หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 597067
งานแสดงศิลปะที่คุณห้ามพลาดในเดือนกันยายนนี้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
chnndkec

04/09/2019
13:56:17
171.6.200.204


1. RIFTS: Thai Contemporary Artistic Practices In Transition, 1980?s ? 2000?s/ ปฏิบัติการศิลปะไทยร่วมสมัยใน "รอยแยก"

ผ่านผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะจัดวาง ภาพถ่าย และวิดีโออาร์ต รวมถึงหลักฐานของการแสดงผลงานศิลปะที่ได้รับการบันทึกไว้ จากผลงานของศิลปินไทย 13 ท่าน นิทรรศการ ?รอยแยก? นี้ตั้งต้นมาจากการทบทวนภูมิทัศน์ของศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1980 ถึงทศวรรษ 2000 ช่วงเวลาที่มักจะถูกกล่าวถึงในฐานะที่เป็นจุดเริ่มต้น เรื่อยมาจนกระทั่งถึงขณะที่กล่าวกันว่าศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทยพุ่งถึงจุดสูงสุด ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวได้สร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างมหาศาล ราวกับก่อให้เกิด ?รอยแยก? ต่างๆ ในโลกศิลปะไทยที่ยังส่งอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบัน ผลงานเหล่านี้ไม่เพียงตั้งคำถามกับคุณค่าทางศิลปะแบบจารีตและกรอบคิดว่าด้วยความงามของศิลปะที่สมบูรณ์แบบและมีแบบแผน ในขณะเดียวกันก็สะท้อนภาพปรากฏการณ์ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงวิพากษ์วิจารณ์คุณค่าทางวัฒนธรรมและโครงสร้างทางสังคม โดยเฉพาะการตั้งคำถามกับเส้นแบ่งพรมแดนทางความหมาย ช่วงชั้นและลำดับชั้น ตลอดจนประเด็นเรื่องเพศภาวะ เป็นต้น

ที่ตั้ง: ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

จัดแสดง วันที่ 30 สิงหาคม ? 24 พฤศจิกายน 25622. Jurassic Plastic by Hiroshi Fuji


ฮิโรชิ ฟูจิ ศิลปินระดับโลกชาวญี่ปุ่น ผู้ที่เปลี่ยนจากขยะพลาสติกให้กลายเป็นผลงานประติมากรรมรูปไดโนเสาร์และสัตว์ต่างๆ เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กหลายคน และจากสภาวะโลกในปัจจุบันที่เผชิญปัญหากับปริมาณขยะที่เกิดจากพลาสติกจำนวนมากที่ส่งผลกับสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นคือของเล่นพลาสติกที่ไม่ได้เล่นแล้วและถูกนำมาทิ้งขว้าง คุณฟูจิจึงนำเสนอประติมากรรมรูปไดโนเสาร์และสัตว์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากของเล่นที่ไม่ใช้แล้ว และด้วยความจริงที่ว่าน้ำมันดิบที่นำไปสร้างพลาสติกก็มาจากซากศพของสิ่งที่เคยมีชีวิตในยุคจูราสสิกอย่างไดโนเสาร์ที่คุณฟูจิจะนำกลับมาให้มีชีวิตอีกครั้ง

ที่ตั้ง ช่างชุ่ย ครีเอทีฟพาร์ค (ถนนสิรินธร)

จัดแสดงวันที่ 26 สิงหาคม ? 14 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 ? 22.00 น.3. Photo Exhibition/ นิทรรศการภาพถ่าย: ?STRATA: PhotoBangkok Pop-up Exhibitions?


ภายใต้การสรรค์สร้างงานศิลป์ที่สอดแทรกอยู่ คือการคงอยู่ระหว่างความจริงกับจินตนาการ เรื่องราวของปัจเจกและ ประวัติศาสตร์ร่วม มุมมองส่วนบุคคล และตามข้อเท็จจริง สถาวะในห้วงเวลากับสถานที่ ภาพถ่ายได้ทำหน้าที่ที่นอกเหนือจากเป็นแค่การบันทึกมาเป็นการแสดงออกถึงสุนทรียะ ส่งผ่านเรื่องราวทางวัฒนธรรมและประเด็นทางสังคม STRATA โปรเจคงาน Pop-up Exhibitions ของทางโฟโต้บางกอก เพื่อสะท้อนถึงโครงสร้างทางสังคมปัจจุบัน โดยในปีนี้ ได้นำเสนอผลงานจาก 7 ศิลปิน 5 นิทรรศการ ที่สะท้อนถึงสภาพสังคมและการเมืองในปัจจุบันที่ทุกอย่างมีความซับซ้อน สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น ศิลปินทั้ง 7 นำเสนองานภาพถ่ายที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้วยประเภทของ ภาพถ่าย หัวข้อ หรือแม้แต่เทคนิคที่ใช้ งานแต่ละชุดนำเสนอหลากหลายแง่มุม ที่แทรกอยู่ในทุกองค์ประกอบ การส่งผ่าน เผยแพร่ข้อมูล และการทำความเข้าใจกับเรื่องราวต่างๆ ศิลปินที่เข้าร่วมในโปรเจคนี้นำเสนองานที่พูดถึงความซับซ้อน ลำดับชั้นของสังคมของสภาพชีวิตที่มาจากพื้นฐานและ เรื่องราวที่หลากหลายแตกต่าง เพื่อเป็นการสะท้อนถึงตัวตนและเปิดโอกาสให้กับบทสนทนาการแลกเปลี่ยนทางความคิด ที่เปิดกว้าง ทุกๆการกระทำ การสร้างสรรค์ ไม่มีสิ่งไหนที่เป็น

กลาง ทุกสิ่งต่างมีนัยยะทั้งในแนวคิดและการที่เราเลือกที่จะกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สิ่งที่เราเห็นตรงหน้าหรือสิ่งที่เราเคยคิดว่ามั่นใจ อาจจะเป็นสิ่งที่กลับมาท้าทายเราให้มองเห็น ท่ามกลางความคลุมเครือไม่มีสิ่งใดที่แน่นอน

ที่ตั้ง ห้อง 237 ชั้น 2 ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จัดแสดงวันที่ 17 สิงหาคม ? 29 กันยายน 2562 เวลา 18.00 ? 21.00 น. เข้าชมฟรี4. BANGKOK ART BOOK FAIR 2019


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสิ่งพิมพ์และผลงานศิลปะไม่ควรพลาดกับเทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากศิลปิน นักออกแบบ นักวาดภาพประกอบ บล็อกเกอร์ นักวิชาการ ในระดับประเทศอีกมากมาย ที่จะนำพาคุณตื่นตาตื่นใจกับผลงานศิลปะที่นำมาอยู่ในนิทรรศการครั้งนี้ สำหรับผู้ที่อยากชมงานศิลปะและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันประสบการณ์ในรูปแบบหนังสือหรือสิ่งพิมพ์ศิลปะ ภายในงานยังมี Workshop และการพูดคุยกับเหล่าศิลปินเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียความคิดต่างๆ นานา งานนี้ถูกจัดขึ้นโดย Studio 150 และ BANGKOK CITYCITY GALLERY เพื่อโปรโมทและเฉลิมฉลองงานศิลปะในเมืองหลวงแห่งนี้

ที่ตั้ง บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่

เปิดให้เข้าชมวันที่ 5-8 กันยายน 2562 เวลา 13.00 ? 21.00 น.5. Leonardo OPERA OMNIA


หนึ่งในกิจกรรม อิตาเลียนเฟสติวัล (Italian Festival) ในประเทศไทย เพื่อฉลองการครบรอบ ๕๐๐ ปี หลังการเสียชีวิตของ เลโอนาร์โ ดา วินชี สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ร่วมกับบริษัท Rai Com และริวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ขอเสนอ เลโอนาร์โด โอเปรา ออมเนีย งานนิทรรศการศิลปะที่แสดงผลงานอันทรงค่า และละเอียดอ่อน ของสุดยอดศิลปินอิตาเลียน เลโอนาร์โด ดา วินชี ที่ได้นำมารวบรวม และจำลองโดยใช้การวาดภาพแบบดิจิตัลที่มีความละเอียดสูง ผู้เข้าชมนิทรรศการ จะได้ชื่นชมภาพจำลอง 17 ภาพ จากงานชิ้นเอกที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งเลือกจากผลงานที่แสดงออกถึงความสามารถของ เลโอนาร์โด ดา วินชี ในฐานะศิลปินได้มากที่สุด และเป็นภาพที่มีขนาดเท่าของจริง เช่น ภาพ ?Mona Lisa - โมนา ลิซา? ?Annunciation - แม่พระรับสาร? และภาพซึ่งไม่ค่อยได้เห็น ?The Last Supper - อาหารค่ำมื้อสุดท้าย? ที่อยู่ในโบสถ์ซานตา มาเรีย เดลเล กราเซีย เมืองมิลาน

โดยการใช้เทคนิคดิจิตัลที่สลับซับซ้อน และการเล่นแสงอย่างชาญฉลาด ผู้ชมจะรู้สึกว่าได้อยู่ต่อหน้าผลงานต้นฉบับจริงๆ โดยจะได้สำรวจประสบการณ์ทางความรู้สึก ที่ความเพลิดเพลินจากผลงานชิ้นเอกอันยิ่งใหญ่ได้กระตุ้นให้เกิดขึ้น

ที่ตั้ง ชั้น 3 ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จัดแสดงวันที่ 4 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562นิทรรศการที่เปรียบศิลปะและดนตรีเป็นเหมือนหัวใจหล่อเลี้ยงในการดำรงชีวิต สื่อสารเรื่องราวผ่านการนำเสนอผลงานภาพถ่ายที่จัดแสดงโชว์โดยเรื่องราวที่อยากนำเสนอจะขึ้นอยู่กับความตั้งใจของผู้จัดว่าอยากจะสื่ออะไรออกมาแนวไหน และยังให้ข้อคิดดีๆ กับผู้ชมที่มาเข้าร่วมกลับบ้านไปมากมาย บ้างก็สะท้อนถึงปัญหาสังคมในปัจจุบัน บ้างก็นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับความเชื่อของมนุษย์ มีนิทรรศการอีกมากรอให้คุณได้ไปเยี่ยมชม ถ้าไม่อยากพลาดอีเว้นท์ศิลปะ วัฒนธรรมและดนตรีใหม่ๆ ในแต่ละเดือน กดติดตาม BangkokHaps ใน Facebook หรือมาเจอกันได้ที่ BangkokHaps.com เว็บไซต์ที่รวบรวมงานอีเว้นท์ทั่วกรุงเทพฯ ในรูปแบบปฏิทินให้คุณได้ทราบก่อนใคร

Photos by respective venues.

ขอบคุณที่มา: https://www.bangkokhaps.com/guide/5-bangkok-art-exhibitions-you-cannot-miss-this-september-2019
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น