หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 581601
มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติเตือนอย่าเพิกเฉยต่อสัญญาณบ่งชี้ภาวะกระดูกสันหลังหัก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

19/10/2018
12:01:10
125.25.146.168


โรคกระดูกพรุน ซึ่งทำให้กระดูกอ่อนแอและเปราะบาง คือต้นเหตุที่ทำให้หนึ่งในสามของผู้หญิงและหนึ่งในห้าของผู้ชายอายุเกิน 50 ปีทั่วโลกเกิดภาวะกระดูกหัก

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/767079/IOF_Infographic.jpg)

กระดูกสันหลังหัก เป็นภาวะกระดูกหักอันเนื่องมาจากโรคกระดูกพรุนที่พบบ่อยที่สุด โดยประมาณการว่าเกิดขึ้นหนึ่งครั้งทุกๆ 22 วินาทีทั่วโลก แม้ว่ากระดูกสันหลังหักจะสร้างความเจ็บปวดและก่อให้เกิดภาวะทุพพลภาพในระยะยาว แต่ 70% กลับไม่ได้รับการรักษา

เนื่องในวันสากลโรคกระดูกพรุน 20 ตุลาคม มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) ได้รณรงค์ให้ผู้สูงวัยใส่ใจ 3 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าอาจเกิดภาวะกระดูกสันหลังหัก ได้แก่ อาการปวดหลังรุนแรงแบบเฉียบพลัน ส่วนสูงลดลงเกิน 3 เซนติเมตร (เกิน 1 นิ้ว) และหลังค่อม

ศาสตราจารย์ไซรัส คูเปอร์ ประธาน IOF กล่าวว่า "ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังแบบเฉียบพลันมักได้รับเพียงยาแก้ปวด โดยไม่ได้รับการประเมินหรือการรักษาที่ต้นเหตุอย่างเหมาะสม หากปราศจากการรักษาเชิงป้องกัน กระดูกสันหลังหักเพียงหนึ่งจุดอาจทำให้กระดูกหักตามมาอีกหลายจุด นำไปสู่ความเจ็บปวดและภาวะทุพพลภาพในระยะยาว"

หนึ่งในห้าของผู้หญิงที่มีภาวะกระดูกสันหลังหักจะมีกระดูกหักเพิ่มอีกภายใน 12 เดือน ซึ่งกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างมาก อย่างในกรณีของคุณแอนิต้าจากสวีเดน ซึ่งคนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน คุณแอนิต้ากระดูกสันหลังหักหลายจุด โดยการหักครั้งที่สามเกิดขึ้นเพียงเพราะเธอเป็นหวัดและไอ ความสูงของเธอหายไปถึง 6 เซนติเมตร ทั้งยังมีอาการปวดเรื้อรัง ทำให้ต้องยุติอาชีพนางพยาบาลที่เธอรัก

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ พร้อมด้วยองค์กรสมาชิก 240 แห่งทั่วโลก จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ใส่ใจกับภาวะกระดูกสันหลังหักที่อาจแฝงอยู่เบื้องหลังและยังไม่ได้รับการรักษา

ศาสตราจารย์คูเปอร์กล่าวเสริมว่า "เราขอให้แพทย์รังสีวิทยาที่ต้องเอกซเรย์ผู้ป่วยทุกวัน ช่วยสังเกตร่องรอยกระดูกสันหลังหัก และรายงานว่าเป็น "กระดูกหัก" ส่วนแพทย์ก็ต้องช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ก่อนที่ภาวะกระดูกหักจะสร้างความเสียหายและเป็นอันตรายต่อชีวิตไปมากกว่านี้"

ภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนเป็นภาระอันใหญ่หลวงของระบบสาธารณสุข โดยคาดว่าต้นทุนการรักษาจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในอีก 20-30 ปีข้างหน้า มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติจึงขอเรียกร้องให้โรงพยาบาลทั่วโลกมีบริการดูแลรักษาผู้ป่วยกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนโดยเฉพาะ (Fracture Liaison Services) ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนและบุคลากรในการรับมือกับภาวะกระดูกหักจากความเปราะบาง บริการนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจว่า ภาวะกระดูกหักครั้งแรกของผู้ป่วยจะเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเช่นกัน

เนื่องในวันสากลโรคกระดูกพรุน ทางมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติได้นำเสนอทรัพยากรใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ หนึ่งในนั้นคือแบบทดสอบความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนภายใน 1 นาที เพื่อช่วยให้ผู้สูงวัยรับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงของตนเอง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.worldosteoporosisday.org

วันสากลโรคกระดูกพรุน ตรงกับวันที่ 20 ตุลาคมของทุกปี ติดตามแคมเปญรณรงค์ตลอดทั้งปีได้ที่ http://www.worldosteoporosisday.org#WorldOsteoporosisDay

ผู้สนับสนุนวันสากลโรคกระดูกพรุนอย่างเป็นทางการ ได้แก่ Amgen, Lilly, Sunsweet

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) เป็นองค์กรเอ็นจีโอชั้นแนวหน้าของโลกที่อุทิศตนเพื่อการป้องกัน การวินิจฉัย และการรักษาโรคกระดูกพรุน รวมถึงโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.iofbonehealth.org
@iofbonehealth

สื่อมวลชนติดต่อ
P. Halbout
IOF
โทร. +41-22-9940100
อีเมล: info@iofbonehealth.org

ที่มา: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF)
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ