หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 569085
ESMO เผยแพร่เอกสารแสดงจุดยืนว่าด้วยการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคองและตามอาการ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

16/12/2017
09:58:48
110.169.21.52


สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพชั้นนำในสาขาอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา ได้เผยแพร่เอกสารแสดงจุดยืนว่าด้วยการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคองและตามอาการ (Supportive and Palliative Care) [ https://doi.org/10.1093/annonc/mdx757 ] ซึ่งเรียกร้องให้มีการคำนึงถึงช่องว่างที่ค่อยๆ ขยายตัวขึ้นระหว่างความต้องการของผู้ป่วยโรคมะเร็ง กับการดูแลพยาบาลโดยเน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง

"การศึกษาวิจัยใหม่ๆ แสดงให้เห็นว่าอาจมีช่องว่างระหว่างสิ่งที่แพทย์คิดว่ามีความสำคัญต่อผู้ป่วย กับสิ่งที่ผู้ป่วยต้องการจริงๆ [ http://www.esmo.org/Conferences/Past-Conferences/ESMO-2017-Congress/Press-Media/Press-Releases/Patients-Feel-Psycho-social-Impact-of-Chemo-More-Acutely-Than-Physical-Side-Effects ] เราขอเรียกร้องผ่านทางเอกสารแสดงจุดยืนฉบับนี้ให้คำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ในการวินิจฉัยโรคนั้น นอกจากการยับยั้งการการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งแล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องการเช่นเดียวกันคือ การสนับสนุนทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์ความรู้สึกในทุกระยะของโรค" Karin Jordan ผู้ประสานงานคณาจารย์แพทย์ของ ESMO ซึ่งเป็นผู้เขียนหลักของเอกสารฉบับนี้ กล่าว

Matti Aapro อดีตประธานสมาคมการดูแลผู้ป่วยมะเร็งตามอาการนานาชาติ (MASCC) ซึ่งร่วมเขียนเอกสารแสดงจุดยืน กล่าวว่า "ผลการศึกษาหลายฉบับในปัจจุบัน [ http://esmo.org/Conferences/Past-Conferences/ESMO-2017-Congress/Press-Media/Press-Releases/Triggers-a-New-Tool-to-Assess-Cancer-Patients-Palliative-Needs ] แสดงให้เห็นว่า การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคองและตามอาการ ไม่เพียงช่วยปรับปรุงการรักษาเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสนับสนุนการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ หลีกเลี่ยงความสูญเปล่า และยังอาจช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกด้วย"

เราควรให้ความสำคัญกับผลการรักษาที่ประเมินโดยผู้ป่วย (Patient reported outcomes) เพราะสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่น้อยลง และแม้แต่การรอดชีวิตที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการดูแลทั่วไป

"เราหวังว่า เอกสารฉบับนี้จะมีส่วนช่วยให้เกิดการพัฒนาวัฒนธรรมและการยอมรับโดยทั่วไปเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคองและตามอาการทั่วโลก" Aapro กล่าว "ความต้องการพื้นฐานของผู้ป่วย อย่างเช่นการบรรเทาอาการปวดนั้น ยังไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร [ http://www.esmo.org/Policy/Global-Opioid-Policy-Initiative ] การศึกษาจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความมั่นใจว่าผู้ป่วยมะเร็งทุกคนทั่วโลกจะสามารถเข้าถึงการรักษาแบบประคับประคองและตามอาการ"

สาระสำคัญในเอกสารแสดงจุดยืนของ ESMO:

- การฝึกอบรมและการดูแลพยาบาลโดยเน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง
- การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายของชีวิต
- บทบาทของทีมสหสาขาวิชาชีพ
- การผสมผสานทรัพยากรการดูแลสุขภาพ
- การวิจัยและทรัพยากรในการดูแลแบบประคับประคองและตามอาการ

อ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ที่: http://bit.ly/2AiD5qG

ESMO เป็นองค์กรวิชาชีพชั้นนำในสาขาอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา และเป็นแหล่งอ้างอิงสำหรับการศึกษาและค้นคว้าข้อมูลด้านมะเร็งวิทยา โดยมีสมาชิกเป็นผู้ประกอบวิชาชีพด้านมะเร็งวิทยา 17,000 รายจาก 150 ประเทศทั่วโลก

ติดต่อ: media@esmo.org หรือ โทร. +41-91-973-19-07

ที่มา: สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO)
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ