หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 571580
เครื่องถ่ายภาพจอประสาทตา Fundus on Phone ช่วยให้ตรวจพบเบาหวานขึ้นตาอย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

14/03/2018
08:10:07
134.236.16.159


ผลวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Eye Journal แสดงให้เห็นว่า เครื่องถ่ายภาพจอประสาทตา Fundus on Phone (FOP) ของบริษัท Remidio มีความไวสูงมากในการตรวจพบภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (95.8%) และภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาที่เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น (99.1%) ทั้งนี้ FOP เป็นเครื่องถ่ายภาพจอประสาทตาที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน ซึ่งจดทะเบียน FDA 510k และผ่านการรับรองมาตรฐาน CE โดยมาพร้อมอัลกอริทึม EyeArt Artificial Intelligence ของบริษัท Eyenuk

โรคเบาหวานส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยมากกว่า 422 ล้านคนทั่วโลก และอาจนำไปสู่ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา ซึ่งอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ อย่างไรก็ดี 90% ของการสูญเสียการมองเห็นอันเนื่องมาจากภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาสามารถป้องกันได้หากตรวจพบเร็วและได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ที่ผ่านมา การตรวจหาภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตามีอุปสรรคสำคัญสองประการ หนึ่งคือ เครื่องถ่ายภาพจอประสาทตามีราคาสูง สองคือ ผู้ป่วยเข้าไม่ถึงแพทย์เฉพาะทางด้านดวงตา อย่างเช่นในอินเดีย มีแพทย์เฉพาะทางด้านดวงตาเพียง 15,000 คน ขณะที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีมากถึง 70 ล้านคน

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/652990/Remidio_Logo.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/652991/Remidio_Fundus_on_Phone.jpg )

บริษัท Remidio Innovative Solutions ในเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ได้สร้างมิติใหม่แห่งการตรวจจอประสาทตาด้วย Remidio Fundus on Phone (FOP) เครื่องถ่ายภาพจอประสาทตาที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน สามารถพกพาได้สะดวกด้วยขนาดเพียง 1 ใน 20 ของเครื่องถ่ายภาพจอประสาทตาทั่วไป และมีราคาเพียง 1 ใน 5 ของเครื่องถ่ายภาพจอประสาทตาทั่วไป ทั้งยังสามารถตรวจได้โดยไม่ต้องขยายม่านตา

ในอดีต ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาสามารถตรวจพบได้โดยจักษุแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนมาแล้วเท่านั้น แต่ปัจจุบันเราสามารถนำ AI มาใช้ตรวจจอประสาทตาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจหาภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาที่เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น

การวิจัยของมูลนิธิ Madras Diabetes Research Foundation (MDRF) ในเมืองเจนไน ที่ได้รับการเผยแพร่โดยวารสาร Nature Eye มีการถ่ายภาพจอประสาทตาของผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยเครื่อง FOP ของ Remidio (ก่อนหน้านี้ได้รับการยืนยันว่ามีความไว 93% และความจำเพาะ 98%) จากนั้นจึงได้รับการตรวจโดยจักษุแพทย์ และอัลกอริทึม AI อัตโนมัติอย่าง EyeArt ซึ่งผลปรากฏว่า การใช้ EyeArt ร่วมกับเครื่อง FOP มีความไวสูงมากในการตรวจพบภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (95.8%) และภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาที่เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น (99.1%) งานวิจัยนี้อาจเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ศึกษาบทบาทและความแม่นยำของการตรวจภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาโดยใช้ AI ด้วยการถ่ายภาพจอประสาทตาผ่านสมาร์ทโฟน

Dr. Anand Sivaraman ซีอีโอของ Remidio Innovative Solutions Pvt. Ltd. กล่าวว่า ?เครื่อง Fundus on Phone ของ Remidio ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย และเมื่อรวมกับอัลกอริทึม AI อย่าง EyeArt ก็อาจเปิดโอกาสให้เราสามารถตรวจหาภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาในผู้ป่วยจำนวนมากทั่วโลกได้?

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
Dr. Anand Sivaraman
โทร. +91-9845155475
อีเมล: anand@remidio.com

ที่มา: Remidio Innovative Solutions
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ