หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 568803
5 วิธีได้ผลกำจัดความเครียดให้กระจุย ก่อนที่ปัญหาครอบครัวจะกระจาย

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
catnunna

06/12/2017
21:32:00
27.145.100.106


สวัสดีค่าทุกคน~ วันนี้ จขกท. อยากจะแชร์เรื่องราวพังๆ ทั้งชีวิตการทำงานและชีวิตคู่ให้ทุกคนฟัง แต่ไม่ใช่ Club Friday ที่จะมาพ่นดราม่าใส่แน่นอน เพราะทุกคนไม่ใช่พี่อ้อยพี่ฉอด 5555 แต่แค่อยากจะมาแชร์วิธีหลุดพ้นจากความพังค่ะต้นเหตุแห่งความพังทั้งหมดทั้งมวล มาจาก ?ความเครียด? ค่ะ

เกริ่นสักนิดว่าเราเพิ่งแต่งงานได้ไม่นาน เรียกได้ว่าเป็นเจ้าสาวป้ายแดง วัย 30 ต้นๆ ที่เพิ่งตัดสินใจร่วมหอลงโรง ตั้งใจจะสร้างชีวิตคู่ที่ดีและสร้างครอบครัวไปด้วยกัน แต่อย่างว่า คู่เราก็เหมือนคู่ที่เพิ่งแต่งงานหลายๆ คู่ ที่ ?บ้างาน? คิดแต่เรื่องงาน เพราะ ?งานคือเงิน เงินคืองาน? ถึงเงินไม่ใช่ทุกสิ่ง แต่เงินก็สำคัญ (มีใครจะเถียงมั้ยคะ? ฮ่าๆๆๆ)

และแน่นอนว่าพอเหนื่อย ทำงานหนัก เราก็เครียด เครียดทั้งคู่! ผล คือ เริ่มคุยกันไม่รู้เรื่อง ทะเลาะกันเป็นงานอดิเรก เหนื่อยใจค่ะ ไม่ต้องถามถึงเรื่องความหวาน เพราะไม่มีจ้า!!!! T^T เพราะเราทั้งคู่เหนื่อยเกินไป ทั้งกายและใจเลย
// เกริ่นซะยาว //

สุดท้ายแล้วเราก็ป่วยทั้งคู่ ถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว ตัวเราไม่เท่าไหร่ แต่ทางสามีถึงกับต้องให้น้ำเกลือ และเราก็โดนคุณหมอดุทั้งคู่ แต่คุณหมอก็ให้คำแนะนำเรื่องการดูแลตัวเองมาด้วย ซึ่งพูดตรงๆ ว่าเราทุกคนในที่นี้ รู้อยู่แก่ใจว่าการดูแลตัวเองแบบเบสิกๆ คือ หนึ่ง อาหารการกิน สอง ออกกำลังกาย และสาม พักผ่อนให้เพียงพอ

โอเค! เราทั้งคู่เลยมานั่งปรับความเข้าใจ ปรับมายด์เซตกันซะใหม่ มีข้อตกลงกันว่า ?ถ้าอยากอยู่ด้วยกันไปนานๆ เลิกใช้ชีวิตแบบเดิมเถอะ!!!? แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องทำตามคุณหมอ เพราะสุขภาพสำคัญมาก มันเป็นตัวแปรของชีวิตเรา ถ้ามันแย่ รับรองหายนะตามมาแน่นอน (อย่างที่เราเคยเจอกันแล้วยังไงล่ะ) และจากนั้น เราสองคนก็ให้เวลากันมากขึ้น (ข้อนี้ ขีดเส้นใต้ 10 เส้น กฎเหล็กของคู่รักเลย) และก็พยายามปรับเปลี่ยนชีวิตพังๆ ให้กลายเป็นชีวิตคู่ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และแล้วก็มาลงตัวที่ 5 วิธีนี้เลย

1. เลิกอ้างว่าไม่มีเวลา: งานคืองาน นอกเวลางาน คือ พักผ่อน พยายามจะนอนเร็วขึ้นไม่ให้เกิน 4 ทุ่ม บางคืนยังนอนไม่หลับ ก็เปิดเพลงบรรเลงจนหลับคาหูฟัง หรือไม่ก็พากันนั่งระบายสีในสมุดระบายสี เติมสีสันให้ชีวิตกัน พอเพลินๆ ง่วงๆ ก็เข้าไปนอน2. ไปเที่ยว: เที่ยวกับแฟนบ้าง เพื่อเติมความหวาน เที่ยวกับเพื่อนบ้าง เติมสีสันให้ชีวิต แต่ขอบอกว่าถ้าเน้นไปสายธรรมชาติจะให้ความรู้สึกดีกว่า ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ไรงี้

3. ออกกำลังกาย: อันนี้ยาก แต่เราต้องเริ่ม ถ้าไม่รู้จะบิวท์ตัวเองยังไง ลองไปส่องไอจีคู่รักดาราที่เค้าออกกำลังกายด้วยกัน น่ารักมุ้งมิ้งจนต้องอยากทำตาม สำหรับ จขกท. เน้นไปทางการวิ่ง ตีแบด เพราะไม่เปลืองดี (ยังคงงกอยู่ ฮ่าๆๆ) บ้างก็จูงหมาไปวิ่งด้วยในหมู่บ้าน4. ไหว้พระ ฟังธรรมะ: ก่อนหน้านี้ชีวิตมันไขว้เขว ส่วนหนึ่งเพราะไม่มีที่พึ่งทางใจ เลยของซึ้งในรสพระธรรมกับเค้าบ้าง ถ้าใครไม่ใช่สายบุญขนาดนั้น แนะนำให้กดไลค์แฟนเพจคำคมข้อคิด ธรรมะ อะไรทำนองนั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำๆ เดียวหรือประโยคสั้นๆ มันก็อาจะมีผลต่อวิธีคิดเราในระยะยาว

5. ใส่ใจอาหารการกินมากขึ้น: ไม่ได้เฮลธ์ตี้อย่างที่ทุกคนคิดแน่นอน หลักๆ ก็แค่กินผัก ผลไม้มากขึ้น กินน้ำเยอะๆ และก็เลิกไม่ได้จริงๆ ไปพวกปิ้งย่าง ขนมหวาน เพราะคู่เราสาย แ-กค่ะ ฮ่าๆๆ และชีวิตประจำวันก็กินง่ายๆ แบบรีบๆ (รีบไปหาเงิน) คือรู้ตัวว่ายังไงก็ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เลยลองกินอาหารเสริมดูด้วย ส่วนหนึ่งเพราะคนรอบข้างกินกันเยอะ ก็ลองดู เผื่อจะเวิร์ค และเป็นคนที่ขี้เกียจหาข้อมูล เลยวอร์กอินไปปรึกษาพี่เภสัชที่ร้านขายยา ว่าจะลองกินอาหารเสริมดู ซึ่งขอแบบที่เหมาะกับคนที่ใช้งานร่างหนัก ใช้ความคิดเยอะ มีความเครียด บ้างก็นอนไม่หลับ เพราะต่อให้ชีวิตคู่เราดีขึ้น แต่เรื่องงานมันก็อดคิดไม่ได้จริงๆ เค้าเลยแนะนำให้กินประเภทวิตามิน B และแร่ธาตุที่เหมาะสมกับจำเป็นต่อร่างกาย ในการช่วยควบคุมความเครียด เช่น วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และซิงค์ เพราะหากร่างกายขาดแร่ธาตุเหล่านี้ จะทำให้เกิดความเครียด จนนอนไม่หลับ ส่งผลเสียระยาวต่อสุขภาพวางไว้ข้างๆ ชั้นวางแก้วน้ำข้างตู้เย็นเลย ยังไงต้องมาเปิดหาน้ำ หาของกิน ต้องเห็นแล้วไม่ลืมกินแน่นอน บางทีนั่งทำงานที่บ้าน เสาร์ อาทิตย์ คุณสามีกลัวเราลืมกิน ก็จะมาวางไว้ให้หน้าคอม แสดงถึงความที่เค้าใส่ใจเรามากขึ้น แอบปลื้มค่ะ

ก็ประมาณนี้ บอกตามตรงว่าพอมันทำได้ ชีวิตมันก็ดีขึ้นจริงๆ ดีใจและภูมิใจที่สามารถประคับประคองกันและกันมาได้ และพอผ่านมา มันก็ทำให้เราเห็นคุณค่ากันและกันมากขึ้นจริงๆ แบบ ?จะมานั่งทะเลาะกันทำไม?? ?โคตรเสียเวลาเลย? สุดท้าย กดดันชีวิตมากไป มันก็มีแต่พัง ซึ่งอย่างที่บอกและขอย้ำอีกครั้งว่าทุกอย่างมันเริ่มมาจากสุขภาพค่ะ ทั้งสุขภาพจิต และสุขภายกาย ตอนนี้ก็หาเงินเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเที่ยวเยอะขึ้นจ้า หมดข้ออ้างใดๆ

สำหรับคู่ไหนที่เจอปัญหาคล้ายๆ จขกท. ขอให้ผ่านมันไปให้ได้ค่ะ เปลี่ยนวิธีคิด ปรับมุมมอง รับรองว่าชีวิตมันดีกว่าเดิมแบบพลิกฝ่ามือเลย
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ