หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 592832
(เป็นข้อไหนกันบ้างครับ?) 6 ปัจจัยเสี่ยงสุดแปลก ที่อาจทำให้คุณหัวใจวาย!!!

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
wellfinerplus

10/05/2019
10:36:27
125.25.241.16


เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าการสูบบุหรี่ โรคอ้วน และการออกกำลังกายไม่เพียงพอ อาจทำให้คุณเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้มากขึ้น ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ที่จริงแล้วอาการหัวใจวายเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคุณอย่างมาก เพราะมีหลายปัจจัยที่คุณคาดไม่ถึง ว่าจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจวายได้


(บทความจาก http://www.wellfiner.com/health/ฺbody-health/heart-disease-causes/)


หัวใจวาย หรือ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เกิดจากมีการอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจอย่างเฉียบพลัน และขัดขวางการไหลของเลือดจนทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ เมื่อหัวใจขาดเลือด ผลที่ตามมาก็คือกล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลาย ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า โรคหัวใจและหลอดเลือด คือกลุ่มโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนทั่วโลก

หลายคนอาจจะตั้งข้อสงสัยว่า ปัจจัยเสี่ยงที่คาดไม่ถึงในที่นี้ คืออะไร? แล้วจะแปลกจนสามารถกระตุ้นให้เกิดหัวใจวายได้จริงหรือ? ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน...


1. ไม่ใช้ไหมขัดฟัน
งานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่า คนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากมักมีอัตราการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดสูงกว่าคนปกติ อาการเลือดออกที่เหงือกและเหงือกอักเสบอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียในช่องปากเข้าสู่กระแสเลือดได้ นอกจากนี้ยังอาจกระตุ้นให้ตับผลิตโปรตีนบางชนิดขึ้นในระดับสูง ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดเกิดการอักเสบขึ้น อันจะนำไปสู่อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดในสมองได้


2.ความรู้สึกเหงา
หลายคนอาจจะสงสัย แค่รู้สึกเหงาก็เสี่ยงจริงหรือ?

เสี่ยง! เพราะงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ British Medical Journal พบหลักฐานบ่งชี้ว่า คนที่มีความสัมพันธ์ทางสังคมน้อย มีโอกาสเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 29% และมีโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายเพิ่มขึ้น 32% ที่เป็นเช่นนี้เพราะความรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายสามารถกระตุ้นให้เกิดความเครียดได้ และคนที่รู้สึกเหงามักไม่ค่อยมีใครคอยรับฟัง ปัญหาที่กำลังพบเจอนั่นเอง


3. การเกลียดหัวหน้างาน
ได้ยินแล้วอาจจะขำกับเรื่องนี้ แต่รู้หรือไม่! การเกลียดเจ้านายอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหัวใจของคุณได้ งานวิจัยจากสวีเดนที่ทำการศึกษาเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ British Medical Journal พบว่าการมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับหัวหน้างาน อาจเพิ่มโอกาสการเกิดภาวะหัวใจวายได้ถึง 40%


4. เหตุการณ์ที่สร้างบาดแผลทางจิตใจ
เหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจอย่างรุนแรงกะทันหัน เช่น การเสียชีวิตของสมาชิกในครอบครัว อาจสร้างความเสียหายให้หัวใจคุณอย่างมาก พญ.แจ็คกี ยูบานี แพทย์โรคหัวใจ ระบุว่า ภาวะเครียดสูงสามารถกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอะดรีนาลีนมากผิดปกติ ซึ่งจะไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และเพิ่มภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้


5.โรคซึมเศร้า

ต่อด้วยสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ระบุว่า 33% ของผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจวายในสหรัฐฯ อาจเป็นผู้ที่มีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าคนที่มีปัญหาสุขภาพจิตอาจถูกถาโถมด้วยอารมณ์ต่าง ๆ จนยากที่จะตัดสินใจในเรื่องสุขภาพของตนเอง ดังนั้นญาติหรือคนสนิทควรอยู่ข้างๆ และให้กำลังใจผู้ป่วยอยู่เสมอ เพราะโรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายขาดได้


6. วัยทอง
ปิดท้ายกันด้วยสิ่งที่ผู้หญิงไม่อยากเป็นมากที่สุด คือวัยทอง! ผู้หญิงมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเกิดภาวะหัวใจวายเมื่อเข้าสู่วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ภาวะเช่นนี้อาจเกี่ยวโยงกับการที่ผู้หญิงกลุ่มนี้มีฮอร์โมนเอสโตรเจนตามธรรมชาติในร่างกายลดลง โดยเชื่อกันว่า ฮอร์โมนเอส โตรเจน ส่งผลดีต่อผนังหลอดเลือดแดง และช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นนั่นเอง


ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมา เป็นเพียงปัจจัยเสี่ยงที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ และรู้จักมองโลกในแง่ดี ก็จะช่วยต้านทานภาวะเหล่านี้

(บทความจาก http://www.wellfiner.com/health/ฺbody-health/heart-disease-causes/)


Wellfiner.com
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ