หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 574728
ประเภทของนมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
sandeejing8

06/06/2018
11:28:44
171.6.83.204


ประเภทของนม นมมีกี่ประเภท?
ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ได้แจ้งถึงส่วนประกอบหลักและสัดส่วนของสารอาหารโดยประมาณของน้ำนมโค ซึ่งประกอบด้วย น้ำ 87.0 ? 89.5%, ไขมัน 2.5 ? 6.0%, โปรตีน 2.9 ? 5.5%, น้ำตาลแลคโตส 3.6 - 5.5% รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุ 0.6-0.9% ถึงแม้ว่านมพร้อมดื่มที่เราเห็นในตลาดนั้นจะมีสัดส่วนของสารอาหารที่คล้ายกันแต่จะถูกนิยามพร้อมจำแนกประเภทของนมตามกระบวนการผลิตและชนิดของนมที่นำมาผลิตตามที่ทาง อ.ย.ได้กำหนดไว้ โดยในบทความนี้เราจะกล่าวถึงสองประเภทหลักในชนิดของนม ซึ่งได้แก่ ?น้ำนมโค? และ ?นมคืนรูป?
น้ำนมโค ได้จากการนำน้ำนมวัวดิบไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนแบบต่างๆ เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ก่อนจะบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ ทั้งแบบกล่องและแบบขวด ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่ว่าจะผ่านการให้ความร้อนแบบใด หากมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำนมโคแท้จากธรรมชาติจะเรียกว่าน้ำนมโคทั้งนั้น
นมคืนรูป ได้จากการนำนมผงสั่งผลิตมาจากน้ำนมวัวดิบผสมกับน้ำให้ได้ปริมาณสารอาหารสำคัญต่างๆ เทียบเท่ากับน้ำนมโคแล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนนมผงก็คือน้ำนมวัวดิบที่ถูกระเหยน้ำบางส่วนออกไปโดยไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยวัตถุประสงค์หลักเพื่อการยืดอายุในการเก็บรักษานม หมายความว่าโครงสร้างของส่วนประกอบหลักนั้นเหมือนกับน้ำนมโคเพียงแค่ระเหยน้ำออกเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นในกระบวนการผลิตของนมผงคือจะมีการเปลี่ยนแปลงในรสและกลิ่นของนมเล็กน้อย
หลายคนเชื่อว่าน้ำนมโคที่ผลิตจากน้ำนมดิบ 100% นั้นย่อมมีสารอาหารที่มากกว่าในขณะที่น้ำนมคืนรูปนั้นด้อยกว่าในด้านคุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่างไรก็ตามความเชื่อนั้นไม่มีการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแต่อย่างไร
มากไปกว่านั้นนมผงยังเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งส่วนในการผลิตนม ซึ่งช่วยในการปรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์นมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์นมทุกกล่องหรือทุกขวดนั้นมีคุณค่าสารอาหารและมาตรฐานที่สม่ำเสมอเท่ากัน นั่นเป็นเพราะว่าคุณภาพของน้ำนมโคดิบนั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยเช่นการดูแลโคนม ช่วงเวลาของปี สายพันธุ์ของโคนม รวมถึงระยะการให้นมของแม่โคตัวนั้นๆ ดังนั้นการเติมนมโคผงที่มีคุณภาพและถูกควบคุมมาตรฐานมาอย่างดีแล้ว จะเป็นส่วนหนึ่งในการเติมสารอาหารให้กับผลิตภัณฑ์นมเพื่อโภชนาการที่ดีขึ้น อีกทั้งสามารถช่วยปรับมาตรฐานของนมเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน และมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มของคุณอีกด้วยนอกเหนือจาก น้ำนมโคและนมโคคืนรูป ที่กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น ประเภทของนมตามคำนิยามของสำนักงานอาหารและยาในประเทศไทย ยังประกอบด้วย:
นมปรุงแต่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ปรุงแต่งสี กลิ่น รส เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เช่นนมช็อกโกแลตเป็นต้น โดยนมปรุงแต่งนั้นอาจผลิตได้ด้วยการใช้นมโคหรือผลิตแบบนมคืนรูป แล้วแต่สูตรและความต้องการของผู้บริโภค
ผลิตภัณฑ์นม เป็นอีกหนึ่งประเภทที่คล้ายนมปรุงแต่ง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งส่วนประกอบของน้ำนมโคและนมคืนรูป แต่มีสัดส่วนของเนื้อนมน้อยกว่านมปรุงแต่ง โดยสัดส่วนของเนื้อนมนั้นจะอยู่ระหว่าง 8.0 ? 11.25%
การพิจารณาว่าจะเลือกดื่มนมชนิดไหน ขอให้ดูปัจจัยต่าง ๆ ประกอบกัน นมเป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ดี การดื่มนมสำคัญต่อลูกทุกช่วงวัย ซึ่งแต่ละช่วงวัยนั้น มีความต้องการสารอาหารแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนที่สุด ในปริมาณที่เหมาะสม (2-3 แก้วต่อวันในวัยเด็ก) และต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของนมให้ถูกต้อง เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและสมอง สู่การเรียนรู้และการเติบโตสมวัยในทุกๆวัน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/type-of-milk


 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ