม้ไฟจุดประกายออกมาตามลำตัว ฉวัดเฉวียนขึ้นลง และเคลื่อนไปมาในทะเลเพลิง ทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนของหนานโถวประดับประดาไปด้วยประกายไฟและแสงวาบ

หลี่ ซือหมิน วัย 68 ปี ผู้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมการเชิดมังกรไฟตงเหลียงอันจับต้องไม่ได้นี้ เผยว่า การแสดงครั้งนี้เป็นการแสดงครั้งที่ 3 ของเขาในไต้หวัน และเขารู้สึกตื่นเต้นกับความสนใจของชาวไต้หวัน ซึ่งเขากล่าวว่า "ผมต้องการที่จะแสดงมรดกอันล้ำค่าที่บรรพบุรุษมอบให้กับเพื่อนร่วมชาติในไต้หวันในรูปแบบดั้งเดิม การแสดงดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการเชิดมังกรของเรา และเสริมสร้างมิตรภาพของผู้คนทั้ง 2 ฟากฝั่ง"

อุปกรณ์ประกอบฉากและอุปกรณ์ทั้งหมด รวมถึงมังกรไฟ 2 ตัว เตา 8 เครื่อง และเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคีม ถ่านหิน และช้อนไม้ไผ่ ได้ขนส่งจากเมืองฉงชิ่งไปยังไต้หวันโดยเครื่องบิน เพื่อนำเสนอการแสดงมังกรไฟแบบต้นฉบับแก่ผู้คนในท้องถิ่น นอกจากนี้ โคลนสีเหลืองที่ใช้เพื่อก่อเตาก็ผลิตในเขตตงเหลียงด้วยเช่นกัน

การเชิดมังกรไฟตงเหลียงได้เริ่มเข้ามาเปิดการแสดงในไต้หวันเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2560 ในช่วงเทศกาลโคมไฟของปีนั้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนท้องถิ่น จากนั้นในปีที่ผ่านมา มีการแสดงมังกรไฟตงเหลียง 6 ครั้งในเทศกาลโคมไฟที่ไต้หวัน ซึ่งเรียกความสนใจจากผู้ชมได้กว่า 1.5 ล้านคน

การแสดงมังกรไฟในปีนี้ได้รับการพัฒนาให้แตกต่างจากปีที่ผ่าน ๆ มา โดยการแสดงครั้งใหม่นี้ไม่เพียงเพิ่มเวลาจาก 9 นาทีเป็น 15 นาทีเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงโบกธงและการแสดงคบเพลิงเพื่อให้การแสดงทั้งหมดสนุกสนานยิ่งขึ้นด้วย

การแสดงมังกรไฟฉงชิ่งตงเหลียงมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และยังเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ของชาติชุดแรกด้วย โดยมังกรไฟใช้เหล็กเหลวก่อประกายไฟ เสริมด้วยไฟบริเวณต่าง ๆ ไม่ว่าจะบริเวณปาก แกนลำตัว ท้อง สนาม และส่วนอื่น ๆ เพื่อสร้างขบวนไฟสามมิติอันตื่นตาตื่นใจระหว่างการเต้นรำ

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์เขตตงเหลียง เมืองฉงชิ่ง

ลิงก์ภาพประกอบข่าว:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=330104
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ