หมวด สุขภาพ » กระทู้ที่ 597117
สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกสนับสนุนทันตแพทย์-คนไข้ ร่วมกันรับมือกับการสูญเสียฟันบางส่วน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

05/09/2019
14:21:44
125.24.101.45


สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) เผยแพร่ข้อมูลใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับการดูแลรักษาคนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วน ระหว่างการประชุม ADA FDI World Dental Congress ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ในวันนี้


ทุกวันนี้ คนจำนวนมากไม่ได้สูญเสียฟันหมดปากเมื่อเข้าสู่วัยชรา แต่ยังเหลือฟันส่วนใหญ่ที่แข็งแรงดี ก่อให้เกิดคนไข้กลุ่มใหม่ที่เรียกว่า คนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วน โดยคนไข้กลุ่มนี้สูญเสียฟันหนึ่งซี่หรือมากกว่านั้น ซึ่งอาจเป็นฟันที่หายไปตั้งแต่กำเนิด หรือถูกถอนอันเนื่องมาจากการเป็นโรค การบาดเจ็บ หรือการผ่าตัด


FDI นำเสนอชุดเครื่องมือในการดูแลรักษาอย่างครอบคลุมสำหรับคนไข้กลุ่มนี้ ประกอบด้วยสมุดปกขาว "Collaborative Care Continuum: The 3Cs pathway for partially dentate patients" และคู่มือสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพช่องปาก ซึ่งส่งเสริมการสื่อสารระหว่างทันตแพทย์กับคนไข้ พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลคนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วน


การสูญเสียฟันบางส่วนส่งผลกระทบต่อชีวิตในหลายแง่มุม เช่น

- ขัดความสุขในการกินอาหารบางชนิด
- บั่นทอนความมั่นใจในตัวเอง
- ทำให้คนไข้เก็บตัว ซึ่งกระทบความสัมพันธ์กับผู้อื่น


Dr. Kathryn Kell ประธาน FDI กล่าวว่า "เราสนับสนุนการดูแลคนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วนเป็นรายบุคคล เราตระหนักว่าการสื่อสารที่ดีระหว่างทันตแพทย์กับคนไข้จะทำให้คนไข้พึงพอใจมากขึ้นและให้ความร่วมมือในการรักษามากขึ้น"


แนวทางการดูแลคนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วนแบบสามขั้นตอนที่เรียกว่า Collaborative Care Continuum หรือ 3C ประกอบด้วย


- ขั้นตอนก่อนการรักษาและการประเมิน
- ขั้นตอนการรักษา
- ขั้นตอนหลังการรักษาและการดูแลในระยะยาว


ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพช่องปากควรให้ความสำคัญกับทั้งสามขั้นตอนเท่าๆกัน รวมถึงวางแผนการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องตามขั้นตอนดังกล่าว


งานของ FDI ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก GSK โดย Dr. Roshan Varghese ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์สากล ธุรกิจ Denture Care ในเครือ GSK กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับ FDI ยกระดับการดูแลรักษาคนไข้กลุ่มนี้ เราเชื่อว่าการรักษาจะประสบความสำเร็จสูงสุดเมื่อคนไข้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการของตนเอง การดูแลอย่างต่อเนื่องในระยะยาวต้องได้รับการผลักดันให้เป็นส่วนสำคัญของการรักษาคนไข้ที่สูญเสียฟันบางส่วนทุกคน"


เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก วิสัยทัศน์ขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่งในกว่า 130 ประเทศ สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์


เกี่ยวกับ GSK

แกล็กโซสมิทไคล์น (GlaxoSmithKline: GSK) คือบริษัทด้านการดูแลสุขภาพที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์ จุดมุ่งหมายหลักของบริษัทคือการช่วยให้ผู้คนทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้น รู้สึกดีขึ้น และมีชีวิตยืนยาวขึ้น เรามี 3 ธุรกิจหลักทั่วโลกซึ่งทำหน้าที่วิจัย พัฒนา และผลิตยารักษาโรค วัคซีน และผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับผู้บริโภค โดยธุรกิจ Consumer Healthcare พัฒนาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำและผู้บริโภคพึงพอใจ ทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก บรรเทาปวด ลดไข้ แก้แพ้ รักษาโรคผิวหนัง และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ


สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ Charanjit Jagait ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและสนับสนุนของ FDI โทร. +41 79 796 76 13


โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/964263/FDI_Logo.jpg

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/964290/PDP_Logo.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น