หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 568075
นกกระเรียนไซบีเรียอพยพ 90% หนีหนาวมาแวะพัก ณ ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

15/11/2017
09:26:12
49.228.78.104


นกกระเรียนไซบีเรีย หรือนกกระเรียนหิมะจำนวนมากบินมาถึงศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติโม่โม่เก๋อ ในเขตเทศมณฑลเจิ้นไหล มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในระหว่างการบินอพยพไปทางตอนใต้ พวกมันแวะพักและหากินในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งช่วยสร้างทัศนียภาพอันกลมกลืนให้กับบริเวณดังกล่าว

เจิ้นไหล ซึ่งเป็นจุดแวะพักที่สำคัญที่สุดของเหล่าสัตว์อพยพใกล้สูญพันธุ์จำนวนมาก มีนกกระเรียนไซบีเรียแวะพักถึง 3,000 ตัว หรือคิดเป็น 90% ของจำนวนประชากรนกพันธุ์ดังกล่าวทั่วโลก ซึ่งพวกมันแวะพัก ณ พื้นที่บริเวณนี้เป็นเวลา 130 วันต่อปี
ทั้งนี้ นกกระเรียนหิมะเป็นสัตว์คุ้มครองลำดับสูงสุดของจีน และอยู่ในบัญชีแดงของพันธุ์สัตว์ที่ถูกคุกคามของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN)

ในฤดูใบไม้ร่วง นกกระเรียนหิมะจะอพยพจากเขตไซบีเรียของรัสเซียมายังทะเลสาบผอหยางซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของจีนเพื่อใช้ชีวิตช่วงฤดูหนาว ณ ที่แห่งนี้ และจะบินกลับไปทางตอนเหนือในช่วงเดือนเม.ย. ของปีถัดไป ซึ่งระยะทางในการอพยพรวมทั้งหมดนั้นมีความยาวกว่า 10,000 กิโลเมตร

เจิ้นไหล ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกับมณฑลเฮยหลงเจียงและเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ถือเป็นบ้านของนกกระเรียนไซบีเรีย สิ่งมีชีวิตอันบอบบางนี้สามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมและหากินได้อย่างจำกัด ซึ่งทุ่งหญ้าพันธุ์เฉพาะในพื้นที่ชุ่มน้ำของเจิ้นไหลขนาด144,000 เฮกเตอร์นี้เป็นอาหารโปรดของบรรดานกกระเรียนไซบีเรีย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตเทศมณฑลเจิ้นไหลได้ดำเนินโครงการกักเก็บน้ำหลายรูปแบบ อาทิ เชื่อมทะเลสาบเข้ากับแม่น้ำ ฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำที่ได้รับความเสียหาย ขยายพื้นที่เขตชุ่มน้ำ ตลอดจนพัฒนาสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา ส่งผลให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันโปรดปรานของบรรดานกพันธุ์หายากอีกหลายต่อหลายชนิด

เขตเทศมณฑลเจิ้นไหลให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา และการพัฒนาการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจนิเวศบนพื้นที่ฝั่งตะวันตกของมณฑลจี๋หลิน โดยได้พยายามพัฒนาการเกษตรแบบอินทรีย์ กำหนดข้อจำกัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และแปลงโฉมดินที่เคยเป็นดินเค็มให้กลายเป็นพื้นที่อันอุดมไปด้วยปลาและข้าว

ทั้งนี้ พื้นที่นาข้าวของเจิ้นไหลเพิ่มขึ้นจาก 26,000 เฮกเตอร์ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 เป็น 90,000 เฮกเตอร์ในปัจจุบัน และเมื่อปี 2009 ทางเขตเทศมณฑลได้เริ่มยุติการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง จนข้าวออร์แกนิคของเจิ้นไหลกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค

ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติโม่โม่เก๋อเป็นแหล่งอาศัยของนกที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองลำดับสูงสุด 10 สายพันธุ์ และมีพันธุ์นกคุ้มครองลำดับที่ 2 อีก 42 สายพันธุ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำเทศมณฑลเจิ้นไหลกำลังใช้วัฒนธรรมนกกระเรียนหิมะพันธุ์พื้นเมืองในการดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจอนุรักษ์นกพันธุ์ต่าง ๆ ด้วย

ที่มา: ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติโม่โม่เก๋อ เขตเทศมณฑลเจิ้นไหล
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ