หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 596341
วิตามินรวม จำเป็นต้องกินไหม?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
chaamm

09/08/2019
18:48:56
27.145.100.106


สวัสดีค่ะทุกคน เราไปเจอโพสนึงในเพจหมอเวรมา ลิงก์นี้ๆ https://www.facebook.com/Mhorwen/posts/388563545203459 เค้าเขียนไว้ดีมากกก เกี่ยวกับความจำเป็นของการกินวิตามินรวม แคปชั่นมันโดนกับคำถามที่มีอยู่ในใจมาตลอดว่า คนทั่วไปจำเป็นต้องกินขนาดไหน ถ้าไม่กินจะเป็นไรมั้ย กินมากไปจะเป็นไรรึป่าว และใครกลุ่มไหนที่จำเป็นต้องกินบ้าง พอกดเข้าไปอ่านเนื้อหา คือแบบอ่านง่าย รู้เรื่อง เห็นภาพสุดๆ นอกจากเราจะแชร์ผ่าน FB และไลน์กลุ่มต่างๆ แล้ว ยังอยากจะมาเขียนแชร์ผ่านกระทู้บ้าง แถมเป็นกระทู้แรกของเราด้วย ลองอ่านกันดูน๊าจากคำถามที่ว่า คนทั่วไปจำเป็นต้องกินขนาดไหน ถ้าไม่กินเป็นไรมั้ย คือ ต้องถามย้อนกลับไปว่า...
เราเป็นคนที่กินอาหารครบ 5 หมู่ทุกมื้อ เป็นประจำตามตาราง Thai RDI มั้ย??
ชอบกินผัก ผลไม้รึป่าว??
ออกแดดรับวิตามิน D บ่อยๆ มั้ย??
ออกกำลังกายเป็นประจำมั้ย??
พักผ่อนอย่างเพียงพอ และลดพฤติกรรมทำลายสุขภาพใช่หรือไม่
***ถ้าใครทำตามนี้ได้ครบหมด ก็ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม***

แต่สำหรับเรา คือ โนววววจ้ะ เพราะชีวิตประจำวันในการเป็นพนักงานออฟฟิศของเรา ออกจากบ้านแต่เช้าก็จริง แต่ไม่ได้สัมผัสแดดรับวิตามิน D กับเค้าหรอก มัวติดแหง็ก รถติดอยู่กับการเดินทาง จะเจอแดดอีกทีก็เที่ยงนู่น ตอนออกไปหาข้าวกลางวันกิน ซึ่งเป็นแดดช่วงที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย แถมยังส่งผลเสียต่อผิวก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย งานก็เยอะ เน้นกินอะไรที่ง่ายและเร็ว ขอแค่อิ่มท้องเข้าไว้ ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอชัวร์ ข้าวเย็นก็ไม่ต่างกัน เต็มที่ก็แกงถุง บางวันก็อาหารเซเว่น จะให้มานั่งทำเองก็คงไม่ทันกินแน่นอน เฮ้อออ ชีวิตที่แสนเหนื่อย กว่าจะฝ่ารถติดถึงบ้านเกือบ 3 ทุ่ม กว่าจะได้กิน กว่าจะได้นอน ถึงนอนน้อย แต่นอนนะ เวลาออกกำลังกาย คือ ลืมไปได้เลย แค่คำถามแรกก็รู้สึกผิดกับตัวเองแทบสำนึกไม่ทันละ 5555

แล้วใครที่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมบ้างล่ะ
คนท้อง เพราะถ้าขาดสารอาหาร จะทำให้เด็กที่เกิดมา อาจมีความผิดปกติในการพัฒนาระบบประสาทได้
คน สว สูงวัย ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน เช่น เลิกกินอาหารที่ชอบ ฟันไม่มี เคี๊ยวไม่ได้ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
วัยทำงาน หนุ่มสาว ชาวออฟฟิศ ไม่สามารถเลือกกินอาหารครบ 5 หมู่ได้ในที่ทำงาน ชีวิตไม่ได้ค่อยโดนแดด ขาดวิตามิน D อ้าววเห้ย นี่มันเราชัดๆ

นักเรียนนักศึกษา ที่เรียนหนัก กิจกรรมเยอะ แถมส่วนมากมักเลือกกิน กินยาก หรือชอบคุมอาหาร ทานน้อยมากเหมือนแมวดม จะได้สารอาหารครบตามปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้อย่างไร

พออ่านถึงตรงนี้ แทบพุ่งไปซื้อวิตามินมากิน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหน เลยอ่านหน้าต่อไปจนจบ เค้าแนะนำว่าวิตามินที่เหมาะกับคนวัยทำงาน ควรจะมี...
ลูทีน อยู่ในกลุ่มวิตามิน A ช่วยเรื่องจอประสาทตาเสื่อมได้ เหมาะกับคนที่จ้องหน้าจอคอมเยอะๆ
อาร์ติโชค เป็นพืชสารพัดประโยชน์ เพิ่งเคยได้ยินแฮะ ช่วยปรับสมดุลในท้อง แก้ท้องผูก มีแก๊สในกระเพาะและป้องกันกรดไหลย้อน
โคเอนไซม์ คิว 10 ทำให้เรามีแรง เพราะช่วยในเรื่องขบวนการสร้างและส่งต่อพลังงานให้กับเซลต่างๆ ในร่างกายของเรา

แต่ว่าถ้าจะกินควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะถ้ากินเยอะไป ก็มีข้อเสียทำให้ตับและไตทำงานหนักเกิน เราเลยเข้าร้านขายยาแถวบ้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีเภสัชประจำร้าน มีใบประกอบวิชาชีพชัดเจน จัดวิตามินมา 1 กระปุกแถมได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเด็กๆ ที่บ้านอีกด้วย เพราะเป็นวัยกำลังเลือกกิน กินยาก ได้รับสารอาหารได้ไม่ครบแน่นอน อ้อ!! บอกก่อนว่าหลานนะ ไม่ใช่ลูก เราโสดโลกลืมค่ะ 555เป็นวิตามินรวมสำหรับวัยรุ่น ตั้งแต่อายุ 12 ? 18 ปี เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารที่จำเป็นสูงสุด เพื่อการพัฒนาของสมองระบบประสาท กระดูก และมวลกล้ามเนื้อ เช่น ไอโอดีน, โอเมก้า 3, วิตามินบี 12, เหล็ก และสังกะสี ซึ่งไอโอดีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายและสมอง ส่วนสังกะสี มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เด็กบ้านไหนอยู่ในวัยกำลังโตแล้วกินยาก แนะนำเลยค่ะ

ถ้าเป็นเด็กน้อย อายุต่ำกว่า 12 ลงไป วัยนี้ยิ่งเลือกกิน กินยาก หนักกว่าเจ้าหลานคนโตอีก เพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสำหรับเด็กที่ไม่ค่อยกินข้าว ได้ตัวนี้มา มีวิตามิน 18 ชนิด ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้สมวัย เป็นเม็ดแบบเคี้ยว ทำให้กินง่ายไม่ต้องกลัวติดคอ รสวนิลา สตอเบอรี่ แต่ไม่มีน้ำตาล ไม่ต้องกลัวฟันผุ ลองแอบชิมดู อร่อยเลยนะ 555รู้สึกโชคดี ที่อ่านเจอบทความนี้จากเพจหมอเวร ทำให้สำนึกรักสุขภาพตัวเองมากขึ้น 555 เค้ายังทิ้งท้ายอีกว่าการกินวิตามินรวม ?ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งหรือโรคหัวใจ? ดังนั้นทุกคนสบายใจได้เลยค่ะ สามารถไปหามากินได้ ทั้งตัวเอง และคนรอบข้างที่คุณรัก ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายหากกินในปริมาณที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัช มีแต่ผลดีที่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เลยค่ะ
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น