หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 567212
สภาเคมีอเมริกันเรียกร้องประชาคมโลกร่วมกดดันองค์การเพื่อการวิจัยมะเร็งนานาชาติ หลังพบการเปลี่ยนแปลงข้อมูล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

24/10/2017
23:17:12
27.130.41.140


Cal Dooley ประธานและซีอีโอของสภาเคมีอเมริกัน (ACC) ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการสืบสวนหาความจริงของสำนักข่าวรอยเตอร์เกี่ยวกับข้อพิพาทในบทความขององค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (IARC) ฉบับที่ 112

"รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์สได้หักล้างข้อสรุปเกี่ยวกับสารเคมีไกลโฟเสตของ IARC อีกทั้งเป็นหลักฐานใหม่ที่แสดงให้ว่า IARC เป็นองค์กรที่ไม่มีความเป็นกลาง ขาดความน่าเชื่อถือ และไร้ความซื่อสัตย์ เนื่องจากการจงใจที่จะเพิกเฉยต่อหลักฐานที่รอยเตอร์หยิบยกขึ้นมานั้น ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับบุคคลากรและสถาบันต่างๆที่เชื่อมั่นว่า วิทยาศาสตร์ที่ปราศจากอคติ ควรเป็นผู้บอกความจริงที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และเป็นผู้มอบความยุติธรรมให้กับข้อพิพาทด้านนโยบายต่างๆ ซึ่งกรณีนี้ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ แต่ไม่ใช่กับ IARC"

"การที่ IARC เปลี่ยนแปลงข้อมูลในบทความเกี่ยวกับสารเคมีไกลโฟเสต โดยลบข้อความที่สรุปว่าไกลโฟเสตไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์นั้น ถือเป็นการทำลายความไว้ใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้ รายงานหลายฉบับที่อ้างว่าไกลโฟเสตไม่มีอันตรายต่อสัตว์นั้นต่างก็ถูกระงับจาก IARC ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า การแบ่งประเภทไกลโฟเสตของ IARC ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ด้วยเหตุนี้ การตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายใดๆที่ได้มีการอ้างอิงผลการศึกษาเรื่องไกลโฟเสตของ IARC จึงควรต้องมีการพิจารณาทบทวนใหม่ เนื่องจากเราไม่สามารถยืนยันความถูกต้องจากข้อมูลดังกล่าวได้"

"เหตุการณ์ในครั้งนี้ยังนำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของบทความอื่นๆ เนื่องจากเราไม่รู้ว่านี่เป็นข้อผิดพลาดเพียงครั้งเดียว หรือนี่คือหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่ายังมีข้อผิดพลาดอีกมากมายในบทความฉบับอื่นๆ นอกจากนี้ การที่ IARC ปฏิเสธที่จะโต้แย้งข้อกล่าวหาต่างๆ รวมถึงการออกมาเตือนผู้ที่มีส่วนร่วมในบทความดังกล่าวไม่ให้แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนเนื้อหา ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า IARC กำลังปิดบังความจริงบางอย่าง"

"ด้วยเหตุนี้ ACC และองค์กรอื่นๆจึงขอเรียกร้องให้มีการปฏิรูป IARC เนื่องจากกการกระทำที่ไม่โปร่งใสและผลประโยชน์ทับซ้อนอันเกิดจากบทความดังกล่าว และข้อพิพาทเกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินงานของ IARC จะต้องได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอย่างโจ่งแจ้งและการละเลยต่อหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีความชัดเจนนั้นควรต้องได้รับการตรวจสอบจากองค์กรอิสระโดยเร็ว ซึ่งผู้บริหารรวมถึงพนักงานของ IARC จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำในครั้งนี้"

"เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศทั่วโลกและองค์กรต่างๆที่สนับสนุนเงินทุนแก่ IARC ร่วมมือกับเราในการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบบทความดังกล่าว และการปฏิรูปองค์กร"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ campaignforaccuracyinpublichealthresearch.com

http://www.americanchemistry.com

สภาเคมีอเมริกัน (ACC) เป็นตัวแทนของบริษัทชั้นนำด้านสารเคมี โดยสมาชิกของ ACC ได้นำวิทยาศาตร์ด้านเคมีมาปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆที่จะช่วยยกระดับชีวิต สุขภาพ และความปลอดภัยของผู้คนในสังคม ACC มุ่งมั่นที่จะพัฒนาสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัย ผ่านโครงการ Responsible Care? ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนการแก้ปัญหาด้านนโยบายสาธารณะหลักๆ รวมถึง การวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และการทดสอบผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ ธุรกิจด้านเคมีมีมูลค่ามากถึง 7.68 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นภาคอุตสาหกรรมสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ อีกทั้งภาคอุตสาหกรรมที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของชาติอีกด้วย โดยคิดเป็นสัดส่วน 14% ของสินค้าส่งออกของสหรัฐทั้งหมด ขณะที่บริษัทด้านเคมีภัณฑ์ยังเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ด้านการวิจัยและพัฒนา ทั้งนี้ ความปลอดภัยและความมั่นคงถือเป็นหัวใจสำคัญของสมาชิก ACC ซึ่งได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับองค์กรของรัฐในการยกระดับความมั่นคงและปกป้องโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของชาติจากการถูกคุกคาม
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ