หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 596367
ใช้ชีวิตยังไงให้ห่างไกลคลอเรสตอรอล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
bringgy

11/08/2019
21:47:06
27.145.100.106


[กระทู้เตือนภัยเรื่องสุขภาพ!!!]

ต้องบอกก่อนว่า จขกท. เป็นคนที่ชะล่าใจเรื่องสุขภาพมากๆ รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่กินยังไงก็ไม่อ้วนเลย หุ่นสเลนเดอร์เอวเล็กเอวกิ่วขั้นสุด! ดังนั้นไม่เคยกลัว..ปิ้งย่าง ชาบู ต้องมีหมู 3 ชั้น เบคอน หมูติดมัน เครื่องในนี่ชอบมาก กินคาวต้องกินหวานตามด้วยชาไข่มุก แต่อย่าไว้ใจรูปร่างภายนอกนะจ๊ะพี่จ๋า เพราะหลังจากตรวจสุขภาพเจอว่ามีคลอเรสตอรอลสูงกว่าคนอ้วน คนอายุเยอะบางคนอีก งงเด้ งงเลย เป็นงงเป็นมึนทันทีหลังจากตรวจสุขภาพ 55555เนี่ยยย! ก็ดูเอาเถอะจ่ะ ตัวแค่นี้ หุ่นผอมเพรียวเบอร์นี้ ใครจะไปคิดว่ามีคลอเรสเตอรอลแบบแน่นๆ จุกๆ ไปเลย

แต่ก็เหมือนร่างกายมีสัญญาณเตือนมาอยู่เรื่อยๆ เพราะเคยสงสัยว่าทำไมตัวผอมแต่แอบมีผิวเปลือกส้มตรงต้นขาก็เลยเข้า google search ด่วนว่าเกิดจากอะไร มีผลร้ายยังไง ต้องอุทานออกมาว่า โอ้ววแม่เจ้า! ทุกอย่างมาเต็ม มีครบทุกสิ่ง จขกท. เป็นแทบจะทุกข้อที่เค้าเล่ามา เช่น ...

กินอาหารที่มีคลอเรสตอรอลสูง
กินอาหารที่มีไขมันแบบจุกๆ หมู 3 ชั้นเอย เบค่อยเอย ฯลฯ
กินของหวานแบบฉ่ำๆ
ไม่ออกกำลังกาย
ดื่ม L ก ฮ สายแดนซ์ สายปาร์ตี้อย่างเราไม่เช้าไม่กลับจ่ะแม่ 555555555

ครบพูดเลย ไม่มีข้อไหนไม่มีในลิสต์ 5555555 หัวเราะทั้งน้ำตา ซึ่งจะบอกว่าการมีคลอเรสตอรอลสูงมันจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพทำให้โรคอื่นๆ เกิดขึ้นตามมาได้ รวมถึงอาจถ่ายทอดพันธุ์กรรมไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้ด้วย (ซึ่งฉันจะมีไหมน้า 55555555) แต่ถึงยังไงก็เริ่มรู้สึกเป็นห่วงตัวเองขึ้นมา ตอนนั้นเลยแวะไปหาหมอซะหน่อย กะว่าจะขอยามากินเฉยๆ แต่หมอเบรคเอี๊ยดดดด! เบรกแรงมาซะก่อน บอกว่าระดับคลอเรสเตอรอลแบบนี้ไม่ใช่เล่นๆ คุณหมอเลยเปลี่ยนเป็นแนะนำวิธีให้ควบคุมระดับคลอเรสตอรอลง่ายๆ แบบไม่ต้องกินยา มันจะดีต่อสุขภาพของ จขกท. มากกว่า ซึ่งคำแนะนำของคุณหมอมีตามนี้เลย ใครที่มีคลอเรสเตอรอลสูงเอาไปทำตามได้เลย

1. ควรเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจังถึงแม้จะตัวเล็ก ตัวผอมแต่ก็ต้องออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังและมีสุขภาพที่แข็งแรง คุณหมอแนะนำเป็นการวิ่งเหยาะๆ วันละ 20-30 นาที หรือการว่ายน้ำก็ช่วยให้ได้ออกกำลังกายทุกส่วนในร่างกาย

2. ปาร์ตี้ให้น้อยลง L ก ฮ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่ากิน เพราะว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง

3. เลือกกินอาหารมากขึ้น เลือกกินอาหารที่มีไขมันดี งดอาหารที่มีไขมันเลว
? ไขมันดี คือพวกไขมันไม่อิ่มเชิงเดี่ยว หรือ โอเลอิก (Oleic acid) เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างได้เอง และถ้าหากรับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นและช่วยลดคลอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีลงได้ด้วย เช่นพวกถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชต่าง ๆ น้ำมันข้าวโพด ปลาที่มีไขมันสูง และ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และจำเป็นต้องรับจากอาหารเท่านั้น ไขมันชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะไปลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดได้ อาหารที่มีไขมันชนิดนี้อยู่ในปริมาณสูงได้แก่ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชต่าง ๆ อะโวคาโด น้ำมันมะกอก และน้ำมันถั่วลิสง
? ไขมันเลว คือไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่มีโครงสร้างคาร์บอนจับเรียงกันครบ ซึ่งร่างกายสามารถสร้างได้เอง และยังได้จากการรับประทานอาหารด้วย ดังนั้นเราจึงไม่ควรบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป คือไม่ควรเกินกว่า 7% ของแคลอรี่ที่ได้รับต่อวัน เพราะอาจจะทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีสูงขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกด้วย อาหารที่มีไขมันชนิดนี้อยู่ในปริมาณสูงได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

4. เลือกกินกรดไขมันโอเมก้า 3 เพราะจัดเป็นไขมันดีที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ เลยไปร้านขายยาหาซื้อมากิน แต่ได้คำแนะนำจากเภสัชเกี่ยวกับ Choles Bloc ที่มีแพลนท์ สเตอรอลส์ มาเพิ่มอีก 1 ตัว เภสัชบอกว่าถ้ากินคู่กันจะดีเพราะช่วยส่งเสริมกัน เพราะแพลนท์ สเตอรอลส์ ช่วยยับยั้งการดูดซึมคลอเลสตอรอลในอาหาร เข้าสู่กระแสเลือดให้น้อยลง ทำให้ไขมันเลวลดลง โดยเฉลี่ยแล้วถ้ากินต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ สามารถลดระดับไขมันเลวได้ 10 ? 15% จากค่าเริ่มต้น

จขกท. ได้ลองทำตามคำแนะนำของคุณหมอและกินโอเมก้า 3 กับ แพลนท์ สเตอรอลส์ ควบคู่ไปด้วย พอครบรอบตรวจสุขภาพประจำปี ไปตรวจอีกทีระดับคลอเรสเตอรอลลดลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้นเลยอยากมาเตือนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผ่านกระทู้นี้ว่าถึงแม้เราจะตัวเล็ก ตัวผอม น้ำหนักเบาก็ใช่ว่าเราจะมีสุขภาพที่ดี หรือแม้ภายนอกจะดูดีไม่เป็นอะไร แต่ภายในอาจจะกำลังย่ำแย่ก็เป็นได้เหมือน จขกท. ที่กว่าจะรู้ปัญหาก็ใหญ่ไม่เบาแล้ว เพราะฉะนั้นต้องหันมาดูแลสุขภาพกันมากๆ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวเราเองล้วนๆเลย หวังว่าทุกคนจะหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองหลังจากอ่านกระทู้ของ จขกท. จบนะจ๊ะ ด้วยรักและหวังดี

eieiei
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น