หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 590361
4 เทคนิคสุขภาพดี กับการกินสู้ไขมัน ลดคอเลสเตอรอล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
yoyo13

18/03/2019
10:22:02
49.49.250.147


1. อาหารจากพืชไร้คอเลสเตอรอล

ผัก ผลไม้ ธัญพืชนานาชนิด นับเป็นอาหารจากธรรมชาติที่ปราศจากคอเลสเตอรอล หลายคนที่หันมากินอาหารมังสวิรัติ ลดอาหารจากเนื้อสัตว์ จึงมีระดับคอเลสเตอรอลร้ายในเลือดลดลงอย่างเห็นได้ชัด ฉะนั้นวิธีลดอาหารจากเนื้อสัตว์และเพิ่มอาหารจากพืชในอาหารมื้อหลักจึงเป็น แนวทางสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์แปรรูปหลายชนิด ที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ จึงโฆษณาอย่างมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ไร้คอเลสเตอรอล แม้ไร้คอเลสเตอรอลแต่ก็ไม่ได้ หมายความว่าปลอดจากไขมันอิ่มตัวที่มีผลเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายภายหลัง จึงแนะนำว่า ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปใด ๆ ควรสังเกตบนฉลากผลิตภัณฑ์ว่า ปลอดไขมันอิ่มตัวหรือมีไขมันอิ่มตัวต่ำร่วมด้วย

2. วิธีช่วยเพิ่มไขมันดี

งดสูบบุหรี่ เพราะไม่เพียงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีลดลง ยังมีผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ควบคุมให้น้ำหนักอยู่ในระดับปกติ (น้ำหนักตัวไม่ควรมากกว่า = ส่วนสูง (เมตร) x ส่วนสูง (เมตร) x 22.9) เพราะน้ำหนักตัวที่ลดลงทุก 1 กิโลกรัม สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีถึง 0.35 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์สูง เช่น เนื้อสัตว์ติดหนังติดมัน อาหารทอดน้ำมันท่วม ขนมปังและเบเกอรี่ที่มีส่วนประกอบของเนยและมาการีน เพราะไขมันเหล่านี้ไม่เพียงลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี ยังมีผลเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลร้ายชนิดแอลดีแอลด้วย

3. สเตอรอล สตานอล

สเตอรอล (Sterol) และสตานอล (Stanol) จากพืชเป็นสารในกลุ่มสเตียรอยด์ มีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอล ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเคลื่อนที่ไปในระบบทางเดินอาหาร เข้าขัดขวางการดูดซึมของคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือดและขับไขมันร้ายออกจากร่างกายพร้อมอุจจาระ แหล่งอาหารที่พบสเตอรอลและสตานอล ได้แก่ อะโวคาโด น้ำมันข้าวโพด รำข้าว เมล็ดพืช ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง รวมถึงจมูกข้าว4. ข้าวบาร์เลย์หนึ่งในสิ่งที่ช่วยลดไขมัน

มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่ผ่านมาในวารสาร American Academy of Family Physicians แสดงให้เห็นว่า ข้าวบาร์เลย์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลร้ายในเลือดได้ โดยทดลองให้อาสาสมัคร 300 คนกินข้าวบาร์เลย์ทุกวัน ติดต่อกันตั้งแต่ 4 ? 12 สัปดาห์ พบว่าคอเลสเตอรอลรวมลดลงถึง 8 ? 18 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และแอลดีแอลคอเลสเตอรอลลดลง 6 ? 14 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร นักวิจัยอธิบายว่าข้าวบาร์เลย์มีส่วนประกอบของใยอาหารละลายน้ำชนิดเบต้ากลูแคน (Beta Glucan) ปริมาณสูง จึงช่วยชะลอและลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือด

เราหวังว่าเคล็ดลับการกินในวันนี้จะมีส่วนช่วยให้ผู้อ่านทุกคนจะ มีแรงฮึดสู้กับการลดไขมัน พร้อมทั้งการหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองได้มากยิ่งขึ้นนะคะ
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ