หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 592361
Bali Safari Park ปล่อยนกเอี้ยงบาหลีคืนสู่ธรรมชาติ มุ่งอนุรักษ์นกสายพันธุ์หายากของท้องถิ่น

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

02/05/2019
14:54:30
49.228.78.104


สวนสัตว์เปิด Bali Safari Park จับมือกับมูลนิธิ KASI Foundation, สวนสัตว์ Feldman Eco Park, PKBSI (สมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งอินโดนีเซีย), APCB (สมาคมอนุรักษ์นกเอี้ยงบาหลี) และ BKSDA Bali (องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการว่าด้วยวิธีการปล่อยนก พร้อมปล่อยนกเอี้ยงบาหลี 40 ตัวคืนสู่ธรรมชาติ เมื่อวันที่ 25-26 เมษายน 2562 ณ สวนสัตว์เปิด Bali Safari Park

ในโอกาสนี้ คุณ Tjokorda Oka Artha Ardana รองผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลี, คุณ I Gede Alit Widana รองผู้กำกับการตำรวจบาหลี, คุณ Agus Ngurah Krisna หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบาหลีตะวันตก และคุณ Tony Sumampau ประธานสมาคม APCB ได้ร่วมลงนามในสัญญาว่าด้วยการอนุรักษ์นกและสัตว์ป่าคุ้มครองอื่นๆ

ก่อนปล่อยนกได้มีการศึกษาถิ่นที่อยู่เพื่อประเมินความเหมาะสมสำหรับการปล่อยนก และพบว่าใน Bali Safari Park มีนกรวม 38 สายพันธุ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าสถานที่นี้สามารถรองรับนกได้ในอนาคต

Bali Safari Park เป็นสถานที่อนุรักษ์ธรรมชาติชั้นนำในบาหลี โดยมุ่งมั่นปกป้องสัตว์สายพันธุ์ท้องถิ่นของอินโดนีเซียอย่างยั่งยืนในระยะยาว ผ่านโครงการผสมพันธุ์สัตว์และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

กรงผสมพันธุ์แบบปิดได้ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อนกเอี้ยงบาหลี (Leucopsar rothschildi) ซึ่งเป็นนกสายพันธุ์ท้องถิ่นของบาหลีที่ใกล้สูญพันธุ์

นกที่เกิดจากการผสมพันธุ์ได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรนกเอี้ยงบาหลี ก่อนหน้านี้เคยมีโครงการปล่อยนกมาแล้ว แต่ไม่ได้ส่งผลมากนักต่อจำนวนประชากรนกในธรรมชาติ ความพยายามครั้งล่าสุดนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

บรรดานักอนุรักษ์ระบุว่าการเพิ่มจำนวนประชากรนกเอี้ยงบาหลีในธรรมชาติมีความท้าทายหลักสองประการ หนึ่งคือการขาดแคลนถิ่นที่อยู่ในการรองรับ และสองคือความสามารถของนกเอี้ยงบาหลีในการปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่

ความสำเร็จของโครงการปล่อยนกกิ้งโครงปีกดำ ณ สวนสัตว์เปิด Taman Safari Indonesia Bogor ในปี 2559 คือต้นแบบของโครงการปล่อยนกเอี้ยงบาหลีในครั้งนี้ โดยมีการปล่อยนกด้วยวิธีเดียวกัน

นอกจากนี้ Bali Safari Park ได้จัดโครงการรณรงค์ให้ประชาชนใน 3 หมู่บ้านใกล้เคียง ได้แก่ Medahan, Lebih และ Serongga รวมถึงเด็กนักเรียนจากโรงเรียนประถม 9 แห่งรอบ Bali Safari Park มาร่วมปกป้องและดูแลนกที่ปล่อยสู่ธรรมชาติรวมถึงสัตว์ป่าอื่นๆ

ดูรูปภาพได้ที่นี่

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190430/2451249-1
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ