หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 589549
รู้หรือไม่? แคลเซียมที่ทานกันมีนามสกุล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
hanasangg

28/02/2019
15:11:55
171.6.184.103
?แคลเซียมมีนามสกุล? เจอคำนี้เข้าไปหลายคนอาจเกิดคำถามในใจว่า มันคืออะไร แคลเซียมมีนามสกุลด้วยเหรอ? ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้จัก วันนี้จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับนามสกุลแคลเซียม ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ๆ
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุหลักในการเสริมสร้างกระดูกของคนเรา แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าแคลเซียมที่เราทานเพื่อเสริมสร้างกระดูกนั้นมีหลายชนิด หรือมีหลาย ๆ นามสกุลนั่นเอง ซึ่งความเป็นจริงแคลเซียมเป็นธาตุที่ไม่สามารถอยู่เดี่ยว ๆ ได้ในธรรมชาติ ดังนั้นแคลเซียมจึงต้องอยู่รวมกับธาตุอื่น ๆ แบบสารประกอบ เช่น
1. แคลเซียม คาร์บอเนต ก็จะเป็นธาตุแคลเซียมอยู่รวมกับคาร์บอเนต หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นชื่อแคลเซียม นามสกุลคาร์บอเนต นั่นเอง
2. แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต ก็จะเป็นธาตุแคลเซียมอยู่รวมกับแอล-ทรีโอเนต หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นชื่อแคลเซียม นามสกุลแอล-ทรีโอเนต นั่นเอง

แล้วแคลเซียมที่มีนามสกุลต่างกัน จะเสริมกระดูกได้ต่างกันหรือไม่ ???

ต่างกันอย่างแน่นอน เพราะแคลเซียมที่มีนามสกุลต่างกัน จะให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิต่างกัน และละลายน้ำได้ต่างกัน เช่น
1. แคลเซียม คาร์บอเนต ( ผลิตจากหินปูนและกระดูกสัตว์ ) จะไม่สามารถละลายในน้ำได้ และให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิ 40% ตัวอย่างเช่น แคลเซียมคาร์บอเนตเม็ดขนาด 1000 มิลลิกรัม เมื่อเราทานเข้าไป จะถูกละลายโดยกรดในกระเพาะอาหารได้แคลเซียมคาร์บอเนตเพียงจำนวน 150 มิลลิกรัม ซึ่งจะให้แคลเซียมสุทธิ 40% หรือเท่ากับ 60 มิลลิกรัมนั่นเอง
2. แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต ( ผลิตจากข้าวโพด ) จะละลายน้ำได้เกือบ 100% ไม่ตกตะกอน และให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิ 13% ตัวอย่างเช่น แคลเซียม แอล-ทรีโอเนตเม็ดขนาด 882 มิลลิกรัม เมื่อเราทานเข้าไป จะละลายในกระเพาะอาหารได้แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต จำนวน 882 มิลลิกรัม ซึ่งจะให้แคลเซียมสุทธิ 13% หรือ 115 มิลลิกรัมนั่นเอง

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต จะให้แคลเซียมสุทธิมากกว่า แคลเซียมคาร์บอเนต ถึง 2 เท่า ในปริมาณที่พอ ๆ กัน เพราะฉะนั้น ก่อนที่ท่านจะเลือกทานแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกและข้อ อย่าลืมดูนามสกุลของแคลเซียมที่ข้างขวดทุกครั้ง เพื่อประโยชน์ของคุณและคนที่คุณรัก สละเวลาใส่ใจเรื่องแคลเซียมสักนิด มอบแคลเซียมเสริมสร้างสุขภาพให้แก่กันนะคะ
สามารถติดตามความรู้เรื่องแคลเซียมกับเราได้ที่
http://www.cal-t.com/ท่านทราบไหมว่า-แคลเซียม/


สวัสดีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ