หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 566516
"Seoullo 7017" ทางเท้าลอยฟ้าเพื่อเมืองที่น่าเดิน มอบชีวิตชีวาให้กรุงโซลพร้อมรักษาประวัติศาสตร์และความทรงจำของเมือง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

10/10/2017
13:44:32
49.228.78.104


การพัฒนาเขตเมืองให้น่าเดิน หรือ "Walkable Urbanism" กำลังเป็นมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาเขตเมืองทั่วโลก ปัจจุบัน สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับการเดินเท้าในเมืองถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ นักวางผังเมืองจึงให้ความสำคัญกับทางเท้าเป็นอันดับแรก และต่อยอดแนวคิดที่จะทำให้เมืองมีความน่าเดินมากขึ้น

https://www.multivu.com/players/English/8189051-seoul-korea-seoullo-7017/

กรุงโซลถือเป็นเมืองหนึ่งที่ตามทันกระแสโลก โดยล่าสุดก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนา "Seoullo 7017" ทางเท้าลอยฟ้าความยาว 1,024 เมตรที่เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเกิดจากการบูรณะทางยกระดับสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานมานานถึง 45 ปี และนับตั้งแต่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ทางเท้าลอยฟ้าแห่งนี้ก็มีผู้มาเยือนมากกว่า 5,000,000 คน Seoullo จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งแนวคิดเมืองน่าเดินของกรุงโซล

สำหรับตัวเลข "7017" เป็นการรวมกันระหว่าง "1970" ซึ่งเป็นปีที่สะพานดังกล่าวสร้างขึ้น และ "2017" ปีที่สะพานแห่งนี้เกิดใหม่อีกครั้งในฐานะทางเท้าลอยฟ้า นอกจากนั้นยังสื่อถึงทางเดินเชื่อมกัน 17 เส้นทาง และความสูงเหนือถนน 17 เมตร

Seoul Station อันเป็นที่ตั้งของ Seoullo ถือเป็นจุดสัญจรสำคัญในการเดินทางไปมากรุงโซล โดยให้การต้อนรับผู้สัญจรและนักท่องเที่ยววันละประมาณ 390,000 คน อย่างไรก็ตาม จุดดังกล่าวกลับโดดเดี่ยวเหมือนเกาะที่ล้อมรอบด้วยถนน ดังนั้น แทนที่จะรื้อถอนทางยกระดับออกไป กรุงโซลจึงเลือกที่จะบูรณะเพื่อสร้างทางเท้าลอยฟ้าและมอบสิทธิในการเดินเท้าให้แก่พลเมือง

Winy Maas สถาปนิกผู้ออกแบบ Seoullo ได้กล่าวไว้ว่า "Seoullo มักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Highline ในนิวยอร์ก แต่ที่จริงแล้วมีความแตกต่างกันหลายจุด ทั้งขนาดและความสูง รวมถึงบริบทก็แตกต่างกันมาก ผมคิดว่าโครงการนี้น่าสนใจกว่า และผมชอบแนวคิดการนำทางยกระดับกลับมาใช้ใหม่"

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ Seoullo คือ ลักษณะที่เป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่และมีกิ่งก้านสาขาแผ่ออกไป โดยมีทางเดินเชื่อมกันถึง 17 เส้นทางจนเป็นเครือข่าย ทั้งนี้ วิสัยทัศน์และกลยุทธ์ในการเปลี่ยนโครงสร้างคอนกรีตให้กลายเป็นพื้นที่ที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา ได้รับการยกย่องว่ามีความทันสมัยและสอดรับกับอนาคต

พัค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล กล่าวว่า "โครงการ Seoullo เป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะชุบชีวิตพื้นที่ในเมืองที่ด้อยความเจริญ เราจะทำให้ Seoullo กลายเป็นจุดนัดพบของผู้คน อันจะนำไปสู่การฟื้นฟูพื้นที่โดยรอบให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://seoullo7017.seoul.go.kr

ติดต่อ
จาง ยอง ยูน
เทศบาลกรุงโซล
อีเมล: yyjang@seoul.go.kr
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ