หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 568022
เรื่องต้องรู้ถ้าคิด? อยากวิ่ง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
sapatair

14/11/2017
09:43:26
183.88.184.223


วิ่งให้สมวัยแบบไหนดี
ข้อมูลนี้ เหมาะสำหรับคนปกติทั่วไปไม่ใช่บุคคลที่เป็นนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว
วัยเด็ก สิ่งเหล่านี้มีมาโดยธรรมชาติของเด็ก สิ่งที่จำเป็นต้องทำคือ จัดเตรียมสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย การวิ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและพัฒนากล้ามเนื้อ ข้อควรระวัง คือ ผู้ปกครองควรดูแลเด็ก เพราะการเคลื่อนไหวของเด็กพื้นฐานเพื่อความสะดวก อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
วัยหนุ่มสาว วัยนี้สภาพร่างกายถือว่า มีความสมบูรณ์ทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อ การใช้เวลาสักครึ่งชั่วโมงต่อวัน วิ่ง 5-7 กม. หรือเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งตามอีเว้นท์ต่างๆ ได้ทั้งร่วมการกุศล และได้สุขภาพ ข้อควรระวัง หากต้องร่วมกิจกรรม ควรเตรียมพร้อมร่างกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อน-หลังวิ่ง ลดความเสี่ยง การบาดเจ็บ หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์
วัยกลางคน วัยนี้อาจมีความเหนื่อยล้าจากการทำงานตลอดทั้งวัน ควรหาเวลาวิ่งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน วิ่งครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที
สูงวัย ต้องเริ่มจากวิ่งเบาๆ ก่อน เช่นการเดิน เมื่อเดินแข็งแรงแล้วอาจจะเริ่มวิ่งช้าๆ ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาไปเรื่อยๆ ถ้ารู้สึกเหนื่อยมากให้หยุดหรือเปลี่ยนการเดิน เมื่อหายเหนื่อยก็วิ่งช้าๆ ต่อ สลับกันไป 10-20 นาที ซึ่งก่อนออกกำลังกายจะต้องมีการวอร์มอัพยืดเหยียดส่วนต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมในการอบอุ่นร่างกาย และหลังจากออกกำลังกายเสร็จจะต้องทำร่างกายเย็นลงด้วยการคูลดาวน์ ไม่ควรหยุดทันที เพื่อให้ชีพจรเข้าสู่ภาวะปกติ จากนั้นค่อยยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการเมื่อยล้าซึ่งนำมาสู่อาการบาดเจ็บ ข้อควรระวัง วัยนี้มักมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ และตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
ที่มา กรมอนามัย ส่งเสริมคนไทยมีสุขภาพดี

goodgood68
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 






EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ