หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 571206
แค่แคลเซียมอย่างเดียวยังไม่พอ เพิ่งรู้ว่าแมกนีเซียม ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
ballooon

01/03/2018
20:14:12
27.145.100.106


สวัสดีนะคะทุกคนที่เข้ามาอ่าน อย่างที่บอกไปบนชื่อกระทู้แล้วว่า แค่แคลเซียมอย่างเดียวมันไม่พอ เพราะเพิ่งรู้ว่าแมกนีเซียม ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วย ที่มาของความรู้นี้ที่จะเอาแชร์เพื่อนๆ มาจากวันนั้นเราพาแม่ไปหาหมอ x-ray ข้อมือว่าหักมั้ย คือนางอายุเยอะละ 60 กว่าๆ น้ำหนักตัวเยอะเอาเรื่องอยู่ เวลาลุกนั่งก็จะเอามือยันพื้น ยันโต๊ะ พยุงตัวขึ้นมา แต่ดันแรงไปหน่อย ข้อมือส้นค่ะ ดีนะไม่หัก หมอเลยแนะนำว่าอายุเยอะแล้ว อย่าปล่อยให้น้ำหนักตัวมาก เพราะเดี๋ยวจะตามมาอีกหลายโรค ให้ใส่ใจเรื่องกินหน่อย แป้ง น้ำตาล ของให้พลังงานงดบ้าง เพราะซักวันไม่ใช่ข้อมือที่หัก อาจจะเป็นกระดูกหลายๆ ส่วนในร่างกายที่รับน้ำหนักเยอะๆ หักได้ แล้วก็ให้เน้นกินแคลเซียม แมกนีเซียมบำรุงให้กระดูกแข็งแรง และช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนได้ เพราะถ้าเป็นแล้ว กระดูกจะเปราะ แตกหักได้ง่าย อันตรายนะ

เราก็ ห๊ะ!! แมกนีเซียมเหรอ??? เพิ่งรู้ว่าเกี่ยวกันด้วย เพราะแม่ก็กินแคลเซียมอยู่ทุกวัน คิดว่าน่าจะพอ ไม่น่ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกได้

แต่หมอบอกว่า กระดูกของเรามีการสร้างและสลายอยู่ตลอดเวลา ตอนเด็กจะมีการสร้างมากกว่าการสลาย แต่พออายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิง วัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง กระดูกจะมีการสลายมากกว่าสร้าง ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกจึงเริ่มลดลงอย่างช้า ๆ และบางลง


ซึ่งแคลเซียมเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกเปราะ กระดูกพรุน ส่วนแมกนีเซียมก็จะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากยิ่งขึ้น สร้างเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก ควบคุมการหดตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อให้อยู่ในระดับปกติ ป้องกันการเป็นตะคริว พอ 2 ตัวนี้ทำงานร่วมกัน ก็จะช่วยป้องกันภาวะกระดูกบาง กระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี หมอบอกหากินไม่ยากหรอก ในนม ปลาตัวเล็ก เต้าหู้สด ถั่วลิสง กล้วย ข้าวโอ๊ต มีเพียบเลย


เรานี่กุมขมับ เพราะคุณนายเค้า ค่อนข้างจะกินยาก ชอบกินนัก แป้ง ของทอด ของหวาน 555 แนวๆ กล้วย ปลาตัวเล็ก ถั่ว ยังพอกินได้ แต่นม เต้าหู้ ข้าวโอ๊ต นางไม่ค่อยถนัด เราเลยใช้แบบเม็ดช่วยเสริม เพราะที่กินแคลเซียมก็ให้กินเป็นแบบเม็ดอยู่แล้ว เลยไปหาซื้อแมกนีเซียมแบบเม็ดมาให้กินเหมือนกัน
และเพื่อความสบายใจของแม่ว่าทำไมต้องกินแมกนีเซียมเพิ่มด้วยล่ะ เลยไปหาข้อมูลในเนตมาอธิบายเสริมให้นางฟังอีกทีตาม link นี้ค่ะ ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ https://medthai.com/ธาตุแมกนีเซียม/ ก็เพิ่งรู้ว่าแมกนีเซียมมีประโยชน์ตั้งเยอะขนาดนี้เลย เราว่าคนทั่วไปก็กินเพื่อเสริมและป้องกันได้นะคะ ไม่ต้องรอให้เป็นโรคก่อนถึงค่อยกิน

และหมอยังแนะนำอีกว่า ควรให้แม่ออกกำลังกาย ขยับเคลื่อนไหวร่างกายเบาๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างกระดูกและลดการทำงานของเซลล์สลายกระดูก ที่สำคัญน้ำหนักตัวจะได้ลดลงด้วย เราก็ไปหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตก็ไปเจอการออกกำลังกายโยคะสำหรับคนอ้วนเลยเอามาให้แม่ทำดู โดยเราจะทำเป็นเพื่อนคอยดูอยู่ข้างๆ คืออันนี้ค่ะ ตามลิงก์ไปดูได้เลย https://health.kapook.com/view173382.html
คุณนายเค้าก็สนุกกับการออกกำลังกายใหญ่เลย มีการบอกหาท่าใหม่ๆ มาให้แม่อีกนะ เรารู้สึกโล่งมากที่ไหวตัวทัน ดูแลความแข็งแรงของกระดูกของแม่ ก่อนที่โรคกระดูกพรุนจะถามหา ก็เลยอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนดูแลสุขภาพของผู้สูงวัยที่บ้านกันด้วยนะคะ ท่านจะได้สุขภาพแข็งแรงอยู่กับเรานานๆ เพราะการล้มหรือกระดูกหักในผู้สูงอายุเป็นปัญหาที่พบบ่อย และอันตรายมากจริงๆ

สุดท้ายก็หวังว่ากระทู้ของเราจะมีประโยชน์นะคะ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน ถ้าหากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ