หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 561518
Protix ปิดการระดมทุนวงเงิน 45 ล้านยูโร พร้อมเดินเครื่องผลิตโปรตีนจากแมลงเต็มสูบ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

15/06/2017
13:32:57
49.228.78.104


วันนี้อุตสาหกรรมอาหารจากแมลงได้ก้าวมาถึงจุดสำคัญ เมื่อ Protix บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ปิดการระดมทุนมูลค่า 45 ล้านยูโร ที่ได้รับมาจาก Aqua-Spark, Rabobank, BOM และนักลงทุนเอกชนมากหน้าหลายตา

Protix เพาะเลี้ยงแมลงเพื่อเป็นอาหารสัตว์ ด้วยเล็งเห็นว่าแมลงคือแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ส่งผลเสียน้อย และสามารถเลี้ยงได้ด้วยเศษอาหารหลากหลายประเภท ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากจำนวนประชากรทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ส่งผลให้อุปสงค์เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และนมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และในขณะเดียวกันสถานการณ์การผลิตอาหารก็ถูกบีบคั้นมากขึ้น จากความท้าทายในแง่ของการตัดไม้ทำลายป่าและการทำประมงที่เกินขีดจำกัด

Protix ผลักดันการผลิตแมลงให้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ ด้วยการผลิตแมลงป้อนให้อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ควบคู่ไปกับพัฒนาแนวทางใช้ประโยชน์ในอาหารสำหรับผู้บริโภค ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกนำไปใช้ใน 12 ประเทศเพื่อเป็นอาหารสำหรับสุกร สัตว์ปีก ไปจนถึงอาหารสัตว์เลี้ยงสูตรพิเศษ

Aqua-Spark สนใจร่วมลงทุนกับ Protix เนื่องด้วยเล็งเห็นถึงแนวโน้มความสำเร็จในการนำแมลงมาใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำ เพราะปลาที่เติบโตขึ้นมาจากการเพาะเลี้ยงด้วยแนวทางแบบยั่งยืนนั้นจะเป็นทางออกที่สำคัญของวิกฤตอาหารโลก เนื่องจากปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดในบรรดาโปรตีนจากสัตว์ประเภทอื่น และ Protix เองก็มีศักยภาพมากพอที่จะช่วยยกระดับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและรับมือกับความท้าทายด้านอาหารสัตว์ที่ครอบคลุมในหลายอุตสาหกรรม

ปลดล็อกศักยภาพของแมลง

Protix ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 โดย Kees Aarts และ Tarique Arsiwalla สองอดีตเพื่อนร่วมงานจาก McKinsey & Company ?ด้วยเหตุที่มีเสียงเรียกร้องเข้ามามากมายจากบรรดาลูกค้าประจำผู้ทรงคุณค่าของเรา เราพร้อมแล้วที่จะเดินหน้าการผลิตอย่างเต็มสูบ Protix จะนำเงินทุนมูลค่า 45 ล้านยูโรนี้มาใช้เพื่อขยายความสามารถในการผลิตโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากนี้จะยกระดับการวิจัยและพัฒนาให้มีความเข้มข้นมากขึ้น และแตกแขนงไปยังตลาดอื่นๆ อย่างตลาดอาหารอีกด้วย เราตื่นเต้นมากที่จะได้ให้บริการทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้ารายใหม่ และจะแสวงหาโอกาสในการควบรวมกิจการและทำงานร่วมกับองค์กรใหญ่ๆ ตลอดจนจ้างบุคลากรที่ดีที่สุดมาทำงานให้กับเรา? Kees Aarts ซีอีโอของ Protix กล่าว

Aqua-Spark

Mike Velings และ Amy Novogratz ผู้ก่อตั้ง Aqua-Spark ได้แสดงเหตุผลที่ชัดเจนในการลงทุนครั้งนี้ว่า ?เราทำการค้นคว้าในเรื่องอุตสาหกรรมแมลงมานานหลายปีแล้ว และ Protix เองก็มีความโดดเด่นในเรื่องนี้ ด้วยศักยภาพซึ่งมากพอที่จะเป็นแกนนำสำคัญในการพัฒนาโซลูชั่นอาหารสัตว์น้ำได้อย่างยั่งยืน เราได้เลือกบริษัทที่จะลงทุนด้วย ซึ่ง Protix มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับปณิธานตลอดจนคุณค่าของเรา

Rabobank

Rabobank มีความเกี่ยวข้องกับ Protix มาตั้งแต่แรกเริ่ม และยังคงให้การสนับสนุนบริษัทแมลงแห่งนี้มาจนปัจจุบันในฐานะธนาคารหลักในการระดมทุนครั้งล่าสุดนี้ โดยธนาคารได้ร่วมระดมทุนกับ Protix ผ่านทางกองทุน Dutch Green Tech Fund (Shift Invest ในปัจจุบัน)

สำหรับบรรณาธิการ

ก่อนหน้านี้ Protix ได้ตั้งสมาคม IPIFF (International Platform of Insects for Food and Feed ) ซึ่งเป็นสมาคมชั้นนำในแวดวงอุตสาหกรรมขึ้นมา และเพิ่งเข้าร่วมกับ B?hler ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์ เพื่อสร้างเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสำหรับการขยายพันธุ์และแปรรูปแมลงทั่วโลก

ดาวน์โหลดรูปภาพได้ที่: https://drive.google.com/open?id=0B1BEf5G_qvQZTVZoekhwWmpuNFU
www.protix.eu

สื่อมวลชนติดต่อ:
Josette de Vroeg, Protix - Josette.deVroeg@protix.eu, +316-2450-3746
Karen Navarre, Aqua-Spark - Karen@TheNumber29.com, +1-860-857-9533

ที่มา: Protix

 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ