หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 569818
กระทรวงวิทย์ นำหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์สุดอัจฉริยะ โชว์ในงานวันเด็กทำเนียบรัฐบาล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

13/01/2018
18:08:58
184.22.81.127


กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นำกิจกรรมและหุ่นยนต์ โรโบเทสเปียน ฮิวมานอยด์สุดอัจฉริยะ ร่วมโชว์ภายในงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทยหันมาสนใจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) และเลือกที่จะเรียนด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น พร้อมเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศและเพิ่มขีดความสามารถกับการแข่งขันให้กับประเทศต่อไป ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00 ? 17.00 น. ณ ห้องสีฟ้า ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่ากระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้มอบหมายให้ อพวช. นำกิจกรรมมาร่วมจัดเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ณ ทำเนียบรัฐบาล ภายใต้ธีมงาน ?เด็กไทยก้าวไกล ด้วยเทคโนโลยี? อพวช. จึงได้นำหุ่นยนต์โรโบเทสเปียน ฮิวมานอยด์สุดอัจฉริยะจากประเทศอังกฤษ ที่จัดแสดงอยู่ที่ อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มาร่วมโชว์ความสามารถให้เด็กๆ ได้เห็นความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งโรโบเทสเปียนเป็นหุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบให้มีใบหน้า ดวงตา ท่าทาง และการเคลื่อนไหวของแขนและมือ ให้คล้ายกับมนุษย์มากที่สุด สามารถพูดออกเสียงได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยมีจอสัมผัสตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของหุ่นยนต์ เพื่อให้ผู้ชมสามารถควบคุมหุ่นยนต์ให้เคลื่อนไหวได้หลากหลาย ตามที่กำหนด เช่น พูด ร้องเพลง เล่านิทาน ขยับแขนไปมา รวมถึงสามารถเลือกเปลี่ยนใบหน้าของหุ่นยนต์ให้เป็นใบหน้าหลากหลายรูปแบบ ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และมนุษย์ต่างดาว และสามารถตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ได้อีกด้วย

ในส่วนของกิจกรรมเสริมศึกษา มี 2 กิจกรรม คือ กิจกรรม ?หุ่นยนต์อัตโนมัติ? (Control Robot) เด็กจะได้มีโอกาสลงมือเขียนโปรแกรมอย่างง่ายเพื่อควบคุมหุ่นยนต์แบบอัตโนมัติ เข้าใจการออกแบบโปรแกรมด้วย Flowchart และกิจกรรม ?หุ่นยนต์ขนของ? (R3 : Relay Rover Robot) เด็กจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของหุ่นยนต์ตามลักษณะการควบคุม สนุกสนานไปกับการบังคับหุ่นยนต์แบบบังคับมือ (Manual) เข้าใจการทำงานของรีเลย์ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักของหุ่นยนต์ ทดลองปฏิบัติภารกิจที่กำหนดให้ด้วยหุ่นยนต์ เพื่อฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยตนเอง

ผศ.ดร.รวิน ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ?นอกจากนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ยังได้มีการจัดกิจกรรมรับวันเด็กแห่งชาติอีกหลายแห่ง เช่น ?ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ 2561? ตั้งแต่วันที่ 11 ? 13 มกราคม 2561 กระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ กิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ของ อพวช. ที่ ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในวันที่ 13 มกราคม 2561 จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 -14 มกราคม 2561 เวลา 10.00 -18.00 น. เดอะมอลล์โคราช ในระหว่างวันที่ 12 ? 14 มกราคม 2561 จึงขอเชิญชวนผู้ปกครองพาลูกๆ หลานๆ มาร่วมเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนาน สัมผัสประสบการณ์จริง พร้อมรับของรางวัลกลับบ้านอีกมากมาย สอบถามรายละเอียดการเข้าชมงานเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9960?
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ