หมวด ท่องเที่ยว » กระทู้ที่ 597205
ไปวัดกันมาเยอะแล้ว ลองมาดูเทศกาลที่น่าดู น่าเล่น กันบ้างดีกว่า

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
chnndkec

09/09/2019
12:45:11
49.229.248.249
1. Songkran/เทศกาลสงกรานต์ถ้าพูดถึงเทศกาลในประเทศไทย คงหนีไม่พ้นเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งฉลองกันโดยการเล่นน้ำสงกรานต์ทั่วประเทศในช่วงวันที่13-15 เมษายนของทุกปี นอกจากการเล่นน้ำดับร้อนแล้ว คนไทยก็จะทำบุญตักบาตร ไหว้พระขอพร สรงน้ำผู้ใหญ่ และอยู่กับครอบครัว เพื่อฉลองวันขึ้นปีใหม่ไทย2. Phi Ta Khon/เทศกาลผีตาโขนเทศกาลผีตาโขนจะจัดขึ้นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเดือนกรกฏาคมของทุกปีเป็นเวลา3วัน ผู้ที่เข้าร่วมฉลองเทศกาลนี้ต้องแต่งตัวให้คล้ายผีและใส่หน้ากากขนาดใหญ่ที่ทำจากกากมะพร้าวแกะสลักที่มีลวดลายสีสันสวยงาม จะมีการรวมตัวกันแห่ขบวนผีตาโขนไปตามท้องถนนพร้อมทั้งเต้นรำสนุกสนาน โดยคนในพื้นที่มีความเชื่อว่าหลังทำกิจกรรมเสร็จ ทุกคนจะต้องถอดเครื่องแต่งกายคล้ายผีออกและนำไปทิ้งในแม่น้ำ เหมือนกับการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป


3. Illuminated Boat Procession or Lai Reua Fai/เทศกาลไหลเรือไฟเทศกาลไหลเรือไฟ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในหลายๆ จังหวัดของภาคอีสาน บริเวณที่ติดแม่น้ำ ช่วงเดือนตุลาคม ตรงกับวันออกพรรษา โดยเชื่อว่าเป็นการบูชาสิ่งศักสิทธ์ เรือไฟที่ใช้ประกอบการทำมาจากต้นกล้วยหรือไม่ไผ่ที่ต่อกันเป็นโครง รูปทรงสวยงาม การไหลเรือไฟจะเกิดขึ้นตอนกลางคืน โดยจะมีผู้คนมากมายมาชมความงดงามของเรือไฟและทำบุญร่วมกันในตอนเช้า นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ อีกด้วย4. Yi Peng Festival/เทศกาลยี่เป็งคุณเบื่อการลอยกระทงแบบเดิมๆ ก็ควรมาลองลอยกระทงแบบชาวล้านนาดูนะ ประเพณียี่เป็งหรือการปล่อยโคมลอย จัดขึ้นช่วงเดียวกับวันลอยกระทง ในเดือนพฤศจิกายน ที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยในสถานที่ต่างๆ จะมีการประดับไฟสวยงาม และมีร้านค้าและกิจกรรมต่างๆ ให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกัน


5. Borsang Umbrella & Sankampaeng Craft Festival/ เทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง

[imh]https://scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net/v1/t.1-48/1426l78O9684I4108ZPH0J4S8_842023153_K1DlXQOI5DHP/dskvvc.qpjhg.xmwo/w/data/1162/1162651-img.tssbw1.6p.jpg[/img]


เป็นประเพณีที่จัดขึ้นที่ หมู่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยประเพณีนี้จะจัดขึ้นทุกๆ ต้นปี เป็นเวลาประมาณ 3วัน จะเป็นงานแสดงร่ม แข่งขันความสวยงาม และยังมีการนำร่มมาตกแต่งอาคารและที่พักอาศัย รวมถึงการแสดงศิลปะพื้นบ้านแบบชาวล้านนาตามท้องถนน ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดเด่นของงานเลยก็ว่าได้ โดย walking street นี้จะมีซุ้มตลอดทางยาวถึง1กิโลเมตร มีทั้งอาหาร ศิลปะและของฝากมากมาย ถ้าใครถูกใจร่มอันไหนก็สามารถซื้อได้เช่นกัน

Disclaimer: These photos were not taken by BangkokHaps. All credit goes to the owners.

ขอบคุณที่มา: https://www.bangkokhaps.com/guide/5-thai-festivals-you-cannot-miss
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น