หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 567576
ABC Global Alliance ออกกฎบัตรโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามฉบับใหม่ มุ่งเปลี่ยนอนาคตผู้ป่วยทั่วโลก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

02/11/2017
10:49:28
61.90.1.23กำหนดเป้าหมาย 10 ประการเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามภายในปี 2568

สมาพันธ์โรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามสากล (ABC Global Alliance) ออกกฎบัตร ABC Global Charter [i] ฉบับใหม่ ซึ่งตั้งเป้าหมายชัดเจน 10 ประการเพื่อยกระดับความก้าวหน้าในการดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยทั่วโลกภายในปี 2568 โดยกฎบัตรดังกล่าวจะอุดช่องโหว่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามอย่างเร่งด่วน อันจะนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและอายุขัยที่ยืนยาวขึ้นในท้ายที่สุด ทั้งนี้ ABC Global Alliance ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก European School of Oncology และถือกำเนิดขึ้นโดยความร่วมมือของหลายฝ่ายในปี 2559 จะผลักดันกฎบัตร ABC Global Charter เพื่อสนับสนุนชุมชนโรคมะเร็งเต้านม ผู้กำหนดนโยบาย และสาธารณชนทั่วโลก ให้รวมพลังกันเปลี่ยนแปลงอนาคตของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม

(โลโก้: http://mma.prnewswire.com/media/591998/ABC_Global_Alliance_Logo.jpg )

ปัจจุบัน การวินิจฉัย การจัดการ และผลการรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้นมีความคืบหน้าอย่างมาก ทว่ายังคงมีช่องโหว่ขนาดใหญ่ในการรักษาและจัดการโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม โดยอัตราการรอดชีวิตยังคงอยู่ระหว่าง 2-3 ปีหลังการวินิจฉัย ขณะที่ 50% ของผู้ป่วย และ 58% ของผู้เสียชีวิตพบในประเทศด้อยพัฒนา

ฟาติมา คาร์โดโซ ผู้อำนวยการแผนกเต้านมของ Champalimaud Clinical Centre ในเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส และประธาน ABC Global Alliance กล่าวว่า "การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามยังคงตามหลังการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะเริ่มต้น และผู้ป่วยจำนวนมากยังคงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน ABC Global Charter เป็นกฎบัตรที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง เราจะผนึกชุมชนมะเร็งเต้านมระยะลุกลามให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกันทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ"

ABC Global Charter กำหนดเป้าหมายการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง 10 ประการ เพื่ออุดช่องโหว่ของการวิจัยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม และโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามในสังคม ตามที่ระบุในรายงาน Global Status of Advanced/Metastatic Breast Cancer: 2005-2015 Decade Report [ii] อันนำไปสู่วิสัยทัศน์เบื้องต้น Vision 2025 "Call-to-Action" สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย (mBC)

การปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง 10 ประการ ประกอบด้วย

1. การเพิ่มอัตราการรอดชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามอีกสองเท่า เป็นอย่างน้อย 4 ปี ภายในปี 2568
2. การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามด้วยเวชปฏิบัติ
3. การยกระดับความพร้อมของข้อมูลระบาดวิทยาและผลการรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม
4. การยกระดับความพร้อมและการเข้าถึงการดูแลรักษาหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการรักษาแบบบรรเทา การรักษาแบบประคับประคอง ตลอดจนการดูแลจิตใจผู้ป่วย ครอบครัว และผู้ดูแล เพื่อรับรองว่าผู้ป่วยจะได้รับการดูแลรักษาอย่างดีที่สุด
5. การช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามทุกคนได้รับการสนับสนุนทางการเงินในการดูแลรักษา และช่วยเหลือในกรณีที่ไม่สามารถทำงานได้
6. การฝึกฝนทักษะการสื่อสารให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทุกคน
7. การมอบข้อมูลโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามที่แม่นยำและทันสมัยให้แก่ผู้ป่วยทุกคนที่ต้องการ
8. การเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามในหมู่ประชาชน
9. การยกระดับการเข้าถึงบริการสนับสนุนอื่นๆ นอกเหนือจากการรักษา สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม
10. การปกป้องสิทธิแรงงานสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม

ทั้งนี้ การประชุม ABC Global Alliance ครั้งแรก จะจัดขึ้นในวันที่ 4-5 พฤศจิกายน 2560 ณ เมืองลิสบอน และจะมีการหารือในรายละเอียดเกี่ยวกับการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นหลังการประชุม ABC4 Conference

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.abcglobalalliance.org

อ้างอิง

i. ABC Global Charter. http://www.abcglobalalliance.org/abc-global-alliance-charter/
ii. Pfizer Inc. Global Status of Advanced/Metastatic Breast Cancer: 2005-2015 Decade Report. http://breastcancervision.com . Published March 2016 Accessed [March 2017]

ติดต่อ:
โรเบอร์ตา เวนทูรา
ผู้ประสานงานของ ABC Global Alliance
โทร. +41-91-820-0957
อีเมล: rventura@eso.net

ที่มา: ABC Global Alliance
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ