หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 594063
ชาวจีนโพ้นทะเลค้นหารากเหง้าของตนเองในเทศกาลท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเขตเหยาตู้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

17/06/2019
11:26:25
134.236.17.148


เทศกาลท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเขตเหยาตู้ครั้งที่ 2 จัดขึ้นในธีม "ค้นหารากเหง้าของเหยาตู้ เติมเต็มความฝันของจีน" ณ จัตุรัสวัดเหยา เขตเหยาตู้ เมืองหลินเฟิน มณฑลชานชี ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 5 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยชาวจีนโพ้นทะเลกว่า 100 คน รวมถึงตัวแทนจาก 28 ประเทศและดินแดน ได้มารวมตัวกันที่เขตเหยาตู้เพื่อสัมผัสชีวิตชีวาของสถานที่เก่าแก่แห่งนี้

ในวันที่ 1 มิถุนายน เวลา 9.00 น. เสียงกลองดังขึ้น 4 รอบ และเสียงระฆังดังขึ้น 9 รอบ ชาวจีนโพ้นทะเลยืนสงบนิ่งในลานบวงสรวงของสุสานเหยา พร้อมรับฟังการบวงสรวงจักรพรรดิเหยา หลังจากนั้นชาวจีนโพ้นทะเลและผู้เข้าร่วมพิธีทุกคนได้โค้งคำนับอนุสาวรีย์จักรพรรดิเหยา 3 ครั้งด้วยความเคารพอย่างสูง

เฉียว เซียงเผิง ผู้อำนวยการสมาคมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของชาวจีนโพ้นทะเล และประธานสภาหอการค้ามณฑลชานซีในรัสเซีย กล่าวว่า "ผมเดินทางมาจากรัสเซีย บ้านเกิดของบรรพบุรุษผมอยู่ที่หงตง ต้าหวยชู มณฑลชานซี เราเดินทางมาที่เหยาตู้เพราะห่วงใยบ้านเกิดของเรา และหวังว่าจะได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป"

ไต้ กั๋วอัน ประธานสมาคมชาวจีนในฟิลิปปินส์ กล่าวว่า "จักรพรรดิเหยาสร้างเมืองหลวงขึ้นที่เมืองหลินเฟิน และอารยธรรมจีนถือกำเนิดขึ้นที่นี่ การมาเยือนเมืองหลินเฟินครั้งนี้ทำให้ผมได้สัมผัสวัฒนธรรมชานซีอย่างลึกซึ้งมากขึ้น และเข้าใจวัฒนธรรมเหยามากขึ้น ผมว่ามีโอกาสที่วัฒนธรรมชานซีจะได้เผยแพร่สู่โลกภายนอก"

เขตเหยาตู้ ตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนใต้ของมณฑลชานซี และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 4,300 ปี ย้อนไปในสมัยจักรพรรดิเหยา บิดาแห่งอารยธรรมจีน พระองค์สร้างเมืองหลวงขึ้นที่นี่ ทั้งยังคิดค้นปฏิทินและเผยแพร่ไปทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังรวมชาติให้เป็นหนึ่งและแบ่งเขตปกครองเป็น 9 เขต พระองค์สั่งให้ขุดบ่อน้ำมากมายเพื่อส่งเสริมการเกษตร และเปิดโอกาสให้ประชาชนร้องทุกข์ได้ ยิ่งไปกว่านั้น พระองค์ปกครองบ้านเมืองอย่างเสมอภาค สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประชาชน ก่อนจะมอบบัลลังก์ให้ผู้อื่นสืบทอดต่อไป ยุคสมัยของพระองค์ได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมจีน หรือเรียกว่า "ยุคเริ่มต้นของสันติภาพ"

บันทึกทางประวัติศาสตร์ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นยุคราชวงศ์จิ้น ทุกวันที่ 28 ของเดือน 4 ตามจันทรคติ จะมีการจัดพิธีบวงสรวงจักรพรรดิเหยา ณ บ้านเกิดของพระองค์

กาลเวลาผ่านไปหลายพันปี บรรดาทายาทของจักริพรรดิเหยาได้ก่อร่างสร้างเมืองและมอบมรดกทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอันทรงคุณค่ามากมายไว้ให้คนรุ่นหลัง เช่น วัดเหยา สุสานเหยา และวังโบราณของจักรพรรดิเหยา เป็นต้น

ที่มา: คณะกรรมการจัดเทศกาลท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเขตเหยาตู้ครั้งที่ 2

ลิงก์รูปภาพ
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=338473

AsiaNet 79222
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ