หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 592809
เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย! เห็ดทางการแพทย์ 7 ชนิด ต้านโรคมะเร็ง (เพื่อนๆ ลองทานเห็ดชนิดไหนแล้วบ้างครับ??)

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
wellfinerplus

09/05/2019
13:30:41
223.207.241.145?โรคมะเร็ง? เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย และมีแนวโน้มของผู้เสียชีวิตมากขึ้นทุกปี แต่ระยะหลังคนไทยเริ่มหันมารักสุขภาพ และดูแลเรื่องอาหารการกินกันมากขึ้น เพราะโรคมะเร็งเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด

หากพูดถึงอาหารต้านโรคมะเร็ง ทุกคนอาจนึกถึงการรับประทานผักและผลไม้ แต่รู้หรือไม่? ว่า ?เห็ด? ที่คุณคุ้นเคย และทานกันอยู่เป็นประจำ สามารถยับยั้งและต่อต้านโรคมะเร็งได้ด้วย สรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งของเห็ดนั้นมีการศึกษากันมาอย่างยาวนาน กลไกหลัก ๆ คือเห็ดจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ซึ่งการตอบสนองของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน เช่น T-lymphocyte และ NK-cell ถือเป็นปราการด่านสำคัญในการกำจัดเซลล์มะเร็งที่มารุกรานในร่างกายเราอีกด้วย

(บทความจาก http://www.wellfiner.com/nutrition/mushroom/mushrooms-preventing-cancers/)


ลองมาดูกันว่าเห็ดทางการแพทย์ 7 ชนิด จะช่วยต้านโรคมะเร็งได้อย่างไร จะมีเห็ดที่คุณกินเป็นประจำอยู่หรือไม่ อย่ารอช้า มาดูกันเลยครับ..


1. เห็ดกระดุมบราซิล (Agaricus blazei mycelium)
เริ่มกันด้วย พระเอกในบรรดาเห็ดต้านมะเร็ง อย่าง ?เห็ดกระดุมบราซิล? จัดเป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดฟาง ภายในเส้นใยของเห็ดชนิดนี้มีสาร Polysaccharides หลายชนิด ที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เช่น ?-D-glucan, b-glycan เป็นต้น ผลการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา พบว่าเห็ดกระดุมบราซิลมีปริมาณสารสกัดที่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง

นอกจากนี้สารสกัดจากเห็ดกระดุมบราซิลนั้นให้ผลดีต่อการยับยั้งมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งลำไส้ และอื่น ๆ2. เห็ดไมตาเกะ (Grifola frondosa mycelium)
แค่ได้ยินชื่ออาจจะรู้สึกคุ้น ๆ หูกันบ้าง เพราะเห็ดชนิดนี้มีต้นกำเนิดในญี่ปุ่นนั่นเอง เห็ดไมตาเกะนอกจากรสชาติอร่อยแล้ว ยังช่วยบำรุงระบบต่าง ๆ และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย อีกทั้งอุดมไปด้วยสาร ?-glycan สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ และยังช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังพบว่าอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดเห็ดไมตาเกะ ร่วมกับพืชอื่นๆ เช่น ขมิ้น ชาเขียว มีคุณประโยชน์และให้ผลดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย3. เห็ดชิตาเกะ (Lentinus edodes mycelium)

ต่อกันด้วย ?เห็ดชิตาเกะ? หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า ?เห็ดหอม? นั่นเอง ในเห็ดชิตาเกะอุดมไปด้วย
วิตามินบีรวม วิตามินดี และสารต้านมะเร็ง เช่น Pantothenic และ Lentinan ซึ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อไวรัส อีกทั้งยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย หลายคนจึงเชื่อว่าการรับประทานเห็ดหอม อาจช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดี และยังเป็นผลดีต่อการรักษาโรคมะเร็งอย่างมาก

นอกจากนี้สารสกัดเห็ดชิตาเกะ ยังช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด4. เห็ดหลินจือ (Ganoderma lucidum mycelium)
หนึ่งในเห็ดที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดยา ของตำราแพทย์แผนตะวันออก ในเห็ดหลินจือนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ อีกทั้งยังมี Terpenoids, Polysaccharides และ Phenols ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์จากความบาดเจ็บเสียหาย และความเสื่อมสภาพที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งได้

ในงานวิจัยของ Loganathan (ปี 2014) ได้พิสูจน์ว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือ ช่วยลดขนาดของก้อนมะเร็งเต้านมในหนูทดลอง และป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็งไปสู่ปอด โดยผ่านการกดการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้อง5. เห็ดถั่งเช่า (Cordyceps sinensis mycelium)
?เห็ดถั่งเช่า? หรือที่เรียกกันว่า ?หญ้าหนอน? เนื่องจากเป็นเห็ดราที่เป็นปรสิตของหนอนชนิดหนึ่ง เมื่องอกออกมาจึงมีรูปร่างประหลาดเหมือนกับหนอน เห็ดถั่งเช่าถือเป็นเห็ดสารพัดประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 มีกรดอะมิโน และแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งสาร cordycepin ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อย่างดี ข้อเสีย คือมีราคาที่แพงมากในตลาดตกกิโลกรัมประมาณ 60,000 บาท6. เห็ดหางนกยูง (Coriolus versicolor mycelium)
อีกหนึ่งเห็ดยอดฮิตทางการแพทย์ของจีน มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาการติดเชื้อ และต่อต้านเซลล์มะเร็ง และช่วยลดอาการข้างเคียงจากการรักษามะเร็ง เช่น การรับยาเคมีบำบัด หรือการฉายรังสี โดยเฉพาะผลจากการรักษาที่ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง

ตัวอย่างการศึกษาของ Fritz (ปี 2015) ก็พบว่า สารสกัดจากเห็ดหางนกยูง ร่วมกับ polysaccharide K จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน ลดอาการเจ็บป่วยจากมะเร็ง และช่วยเพิ่มอายุขัยให้กับผู้ป่วยได้7. เห็ดหัวลิง (Hericiume rinaceus mycelium)
ปิดท้ายกันด้วย ?เห็ดหัวลิง? หรือ ?เห็ดลิง? เป็นเห็ดขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่ามีรสชาติอร่อย และมีโปรตีนสูงมาก อีกทั้งยังมีสารอื่นๆ เช่น lantinan ที่ช่วยกระตุ้นระดับ IFN-gamma ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการต่อต้านมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำหน้าที่ได้ดีขึ้น จึงช่วยป้องกันการแพร่กระจายลุกลามของมะเร็งในร่างกายได้เป็นอย่างดี

.
.
.
.


เห็นไหมครับว่าเห็ดทั้ง 7 ชนิดที่เรานำมาฝาก ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงร่างกาย และยังสามารถต่อต้านโรคมะเร็งได้อีกด้วย หากอยากทานให้ครบทุกชนิดก็ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบันมีสารสกัดจากเห็ดต่าง ๆ รวมกันอยู่ในอาหารเสริม ที่ทานครั้งเดียวก็ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แต่อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของยาให้ดี ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาทานด้วย ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสีย มากกว่าผลดีก็เป็นได้!

นอกจากการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ การตรวจเช็กสุขภาพประจำปี และตรวจคัดกรองหาโรคอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ แต่ที่สำคัญอย่าลืมทานเห็ดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายนะครับ


(ขอขอบพระคุณบทความจาก http://www.wellfiner.com/nutrition/mushroom/mushrooms-preventing-cancers/)

Wellfiner.com
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
wellfinerplus

09/05/2019
13:38:51
223.207.241.145
กระทู้เกินกรอบ เนื่องจากใช้รูปใหญ่ เพื่อนๆ สามารถอ่านต่อได้ที่:

http://www.wellfiner.com/nutrition/mushroom/mushrooms-preventing-cancers

ขอบคุณครับครับ

Wellfiner.com
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ