หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 568071
Stryker ตีพิมพ์ผลการทดลอง DAWN(TM) Trial ในวารสาร New England Journal of Medicine

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

15/11/2017
07:32:26
134.236.17.31


วารสาร New England Journal of Medicine ได้ตีพิมพ์ผลการทดลองจากโครงการ DAWN Trial ซึ่งเป็นโครงการแรกที่นำเสนอหลักฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่แสดงอาการตอนตื่นนอนแต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ด้วยการใช้อุปกรณ์ดึงลิ่มเลือดออกจากหลอดเลือด (mechanical thrombectomy) ปัจจุบัน มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองไม่ถึง 1 ใน 10 คนที่ได้รับการรักษาด้วยเทคนิคนี้ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับว่า เทคนิคดังกล่าวสามารถใช้รักษาผู้ป่วยหลังแสดงอาการเกิน 6 ชั่วโมง ผลลัพธ์จากโครงการ DAWN จึงอาจพลิกกระบวนทัศน์ในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองทั่วโลก

Dr. Tudor Jovin จาก University of Pittsburgh Medical Center ผู้เป็นหัวหน้าร่วมในโครงการวิจัยดังกล่าว กล่าวว่า ""โครงการ DAWN แสดงให้เห็นว่า ยังมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีหลอดเลือดอุดตันเป็นบริเวณกว้างอีกมากที่สามารถรักษาได้ด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy โดยโครงการ DAWN ให้ความสำคัญกับลักษณะทางกายภาพของผู้ป่วยมากกว่าเวลาที่ผู้ป่วยได้รับการรักษา""

Dr. Raul Nogueira ศาสตราจารย์ประจำแผนกประสาทวิทยา ประสาทศัลยศาสตร์ และรังสีวิทยา จาก Emory University School of Medicine และผู้อำนวยการแผนก Neuroendovascular Service ประจำศูนย์ Marcus Stroke & Neurosciences Center แห่งโรงพยาบาล Grady Memorial Hospital ผู้เป็นหัวหน้าร่วมในโครงการวิจัยดังกล่าว เผยว่า ""ปัจจัยด้านเวลาเพียงอย่างเดียวไม่ควรมาตัดโอกาสการรักษาด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy แต่ควรเป็นเพียงปัจจัยประกอบด้านความเร่งด่วนในการรักษา เราหวังว่ากระบวนทัศน์การรักษาใหม่นี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยในวงกว้าง ที่เดิมถูกมองว่ารักษาไม่ได้แล้ว""

Mark Paul ประธานแผนกหลอดเลือดและเส้นประสาทของ Stryker กล่าวว่า ""ผลลัพธ์จากโครงการ DAWN Trial นำเสนอหลักฐานระดับ level-one เป็นครั้งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาล่าช้ามีอัตราทุพพลภาพลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี ผลลัพธ์จะออกมาดีที่สุดเมื่อผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงจำเป็นต้องสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ป่วย เพิ่มความครอบคลุมของบริการการแพทย์ฉุกเฉิน และยกระดับความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานในโรงพยาบาล""

DAWN Trial สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ Stryker ในการเป็นผู้นำทางคลินิก รวมถึงความสนใจในเรื่องการพัฒนาแผนดูแลผู้ป่วย โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Stryker และได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินสมรรถภาพของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการรักษาด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy โดยใช้อุปกรณ์ Trevo(R) Retriever ในกรอบเวลา 90 วัน เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้ยารักษาเพียงอย่างเดียว สำหรับผู้ป่วยในโครงการต้องผ่านการคัดครองว่าเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการรักษาหลังแสดงอาการ 6-24 ชั่วโมง หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองที่ไม่ทราบเวลาที่เริ่มอย่างชัดเจน ส่วนเวลาที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าสามารถใช้เทคนิค mechanical thrombectomy ในการรักษาได้คือไม่เกิน 6 ชั่วโมง

เกี่ยวกับ Trevo Retriever

Trevo Retriever ของ Stryker เป็นอุปกรณ์การแพทย์ทรงขดลวดขนาดเล็กที่ติดกับสายโลหะบางๆ โดยใช้ร่วมกับการเอกซเรย์ แพทย์จะสอดอุปกรณ์จากหลอดเลือดแดงโคนขา เคลื่อนไปยังหลอดเลือดแดงที่อุดตันในสมอง จากนั้นอุปกรณ์นี้จะดักลิ่มเลือดและดึงออกจากร่างกาย Trevo Retriever ได้รับการรับรองจาก FDA ตั้งแต่ปี 2555 สำหรับนำไปเปิดหลอดเลือดที่อุดตันให้กับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และจนถึงปัจจุบันได้มีการนำไปใช้กับผู้ป่วยหลายพันรายทั่วโลก ส่วนการที่โครงการ DAWN Trial ระบุว่าอุปกรณ์นี้สามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาหลังแสดงอาการ 6-24 ชั่วโมงนั้น ถือเป็นการใช้ในการศึกษาวิจัยเท่านั้น ทั้งนี้ Trevo Retriever เป็นอุปกรณ์ดึงลิ่มเลือดออกจากหลอดเลือดตัวเดียวที่ใช้ในโครงการ DAWN Trial

รับชมคลิปวิดีโอและข้อมูลความปลอดภัยสำคัญเกี่ยวกับอุปกรณ์ Trevo Retriever ของ Stryker ได้ที่ https://youtu.be/PxcERzyI67I

เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมองเกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดในสมองเกิดการอุดตันเพราะลิ่มเลือดหรือสสารอื่นๆ เช่น ไขมัน เป็นต้น หลอดเลือดทำหน้าที่ลำเลียงเลือด ออกซิเจน และสารอาหารไปยังส่วนต่างๆทั่วร่างกาย รวมถึงสมอง หากสมองขาดเลือดและออกซิเจนก็จะทำงานไม่ปกติ สูญเสียการทำงาน หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการอุดตันและบริเวณสมองที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ สมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation) เปิดเผยว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 6 ล้านคนทั่วโลก [1]

เกี่ยวกับ Stryker

Stryker เป็นบริษัทเทคโนโลยีการแพทย์ชั้นนำของโลก ซึ่งพร้อมจับมือกับลูกค้าเพื่อความก้าวหน้าในวงการสุขภาพ บริษัทนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ด้านการรักษากระดูกและกล้ามเนื้อ การแพทย์ ศัลยกรรม ตลอดจนประสาทเทคโนโลยีและกระดูกสันหลัง ที่ช่วยยกระดับการรักษาผู้ป่วยและการปฏิบัติงานในโรงพยาบาล รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stryker.com

สื่อมวลชนติดต่อ
Keri Laden
Stryker
โทร. 510 413 2534
อีเมล: keri.laden@stryker.com

อ้างอิง
[1] http://www.worldstrokecampaign.org/learn.html เข้าถึงเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560

โลโก้ - http://mma.prnewswire.com/media/601960/STRYKER_LOGO.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ