หมวด ห้องเรียน » กระทู้ที่ 597592
QS เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่เป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตสู่ตลาดแรงงานประจำปี 2020

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

19/09/2019
14:26:22
134.236.161.176ประกาศรายชื่อ 500 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ที่มีความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตให้พร้อมทำงานQS Quacquarelli Symonds สถาบันคลังสมองชั้นนำในแวดวงอุดมศึกษาระดับโลก ประกาศรายชื่อ 500 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่มีความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตให้พร้อมทำงาน โดยผลการจัดอันดับ 2020 QS Graduate Employability Rankings ให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เป็นกลาง และมีการวิเคราะห์หลายตัวแปร ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างการเลือกมหาวิทยาลัยกับความก้าวหน้าทางอาชีพ ส่งผลให้การจัดอันดับนี้ตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของนักศึกษา ที่กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับผลประโยชน์ในเรื่องการจ้างงานที่อาจมาพร้อมกับการศึกษาของตน


ผลการจัดอันดับปรากฏว่า Massachusetts Institute of Technology (MIT) ครองอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Stanford University ที่อันดับสอง และ University of California, Los Angeles ที่อันดับสาม ผลการจัดอันดับครั้งนี้แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากการจัดอันดับ QS World University Rankings ในภาพรวมของ QS โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย ซึ่งทำอันดับดีกว่าสถาบันชั้นนำของยุโรป ผลการจัดอันดับทั้งสองนี้แสดงให้เห็นว่า ชื่อเสียงและความเป็นเลิศด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัย ไม่ได้เป็นสิ่งที่เทียบเท่ากับความสามารถในการทำงานของบัณฑิตเสมอไป


เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยและความสามารถในการทำงานของบัณฑิต QS ทำการประเมินสถาบันแต่ละแห่งโดยอาศัยเกณฑ์วัด 5 ประการด้วยกัน โดยได้สำรวจความคิดเห็นของนายจ้างราว 44,000 รายทั่วโลก ศึกษาข้อมูลสถาบันศึกษาของบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีราว 29,000 ราย ตลอดจนความร่วมมือในอุตสาหกรรมของสถาบัน การปรากฏตัวของนายจ้างที่สถาบัน และอัตราการจ้างงานของบัณฑิตเมื่อปรับตามสถานที่แล้ว


ข้อมูลสรุป

- MIT ครองอันดับหนึ่งทั้งในการจัดอันดับรวมของ QS และการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตให้พร้อมทำงาน


- ชุดข้อมูลนายจ้างที่ใช้วัดทัศนคติของนายจ้างนั้น เป็นคลังเก็บข้อมูลวิเคราะห์นายจ้างเกี่ยวกับคุณภาพบัณฑิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก


- มหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชียได้แก่ Tsinghua University ในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งอยู่ที่อันดับ 6 ตามมาด้วย University of Hong Kong (อันดับ 9) Peking University (อันดับ 19), The University of Tokyo (อันดับ 23) และ National University of Singapore (อันดับ 24)


- มหาวิทยาลัยชั้นนำในลาตินอเมริกา ได้แก่ Pontificia Universidad Cat?lica de Chile (อันดับ 33) และ Tecnol?gico de Monterrey ประเทศเม็กซิโก (อันดับ 40) ซึ่งอยู่ใน 50 อันดับแรกทั้งสองสถาบัน


- มหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรปแผ่นดินใหญ่คือ ETH Zurich ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ที่อันดับ 17


- มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักร ได้แก่ Cambridge (อันดับ 8) และ Oxford (อันดับ 10)

ผลการจัดอันดับ QS Graduate Employability Rankings 2020: 10 อันดับแรก

อันดับปี 2020

อันดับปี 2019


อันดับ QSWUR ปี 2020

สถาบัน

ประเทศ

1

1

1

MIT

สหรัฐอเมริกา

2

2

2

Stanford University

สหรัฐอเมริกา

3

2

35=

UCLA

สหรัฐอเมริกา

4

5

42

The University of Sydney

ออสเตรเลีย

5

4

3

Harvard University

สหรัฐอเมริกา

6

9

16

Tsinghua University

จีน

7

6

38

The University of Melbourne

ออสเตรเลีย

8

7

7

University of Cambridge

สหราชอาณาจักร

9

13

25=

University of Hong Kong (HKU)

ฮ่องกง

10

10

4

University of Oxford

สหราชอาณาจักร

? QS Quacquarelli Symonds 2004-2019ดูระเบียบวิธีวิจัยในการจัดอันดับได้ที่ https://www.topuniversities.com/employability-rankings/methodology สามารถดูการจัดอันดับทั้งหมดได้ที่ www.TopUniversities.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/702459/QS_World_University_Rankings_Logo.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น