หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 561449
Guger Technologies OG เปิดตัวเทคโนโลยี "mindBEAGLE"

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

13/06/2017
10:20:28
223.27.216.198


เมื่อไม่นานมานี้ วารสารด้านประสาทวิทยา Frontiers in Neuroscience ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับระบบ "mindBEAGLE" ในฐานะที่เป็นเทคโนโลยีสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ด้วยสมอง (BCI) ที่ใช้การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG) รุ่นแรกและรุ่นเดียวสำหรับผู้ป่วยอัมพาตทั้งตัว (LIS) ผู้ป่วยอัมพาตทั้งตัวที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อตา (CLIS) และผู้ป่วยที่มีความผิดปกติด้านการรับรู้ (DOC) โดยเป็นที่รู้กันว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องการ BCI ที่ไม่อาศัยสิ่งเร้าที่มองเห็น (visual stimuli) และต้องใช้งานง่าย ด้วยเหตุนี้ กระบวนทัศน์ (paradigm) ที่ไม่ได้จากการรับรู้ทางสายตาแต่เป็นการสร้างจินตนาการการเคลื่อนไหว (motor imagery) จึงเป็นสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ป่วย ดังนั้น mindBEAGLE จึงได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อสื่อสารกับผู้ป่วยด้วยเสียง การสั่นสัมผัส (vibro-tactile) (ใช้คลื่นสมอง P300) และการสร้างจินตนาการการเคลื่อนไหวได้ภายในเวลาไม่ถึง 20 นาที โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วย LIS จำนวน 9 ใน 12 ราย สามารถสื่อสารได้โดยใช้การสั่นสัมผัสและการสร้างจินตนาการการเคลื่อนไหว และมีผู้ป่วย CLIS จำนวน 2 รายที่สามารถใช้ระบบ mindBEAGLE ในการสื่อสารได้ ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าระบบดังกล่าวสามารถฟื้นฟูการสื่อสารในผู้ป่วยหลากหลายรูปแบบได้

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/521845/mindBEAGLE_Systemc.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/521844/mindBEAGLE_Sujetc.jpg )

Rossella Sparato นักประสาทวิทยาประจำ ALS Clinical Research Center แห่งมหาวิทยาลัยปาแลร์โม ประเทศอิตาลี และผู้ร่วมเขียนบทความนี้ กล่าวว่า "ข้อมูลในบทความนี้รวบรวมมาจากสภาพการณ์จริงและแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยี BCI สามารถปฎิวัติการจัดการกับความผิดปกติทางประสาทในลักษณะต่างๆ ผู้ป่วย LIS และ CLIS ที่ใช้เทคโนโลยีนี้อาจโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจต่างๆได้ แม้จะไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้อย่างเต็มที่หรือโดยสิ้นเชิงก็ตาม ความสำเร็จนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างมหาศาล"

สามารถชมการสัมภาษณ์ Rossella Spataro และบุตรสาวของผู้ป่วย CLIS ที่สามารถสื่อสารกับมารดาโดยใช้ mindBEAGLE ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=QSa3rRAT2ig&feature=youtu.be

อ่านบทความผ่านวารสารออนไลน์ Frontiers in Neuroscience ได้ที่ http://journal.frontiersin.org/article/10.3389/fnins.2017.00251/full

ติดต่อ
Sarah Breinbauer
Guger Technologies OG
โทร. +43 7251 222 40
อีเมล: breinbauer@gtec.at
สื่อประชาสัมพันธ์: www.mindBEAGLE.at

ที่มา: Guger Technologies OG
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ