หมวด ห้องเรียน » กระทู้ที่ 573900
ศูนย์ศึกษาตุรกีของ Sakip Sabanci เปิดตัวที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย รัฐนิวยอร์ก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

16/05/2018
10:57:44
58.8.255.18


ศูนย์กลางการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีแห่งแรกและยังเป็นประธานด้านการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีในสหรัฐ ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามนายซาคิบ ซาแบนซี (Sakip Sabanci) ผู้มีพระคุณที่ล่วงลับไปแล้ว และยังเป็นนักธุรกิจผู้ใจบุญนั้น ได้เปิดตัวขึ้นที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นับเป็นการสร้างยุคใหม่แห่งความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสองประเทศ โดยเป้าหมายของศูนย์ดังกล่าวก็คือการเพิ่มความรู้และการตระหนักถึงตุรกี ตลอดจนความสำคัญของกิจการในประเทศสมัยใหม่ และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของตุรกี

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/690230/Sakip_Sabanci_for_Turkish_Studies.jpg )

ในพิธีเปิดศูนย์การศึกษาตุรกีนั้น ลี ซี. โบลลิงเจอร์ ประธานมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้กล่าวขอบคุณครอบครัวของซาคิบ ซาแบนซี สำหรับของขวัญแห่งความใจดีมีเมตตาของครอบครัว และระบุว่า ทางศูนย์มีความเชื่อมั่นในการเชื่อมโยงการมีส่วนร่วมของบรรดานักศึกษาและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและทั่วโลกในด้านการสอนและการวิจัยเกี่ยวกับตุร กีซึ่งเป็นประเทศที่น่าทึ่ง รวมถึงผลกระทบของตุรกีที่มีต่อโลก และการสร้างสังคมสมัยใหม่

"การทำความเข้าใจกับประชาชนชาวตุรกีเป็นเรื่องสำคัญในการเผชิญกับความท้าทายมากมายที่เราต้องเผชิญในศตวรรษนี้"

โบลลินเจอร์กล่าวว่า ศูนย์กลางนี้นับเป็นแห่งแรกในสหรัฐสำหรับการศึกษาเกี่ยวกับตุรกี และยังได้แสดงความเชื่อมั่นว่าการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเมือง, ประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและศาสนาของชาวตุรกีเป็นสิ่งที่สำคัญในการรับมือกับความท้าทายมากมายที่เราต้องเผชิญในศตวรรษนี้

กูเลอร์ ซาแบนซี ประธานคณะกรรมการผู้ก่อตั้งของมหาวิทยาลัยซาแบนซีได้กล่าวขอบคุณทประธานโบลลินเจอร์ และครอบครัวของซาคิบ ซาแบนซี สำหรับการจัดตั้งศูนย์ศึกษาตุรกีซาคิบ ซาแบนซี ขึ้นในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

"การสร้างองค์ความรู้, การวิจัย, การคิดและการอภิปรายทางวิทยาศาสตร์ จะทำให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ, ความสามารถ และมีความต่อเนื่องมากขึ้นในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก"

กูเลอร์ ซาแบนซี กล่าวเพิ่มเติมว่า "ศูนย์กลางการศึกษาตุรกีของซาคิบ ซาแบนซี ต้องการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีในมุมมองเชิงเปรียบเทียบทั่วโลก เราหวังว่าประธานและกิจกรรมของศูนย์จะเปลี่ยนจุดสนใจจากการทำความเข้าใจกับตุรกี ไปสู่วิธีการที่ตุรกีจะสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการอภิปรายระดับโลกไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกได้อย่างไร การสร้างองค์ความรู้, การวิจัยการคิดและการอภิปรายทางวิทยาศาสตร์จะทำให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ, ความสามารถและมีความต่อเนื่องมากขึ้นในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก"

กูเลอร์ ซาแบนซี กล่าวว่า ศูนย์วิจัยระดับโลกที่มีจุดมุ่งหมายดังกล่าวจะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในหลายๆประเด็นคำถาม: ศิลปะ, ดนตรี, วรรณกรรม, ธุรกิจ, ประวัติศาสตร์, การเมือง, เวชภัณฑ์, วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต, วิศวกรรมและอื่นๆ และกล่าวเสริมว่า ศูนย์ดังกล่าวจะนำไปสู่การเชื่อมโยงนวัตกรรมในหลักการต่างๆ เหล่านี้

ภายหลังจากพิธีการดังกล่าว ได้มีการหารือกันในกลุ่มคณะนักวิชาการที่ประกอบด้วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย, มหาวิทยาลัยซาแบนซีและโรงเรียนอื่นๆ ในประเด็น "สิทธิมนุษยชนและระบบการปกครองแบบผสมผสาน"

เกี่ยวกับซาคิบ ซาแบนซี

ซาคิบ ซาแบนซี (2476-2547) เป็นนักธุรกิจ, ผู้ใจบุญ, ผู้สะสมงานศิลปะ, ผู้ประกอบการทางสังคม รวมทั้งผู้บุกเบิกด้านการศึกษา ซึ่งผลงานของเขาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่มีวันลบเลือนในภาคธุรกิจ,การศึกษา, ศิลปะ และชีวิตทางสังคม
ลูกๆของเขา ดิเล็ค (Dilek), เซวิล (Sevil) และ เมติน ซาแบนซี (Metin Sabanci) ได้มอบตำแหน่งประธานและศูนย์ศึกษาตุรกีของซาคิบ ซาแบนซี เพื่อเป็นเกียรติต่อวิสัยทัศน์ของเขาในการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างนักวิชาการด้านวัฒนธรรม, สังคมและการเมืองของตุรกีไปทั่วโลก และเพื่อเป็นเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็น

นับตั้งแต่ปี 2549 ทางมหาวิยาลัยซาแบนซีได้มอบ"รางวัลการวิจัยระหว่างประเทศ" (International Research Award) สาขาสังคมศาสตร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ซาคิบ ซาแบนซี ผู้ล่วงลับ

https://sabancicenter.columbia.edu/

ติดต่อ: Omer Ertum, omertum@sabanciuniv.edu , โทร. +90-216-483-90-00

ที่มา: Sabanci University
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ