สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) ออกคู่มือแนะนำแนวทางป้องกันฟันผุสำหรับทันตแพทย์
หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 564373
สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) ออกคู่มือแนะนำแนวทางป้องกันฟันผุสำหรับทันตแพทย์

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

31/08/2017
14:07:44
134.236.19.135สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ได้ออกคู่มือสำหรับทันตแพทย์เพื่อแนะนำแนวทางในการป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพช่องปากของคนไข้ เนื่องในโอกาสเปิดการประชุมทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Congress) ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน ภายใต้โครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ (Caries Prevention Partnership: CPP) โดยได้รับการสนับสนุนจากคอลเกต

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160831/402993LOGO )

คู่มือดังกล่าวจะช่วยให้ทันตแพทย์เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมแนะนำขั้นตอนที่ทำตามได้ง่าย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดผลกระทบจากโรคฟันผุให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการป้องกันไม่ให้ฟันถูกทำลายไปมากกว่านี้ พร้อมมอบแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับฟัน และที่สำคัญที่สุดคือ กระตุ้นให้คนไข้ฟื้นฟูและรักษาสุขภาพช่องปากด้วยตัวเอง

Sophie Dartevelle สมาชิกคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของ FDI กล่าวว่า "เราเชื่อว่าคู่มือนี้เข้าใจง่ายและยังช่วยให้ทันตแพทย์ตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาได้อย่างเหมาะสม ทุกๆวันทันตแพทย์ต้องพบคนไข้จำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนก็มีปัญหาช่องปากและความต้องการแตกต่างกันไป คู่มือนี้จะช่วยย้ำเตือนถึงจุดมุ่งหมายหลักของการรักษาโรคฟันผุ นั่นคือ ต้องสร้างความเจ็บปวดน้อยที่สุดและต้องทำให้คนไข้มีส่วนร่วมในการรักษาสุขภาพช่องปาก"

คู่มือดังกล่าวจะช่วยให้ทันตแพทย์เข้าใจรอยโรคมากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำวิธีการสังเกตความเสี่ยงของการเกิดฟันผุโดยพิจารณาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น สถานะทางเศรษฐกิจสังคม การบริโภคน้ำตาล สุขอนามัยช่องปาก เป็นต้น โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มอายุ ได้แก่ กลุ่มเด็กและวัยรุ่น 3 ช่วงวัย กลุ่มผู้ใหญ่ และกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีคำแนะนำเฉพาะในเรื่องของการประเมินความเสี่ยงของโรคฟันผุ คำแนะนำในการรักษาสำหรับทันตแพทย์ รวมถึงคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับคนไข้

โครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดยมีจุดมุ่งหมายในการเปลี่ยนจุดสนใจของทันตแพทย์ จากการรักษาแบบฟื้นฟูไปสู่การรักษาแบบป้องกัน ตลอดจนยกระดับการป้องกันโรคในช่องปากผ่านทางสื่อและกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคฟันผุที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งต่อทันตแพทย์ คนไข้ และคนทั่วไป เมื่อปีที่แล้ว ทางโครงการได้เผยแพร่สมุดปกขาวว่าด้วยการป้องกันและจัดการฟันผุ นอกจากนั้นยังมีการจัดสัมมนาออนไลน์และการประชุมเชิงปฏิบัติการ รวมถึงมีการเผยแพร่เครื่องมือที่เป็นประโยชน์ด้วย

Dr Marsha Butler รองประธานฝ่ายสุขภาพช่องปากสากล บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (Colgate-Palmolive) กล่าวว่า "โรคฟันผุเป็นโรคเรื้อรังที่พบมากที่สุดในโลก โดยพบในประชากรทุกวัยและทุกช่วงชีวิต จึงถือเป็นภาระอันหนักหน่วงทั้งที่สามารถป้องกันได้ ทางเรารู้สึกยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง โดยโครงการนี้เป็นแหล่งความรู้ชั้นดีที่ช่วยในการต่อสู้กับโรคฟันผุ"

เกี่ยวกับโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ

http://www.fdiworldental.org/caries-prevention

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ วิสัยทัศน์ขององค์กรคือ "การเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี"

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.fdiworldental.org
http://www.facebook.com/FDIWorldDentalFederation
twitter.com/worldentalfed

เกี่ยวกับคอลเกต-ปาล์มโอลีฟ

คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ คือผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของโลก โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ สินค้าของคอลเกตมีวางจำหน่ายในกว่า 200 ประเทศและดินแดนทั่วโลกภายใต้แบรนด์ซึ่งเป็นที่ยอมรับ ได้แก่ Colgate, Palmolive, Softsoap, Irish Spring, Protex, Sorriso, Kolynos, elmex, Tom's of Maine, Sanex, Ajax, Axion, Soupline, Suavitel, Hill's Science Diet, Hill's Prescription Diet และ Hill's Ideal Balance รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจทั่วโลกของคอลเกตได้ที่ http://www.colgatepalmolive.com

สื่อมวลชนติดต่อ

Charanjit Jagait
อีเมล: cjagait@fdiworldental.org
โทร. +41-22-560-81-48

ที่มา: FDI World Dental Federation
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ