หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 574306
นมกล่อง ตัวช่วยอาหารเสริมสำหรับเด็กเมื่อไม่ยอมกินข้าว

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
noozuzy1

28/05/2018
15:22:08
27.130.65.191
ปัญหาอย่างหนึ่งของคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัย 2-6 ขวบ นั่นก็คือ ?ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินข้าวได้น้อย? ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวทำให้พ่อแม่หลายๆคนกังวลใจ กลัวว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนโดยเฉพาะกลังว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อพัฒนาการสมองและร่างกาย เพราะเด็กในวัยนี้หากได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ พร้อมสารอาหารสมองไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ โดยเฉพาะสมองที่พัฒนาได้มากสุดคือช่วงสามขวบปีแรกเท่านั้น วันนี้เราจึงขอนำเสนอเทคนิคเล็กๆน้อยๆเพื่อพิชิตใจลูกน้อยที่ไม่กินข้าวหรือกินข้าวน้อย มาฝากพ่อแม่ทุกๆคนกันค่ะ
พฤติกรรมลูกน้อยไม่กินข้าว เริ่มต้นด้วยการสังเกต

วิธีการง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะรู้ว่าลูกเป็นเด็กไม่กินข้าวหรือกินข้าวน้อยหรือไม่ เริ่มต้นง่ายๆ จากการสังเกตพฤติกรรมของลูก ว่ามีพฤติกรรมแบบนี้หรือไม่ เช่น ไม่กินผักหรือผลไม้ อมข้าวนาน เขี่ยอาหารในจานเล่น กินนิดๆหน่อยๆก็บ่นว่าอิ่มและไม่กินต่อ หรือการเลือกกินเฉพาะบางอย่างในจาน เป็นต้น

เมื่อเห็นพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ คือ ปรับเปลี่ยนอาหารและการเลี้ยงดู โดยเริ่มจากการให้กินอาหารเป็นเวลาตามมื้อ ไม่ให้กินขนมก่อนมื้ออาหารหลัก ชวนลูกนั่งโต๊ะอาหารพร้อมกัน ลองแต่งอาหารเป็นรูปตัวการ์ตูนน่ารักๆด้วยผัก ในครั้งแรกควรเริ่มจากผักที่นิ่มๆและไม่เหม็นเขียวก่อน อย่างเช่น ผักจำพวกแครอท ฟักทอง บล็อคโคลี่ เป็นต้น

หากสังเกตว่าลูกกินผักได้ และกินผักเดิมซ้ำๆ ก็ควรทำอาหารที่มีผักนั้นๆ แล้วค่อยแทรกผักชนิดอื่นเพิ่มไปด้วยเพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้ลอง และไม่ควรคะยั้นคะยอให้ลูกทานเพิ่มเมื่อลูกอิ่มแล้ว เพราะจะทำให้ลูกปฎิเสธอาหารชนิดนั้นๆ ได้ค่ะ

สารอาหารสำคัญของลูกน้อยต้องครบ 5 หมู่
สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนักไว้เสมอคือ ลูกต้องได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ เพราะสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยพัฒนาการสมองของลูกให้ฉลาดสมวัย และเติบโตแข็งแรง แต่หากคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนที่มีลูกไม่กินข้าวหรือกินข้าวน้อย ลองทำตามวิธีเบื้องต้น เช่น สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ให้ลูกทาน ชวนลูกครีเอทเมนูด้วยกัน ตกแต่งจานอาหารจากสีสันของผัก หรือทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างก็ช่วยให้ลูกเชื่อมั่นได้ว่าอาหารเหล่านั้นทานง่ายจริงๆ และอีกวิธีง่ายๆ ที่ลูกกินง่ายและลูกได้รับสารอาหารมากขึ้น คือการให้ดื่มนมที่เสริมสารอาหาร เพราะในนมชนิดนี้ จะมีสารอาหารเพื่อช่วยเพิ่มพัฒนาการในเรื่องต่างๆ เช่น นมเสริมพัฒนาการสมองจะมีสารอาหารพวกดีเอชเอ และโอเมก้า369 ช่วยเรื่องพัฒนาการทางสมอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้เลยว่าลูกจะได้รับสารอาหารครบถ้วนอย่างแน่นอน แต่หากจะให้ลูกดื่มนมอย่างมีความสุข ควรสังเกตด้วยว่าลูกชอบดื่มนมรสอะไร เช่น หากลูกไม่ชอบดื่มนมรสจืด ก็สามารถเลือกนมหลากรสชาติ (Flavor Milk) ให้ลูกดื่มได้ เช่น รสหวาน รสช็อกโกแลต หรือ รสสตรอเบอรี่ เพราะยิ่งเป็นรสชาติที่ลูกชอบก็ยิ่งช่วยให้ลูกดื่มได้หมดและได้สารอาหารครบถ้วนในส่วนที่ไม่ได้รับจากการทานอาหารค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเป็นกังวลอยู่ว่าลูกทานยากจะได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่ คงจะพอมีแนวทางในเลี้ยงลูกให้ได้รับคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารเพิ่มเติมมากขึ้น และอีกหนึ่งตัวช่วยก็คือ นม ที่ถือได้ว่าเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารต่างๆมากมาย เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้ว่าลูกจะได้รับสารอาหาร เพื่อพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกายและสมองค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก https://www.foremostomega.com/brain-development/เด็กกินยาก-ปัญหาหนักใจคุณแม่-นมช่วยแบ่งเบาได้
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ