หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 579399
พัฒนาการเด็ก พัฒนาการของลูกที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
sandeejing8

10/09/2018
10:37:50
171.6.198.177
ช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อยนั้นมีชื่อเรียกว่า ?หน้าต่างแห่งโอกาส? สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะค่ะ และในแต่ระยะนั้นก็สามารถให้เราช่วยพัฒนาลูกน้อยได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่ถ้าหากเราสามารถพัฒนาได้อย่างตรงจุด เราก็จะสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่ลูกน้อยได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ
ระยะวิกฤต (critical period วัย 2-6 ปี) ถือเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เราเรียกว่า เป็น window of opportunity เด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองอย่างรวดเร็ว สมองจะพัฒนาถึง 90% เกือบสมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่ พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม การรู้คิด และส่งเสริมประสาทสัมผัสทั้ง 7
ระยะอ่อนไหว (sensitive period วัย 6-10 ปี) หลังจากผ่านระยะวิกฤต ที่สมองมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะอ่อนไหว เครือข่ายใยประสาทจะทำการตัดแต่งส่วนที่ใช้บ่อยให้คงอยู่ และส่วนที่ไม่ได้ส่งเสริมจะหายไป
ระยะเกิดใหม่ (reborn period วัย 10 ? 12 ปี) เป็นช่วงสำคัญก่อนที่เด็กน้อยจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เครือข่ายใยประสาทของเด็ก ได้รับการตัดแต่งจากระยะอ่อนไหว จนเหลือเพียงส่วนที่ได้รับการส่งเสริมไว้ พ่อแม่ควรจะให้ความดูแล และให้คำปรึกษาแก่ลูก เตรียมพร้อมให้เค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข
พัฒนาการเด็กจะดีได้ต้องมีคนเดินหมากที่สำคัญ และคน ๆ นั้นก็คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูก ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน สร้างความสุขร่วมกัน การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกแล้วนั้น ยังสามารถสร้างความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แถมลูกน้อยก็ยังรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อยู่กับคุณ ทำให้เขากล้าที่จะพูดคุยกับคุณได้ทุกเรื่องเลยล่ะค่ะ หวังว่าข้อมูลในวันนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ครอบครัวและช่วยเสริมพัฒนาการลูกของคุณได้เป็นอย่างดีนะคะ
ขอบคุณที่มาจาก http://bit.ly/2zbsceg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ