หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 581878
แชร์ประสบการณ์จากหนุ่มวัย 40 เลิกกินยาลดไขมัน แม้คอเลสเตอรอลเคยพุ่งสูงถึง 280 พร้อมเคล็ดลับที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ด้วยตัวเอง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
popeyei

23/10/2018
20:32:09
49.230.117.194


เนื่องด้วยสรีระที่คิดเอาว่าก็ไม่ได้อ้วน เพราะสูง 178 หนัก 75 ผมเลยไม่เคยเอะใจเรื่องคอเลสเตอรอลมาก่อน แต่เมื่อหลายเดือนก่อนทำให้ผมต้องนอนก่ายหน้าผาก คิดหนักเมื่อคนวัยทำงานอายุย่างเข้าวัย 40 อย่างผม อย่างผม เกิดมีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงครับ!!

มีการตรวจสุขภาพภายในบริษัท ทุกปี ปรากฏว่าปีนี้คอเลสเตอรอลของผม สูงล้ำทะลุไป 280 ปกติไม่ควรเกิน 200 แต่ด้วยตัวผมเองไม่ชอบทานยา และถ้าคุมด้วยการกินยาลดไขมันตอนนี้ อาจต้องกินไปตลอดชีวิต เลยปรึกษาคุณหมอว่าจะขอลองคุมตัวเองเรื่องการทานอาหารดูก่อนได้มั้ย จึงเป็นจุดกำเนิดเนื้อเรื่องที่จะมาแชร์วันนี้ กับประสบการณ์ดูแลสุขภาพของตัวเอง ที่ทำให้ไม่ต้องกินยาลดไขมันไปตลอดชีวิต จะทำยังไงนั้น ลองศึกษาแนวทางของผมและนำไปทดลองทำกันดูได้นะครับ

อันดับแรก ขอแชร์ประโยชน์ของการได้ไปตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาล. สำหรับผู้ชายวัยอย่างผมที่ไม่ค่อยรู้อิโหน่อิเหน่เรื่องสุขภาพร่างกายนัก การได้มานั่งคุยกับหมอเรื่องสุขภาพตนเอง ที่ผลออกมาว่าคอเลสเตอรอลขึ้นสูงถึง 280 และ LDL-Chol (ไขมันไม่ดี) สูงถึง 200 ทำให้ผมตระหนักถึงหลายโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอด เป็นภัยเงียบที่อันตรายจริงๆ และปัจจัยหลายอย่างสามารถส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้สูงขึ้นได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (อย่างพวกบุฟเฟ่ต์หรือปิ้งย่างที่ผมชอบกินเป็นประจำ) และขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ดังนั้น เพื่อนๆที่กำลังอ่าน หาเวลาไปตรวจกันนะครับ เพื่อดูสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย ค้นหาความผิดปกติก่อนที่จะลุกลาม เรื้อรัง จนแสดงอาการและส่งสัญญาณเตือนเจ้าของร่างกาย ให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะช่วยลดปัญหา ที่จะนำไปสู่การสูญเสีย ทั้งทางด้านสุขอนามัย และทางด้านเศรษฐกิจ!! (แน่นอน ว่าเมื่อคุณป่วยหนักเข้าจริงๆ เงินในกระเป๋าคงหมดไปไม่น้อยเลย)

มาต่อด้วยการแชร์วิธีออกกำลังกายสไตล์วัย 30 กว่าๆ โดยผมได้เริ่มจากค้นหาข้อมูลตามเว็บไซต์สุขภาพ ได้ข้อมูลนึงที่น่าสนใจมากๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งพบว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ อย่างเช่น การจ๊อกกิ้ง การวิ่ง การว่ายน้ำ ล้วนสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) ได้ 5-10% และยังเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL) ได้ 3-6%นะครับ และ ยังสามารถทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ 2,500-3,500 แคลลอรี่ ต่อวันครับ(วัดจากนาฬิกาออกกำลังกายที่ผมใช้นะครับ)

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio Exercise) สำหรับช่วงเช้า ผมลองตื่นเช้าๆ สักตีห้า บางวันก็เกือบๆหกโมงเช้า ขับรถไปสวนสาธารณะใกล้บ้าน จะได้พบเจอคุณๆตั้งแต่วัยเดียวกับผมที่วิ่งกันทีหลายกิโลเมตรเชียวล่ะ และยังเจอกลุ่มผู้สูงอายุ เค้าก็เดินจ้อกกิ้งเอาครับเท่าที่เห็น

บางทีผมก็จะเดิน สลับวิ่งเบาๆ รอบๆบ้าน แล้วก็เต้น ทำ body weight ตามคลิปใน youtube ตั้งแต่ที่รู้ว่ามีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ผมจะออกกำลังกายวันละชั่วโมง อาทิตย์ละ 4-5 วันมาเกือบ 1 ปีแล้ว ตั้งแต่วันนั้นที่ตรวจเจอคอเลสเตอรอลสูงที่สุดในชีวิต นับเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตผมเลยทีเดียว

มาถึงย่อหน้านี้ผมก็ขอแชร์ประโยชน์ของการทานอาหารเสริมกันบ้างนะครับ โดยมีสองตัว คือ choles-bloc (plant sterols) กับ น้ำมันปลา ตัวแรก โคเลส-บลอค เป็นอาหารเสริมตัวแรกที่ช่วยลดระดับไขมันและโคเลสเตอรอลในเลือดของผมได้ดียิ่งขึ้น ทำให้การออกกำลังกายและทานอาหารของผมเห็นภาพชัดเจนขึ้น โดยเจ้าตัวนี้จะให้ ประโยชน์ของแพลนท์ สเตอรอลส์ ซึ่งข้อมูลเจ้า plant sterols ตรงนี้ผมจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ เป็นสารประกอบที่มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายคอเลสเตอรอลครับ แล้วในขณะที่ร่างกายกำลังย่อยอาหาร เเพลนท์ สเตอรอลส์จะแย่งการดูดซึมกับคอเลสเตอรอลส่งให้ร่างกายดูดซึมคอเลสเตอรอลได้น้อยลง เพราะดูดซึมสเตอรอลส์เข้าไปแทนนั้นเองครับ ในขวดนี้ มีแพลนท์ สเตอรอลส์ 650 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ลักษณะแคปซูลตัวนี้ ก็จะนุ่มๆสีจะออกส้มๆแดงๆครับ ทานง่ายตัวที่สองที่ผมทาน คือ น้ำมันปลาที่มีโอเมก้า 3 เข้มข้น เป็นสูตรที่ต่างจากน้ำมันปลาทั่วไป คือให้อีพีเอสูงถึง 420 มิลลิกรัมต่อแคปซูล เน้น EPA เพื่อช่วยดูแลหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง ลดไตรกลีเซอไรด์ ลดอัตราการเกิดโรคจากหลอดเลือด เช่น หัวใจวายเฉียบพลับ เส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และน้ำมันปลาที่ผ่านกรรมวิธีทำให้ปราศจากกลิ่นคาว และยังผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอทและตะกั่ว

โดยภาพรวมสำหรับผม การทานอาหารเสริมควบคู่กับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสม่ำเสมอ และลดการทานอาหารพวกของมันของทอดให้น้อยลง สามารถช่วยให้คอเลสเตอรอลผมลดลงได้จริงครับและสุดท้ายนี้ผมจะแชร์วิธีเลือกทานอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลให้ได้ผล สำหรับผมนั้นคุณหมอให้เงื่อนไขการทานอาหารแก่ผมมา เนื่องจากคอเลสเตอรอลที่สูงมากๆผมจะต้องพยายามลดกินพวก กุ้ง หอย และปลาหมึกให้น้อยลง ซึ่งปกติเวลาสั่งปิ้งย่าง ผมชอบสั่งกุ้งมากินเยอะมากเพราะชอบทานครับ และคุณหมอยังให้ลดการทานไข่ด้วย โดยเฉพาะไข่แดง

ช่วงนี้ผมก็เพลาๆอาหารที่คุณหมอให้ลด แล้วหันมาดื่มชาสมุนไพรบ่อยขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นชาดอกคำฝอย ชาตะไคร้ ชาขิงสลับกัน มื้อเช้าผมเริ่มเลือกทานมากขึ้น เลือกกินธัญพืชสุดเบสิกอย่างข้าวโอ๊ต ไม่ว่าจะนำมาผสมกับนมและผลไม้รับประทานครับ ก็อร่อยไปอีกแบบ และข้อมูลที่ผมอยากแชร์จากการค้นหา มีการตีพิมพ์ในเอกสารวิชาการ AJCN พบว่า เมื่อผู้ที่มีปัญหาไขมันในเส้นเลือดสูงรับประทานช็อกโกแลตติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ก็พบว่ามีระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีเพิ่มขึ้นถึง 24%เลยล่ะครับ แต่ก็อย่าพึ่งชะล่าใจรับประทานช็อกโกแลตที่ผสมนมนะครับ ให้ เลือกทานดาร์กช็อกโกแลตดีกว่า สำหรับกาแฟผมก็เริ่มเปลี่ยนมาดื่มกาแฟดำ ผสมน้ำตาล โดยใช้ผงถั่วเหลืองผสมแทนครีมเทียม ใครที่ดื่มแรกๆอาจต้องทำใจในรสชาติที่ไม่ค่อยคุ้นลิ้น แต่ก็ถือว่าช่วยได้มากในเรื่องสุขภาพครับสำหรับอาหารมื้อหลักผมเลือกปรุงอาหารโดยใช้เห็ดฟางทำแกงเลียง แกงเห็ด กับมะเขือยาวทำสารพัดแกงที่จะสรรหาได้เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการลดคอเลสเตอรอลของผมเองด้วย แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ แต่ก็ใช่ว่าคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดจะหันมาพึ่งพาการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียวนะครับ สำหรับผมคิดว่ายังไงการออกกำลังกายและการไปตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำยังเป็นเรื่องที่ควรทำต่อไป ดังนั้นทำสิ่ง เหล่านี้ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารจะดีกว่านะครับ และที่สำคัญคือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงทั้งหลายให้ไกลไว้จะดีที่สุดเลย

ปัจจุบันคอเลสเตอรอลของผม จาก 280 เหลือ 180 และ LDL-Chol จาก 200 เหลือ 100 แต่ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้นถึงแม้จะผ่านพ้นปัญหาคอเลสเตอรอลสูงมาได้ ก็ ไม่ได้ปล่อยปละละเลยเรื่องสุขภาพเหมือนเมื่อที่ผ่านมา ข้อมูลที่กล่าวมาเป็นการปฎิบัติอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่กลางปี 2560 จนถึงตอนนี้ เชื่อว่า ถ้าหากเรามีวินัยกับการดูแลตัวเองอยู่สมอ ทุกคนก็สามารถข้ามผ่านปัญหาอะไรไปได้ทั้งหมด ไม่ใช่แค่ปัญหาคอเลสเตอรอลสูงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเจอปัญหานี้ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับผม
 
ความคิดเห็นที่ 4

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
ADT456

02/01/2019
17:24:16
110.77.192.127
<a href="https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/" title=https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/">https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/</a>


[[
ความคิดเห็นที่ 3

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
ADT456

02/01/2019
17:23:39
110.77.192.127
[url=https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/ซึมเศร้า/] https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/ซึมเศร้า/[/url]

[[
ความคิดเห็นที่ 2

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
ADT456

02/01/2019
17:22:41
110.77.192.127
<a href="https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/" title=https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/">https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/ดูแลผิวเด็ก/ปัญหาผิวเด็กทารก/</a>


[[
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
ADT456

19/12/2018
14:20:29
110.77.192.155
https://hellokhunmor.com/health-centre/health-centre/ศูนย์คอเลสเตอรอล/คอเลสเตอรอล-ลดได้

บทความเพิ่มเติมเรื่อง คอเลสเตอรอลกับการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ลองเข้าไปอ่านได้นะคะ มีประโยชน์มากๆค่ะ

[[
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ