หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 560403
เหล่าองค์กรสุขภาพมารดาร่วมกันจัดตั้ง ?วันครรภ์เป็นพิษโลก? ตอกย้ำอันตรายที่มีต่อแม่และเด็ก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

12/05/2017
13:58:32
223.27.216.162


ทุกๆปี มารดาเกือบ 76,000 คน และทารกเกือบ 500,000 คนทั่วโลก ต้องเสียชีวิตจากภาวะครรภ์เป็นพิษและภาวะความดันโลหิตสูงในระยะตั้งครรภ์ ด้วยเหตุนี้ องค์กรสุขภาพมารดาหลายแห่งทั่วโลกจึงร่วมกันจัดวันครรภ์เป็นพิษโลก ( World Preeclampsia Day ) ขึ้นเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม เพื่อรณรงค์ให้ทั่วโลกตระหนักว่าภาวะครรภ์เป็นพิษมีอันตรายถึงชีวิต

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/509700/World_Preeclampsia_Day_Infographic.jpg

แนวคิดหลักของวันครรภ์เป็นพิษโลกคือ "เตรียมรับมือก่อนเกิดเหตุ" เพื่อกระตุ้นให้สตรีมีครรภ์ตระหนักถึงอาการผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ และขอความช่วยเหลือจากแพทย์เมื่อรู้สึกถึงอาการดังกล่าว

องค์กรระดับโลกอย่าง BabyCenter, Ending Eclampsia/USAID, International Society for the Study of Hypertension in Pregnancy และ PRE-EMPT ได้ร่วมมือกับ Preeclampsia Foundation ช่วยกันลดอัตราการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้จากภาวะครรภ์เป็นพิษ อันเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของแม่และเด็ก

แถลงการณ์ที่รับรองโดยผู้ร่วมสนับสนุนวันครรภ์เป็นพิษโลกและบรรดาองค์กรสุขภาพมารดา ระบุว่า "เราร่วมมือกันเพื่อตอกย้ำถึงความแพร่หลายและผลกระทบอันรุนแรงของภาวะครรภ์เป็นพิษและภาวะความดันโลหิตสูงในระยะตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดขึ้นได้ไม่ยากและกระทบต่อสตรีมีครรภ์ 8-10% ทั่วโลก"

ภาวะครรภ์เป็นพิษคือสาเหตุหลักที่ทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด และในบรรดาทารกแรกเกิดที่ต้องเข้าห้องไอซียูนั้น 20% เป็นผลมาจากภาวะครรภ์เป็นพิษ สำหรับมารดา ภาวะครรภ์เป็นพิษอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยเรื้อรัง และอาจพัฒนาไปสู่โรคที่ทำให้อ่อนเพลีย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และความบกพร่องของไต

องค์การอนามัยโลกเน้นย้ำว่า ภาวะครรภ์เป็นพิษส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง (LMIC) โดยกว่า 99% ของการเสียชีวิตจากภาวะครรภ์เป็นพิษเกิดขึ้นในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ขณะที่มีการประมาณการว่า 16% ของการเสียชีวิตของมารดาในกลุ่มประเทศ LMIC มีสาเหตุมาจากภาวะครรภ์เป็นพิษและภาวะความดันโลหิตสูงในระยะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ภาวะครรภ์เป็นพิษยังเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของมารดาในทวีปอเมริกา โดยคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของการเสียชีวิตของมารดาในละตินอเมริกา ทั้งยังคิดเป็น 1 ใน 10 ของการเสียชีวิตของมารดาในแอฟริกาและเอเชีย

หลายชีวิตต้องสูญเสียหรือได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งตอกย้ำความสำคัญของการ ตระหนักถึงอาการตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงการตอบสนองอย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ประชาชนเข้าถึงการรักษาได้น้อย

ปัจจุบัน ประชาชนมีความเข้าใจอย่างจำกัดเกี่ยวกับสาเหตุ การป้องกัน และการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การวิจัยทางคลินิกเพื่อเพิ่มทางเลือกการรักษาและแนวทางปฏิบัติด้านการดูแลสุขภาพ จึงถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกๆ

สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในวันครรภ์เป็นพิษโลกได้ด้วยการ

- รับชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.endingeclampsia.org/world-preeclampsia-day/
- เข้าร่วมแคมเปญบนเว็บไซต์ Thunderclap ที่ http://thndr.me/NvxqmB

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/509701/World_Preeclampsia_Day_Logo.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ