หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 571496
ใช้เครื่องวัดความดันตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพลิ้วเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
hanasangg

09/03/2018
16:52:55
171.6.18.21
การตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพลิ้วนั้น สามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตที่มี AFIB technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการตรวจวัดภาวะการเต้นของหัวใจห้องบนผิดปกติ ช่วยให้เราสามารถวัดความดันโลหิตและตรวจภาวะ AF ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างน้อยเมื่อเราได้ทำการวัดความดันโลหิต แล้วพบว่ามีการแจ้งเตือนของภาวะ AF ซึ่งการตรวจพบภาวะ AF ได้แต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้เราสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางป้องกันและรักษาได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามมาได้

ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว หรือ Atrial Fibrillation (AF) เป็นภาวะที่มีการกระตุ้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ จึงทำให้การบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและไม่สม่ำเสมอ โดยผลแทรกซ้อนของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว คือ ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดออกไปได้ลดลง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดไหลไปอุดตันในสมอง ซึ่งอาจเกิดอัมพฤกษ์และอัมพาตได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายได้ในที่สุด การทำให้เลือดหมุนวนตกค้างในหัวใจห้องบนสามารถก่อให้เกิดลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือดสมองได้สูงกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิต

คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองมีความดันโลหิตสูง เนื่องจากไม่มีอาการใดๆ และความดันโลหิตก็ทำให้เกิดผลเสียโดยไม่ทันได้ป้องกันหรือรับการรักษา ด้วยเหตุนี้โรคความดันโลหิตสูงจึงได้รับสมญาว่า ?ฆาตกรเงียบ?
ทั้งนี้เราสามารถ ป้องกัน ควบคุมและรักษาภาวะความดันโลหิตสูงทำได้ดังนี้
1. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมักมีน้ำหนักตัวเกินกำหนด จึงควรควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนัก
2. จำกัดปริมาณเกลือในอาหาร การรับประทานอาหารเค็มสามารถทำให้ความดันโลหิตสูงได้
3. หลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้เกิดการหลั่งสารเคมีและฮอร์โมนที่จะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้
4. งดสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่มีผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ง่ายขึ้น รวมทั้งบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่ออวัยวะในร่างกายร่วมกับความดันโลหิตสูงได้ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
5. ออกกำลังกาย จากการศึกษาพบว่าหลังจากผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หากออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นระยะเวลาต่อเนื่องกัน 3-6 เดือนขึ้นไป จะสามารถลดความดันโลหิตลงได้
6. งดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง
7. ตรวจวัดความดันโลหิต สม่ำเสมอ การวัดความดันโลหิตเป็นประจำและจดบันทึกไว้
8. การพบแพทย์และรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัวและยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำทุกชนิด แพทย์จะพิจารณายาลดความดันโลหิตให้แต่ละบุคคล
นอกจากนี้การมีเครื่องวัดความดันระบบดิจิตอลสักเครื่องติดบ้านไว้ ซึ่งจะสะดวกกับการใช้งาน เป็นประโยชน์ในการช่วยให้แพทย์ควบคุมความดันโลหิตของท่านได้ดีขึ้น คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและดูเครื่องวัดความดันโลหิตได้ทีเว็บไซต์ http://bit.ly/samh_microlife
สวัสดีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ