หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 570731
ทำความรู้จัก ?อัญมณีพัดพารัดชา? พลอยน้ำงามเลอค่า แหวนหมั้นของเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์อังกฤษ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
BOWcomp

12/02/2018
17:55:29
49.49.239.127
อัญมณีเป็นเครื่องประดับอันล้ำค่าซึ่งเป็นที่หมายปองของทั้งสุภาพบุรุษและคุณสุภาพสตรี โดยเฉพาะเลือกอัญมณีที่มีความหมายพิเศษ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความรักและความผูกพันของคู่บ่าวสาว ?พัดพารัดชา? จัดเป็นหนึ่งในอัญมณีที่มีความหมาย และทรงคุณค่า ที่เหมาะกับการเป็นสัญลักษณ์แทนความรู้สึกที่สุดแสนพิเศษ
หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับชื่อของอัญมณี ?พัดพารัดชา? (Padparadscha หรือ Padparadshah) อัญมณีตระกูลคอรันดัม (Corundum) ที่เป็นสีส้มจัดอมชมพู (Orangy Pink) แต่เมื่อไม่นานนี้ ด้วยความงดงามอันเลอค่าของ ?พัดพารัดชา? ก็เป็นที่กล่าวขานถึง เมื่อพลอยชนิดนี้ถูกนำมาประดับแหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูจีนี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่เพิ่งประกาศหมั้นหมายไปกับแจ็ก บรุกส์แบงก์ เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา
สำหรับแหวนหมั้นวงนี้เป็นแหวนพลอยพัดพารัดชา สีชมพูล้อมรอบด้วยเพชรที่เจียระไนอย่างประณีตสวยงาม จำนวน 10 เม็ดประดับเป็นลวดลาย 2 ชั้น เพื่อเพิ่มดีไซน์ที่ดูสง่างามและคลาสสิค ออกแบบคล้ายกับแหวนหมั้นของเจ้าชายแอนดรูว์ พระบิดาที่มอบให้ซาร่า เฟอร์กูสันในปี 1986 สำหรับมูลค่าของแหวนหมั้นวงนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีจากสหราชอาณาจักรได้ประเมินไว้ว่ามีมูลค่าสูงถึง 100,000 ปอนด์ ซึ่งถือเป็นแหวนหมั้นที่มีมูลค่าสูงกว่าแหวนที่เจ้าชายแฮรี่ใช้หมั้นเมแกน มาร์เคิลพระคู่หมั้นที่มีมูลค่าประมาณ 50,000 ปอนด์เสียอีก สาเหตุที่ทำให้แหวนหมั้นวงนี้มีมูลค่าและมีราคาสูงมากก็เนื่องจาก ?พัดพารัดชา? ถือเป็นอัญมณีที่หายากเป็นอันดับ 1 ในบรรดาพลอยเนื้อแข็งทั้งปวงนั่นเอง
คำว่า ?พัดพารัดชา? มีที่มาจากภาษาสิงหล เป็นคำที่ผสมระหว่างคำว่า ?ปัทมะ? หรือ ?ปัทมา? มีความหมายว่าดอกบัวสีชมพูอมส้ม และคำว่า ?ราชา? หรือ ?ราจา? ที่แปลว่า สี ดังนั้นคำว่า ?พัดพารัดชา? จึงมีที่มาจากคำว่า ?ปัทมราช? หรือ ?ปัทมราชา? ที่หมายถึง สีของกลีบดอกบัวชมพูอมส้ม ซึ่งสีของ ?พัดพารัดชา? ที่สมบูรณ์จะต้องเป็นการผสมผสานระหว่างสีชมพูและสีส้มที่มีความลงตัวอย่างพอดี ไม่มีน้ำหนักลงไปในสีใดสีหนึ่งที่เด่นชัดมากจนเกินไป แต่การจะหาพลอย ?พัดพารัดชา? ที่มีสีที่สมบูรณ์และลงตัวเป็นสิ่งที่ยากมาก ทำให้ส่วนใหญ่เราจะเห็นพลอยชนิดนี้มีสีใดสีหนึ่งที่ชัดเจนกว่า อย่างเช่นสีพลอยที่มีสีเข้มไปทางชมพู หรือค่อนไปทางสีส้ม ซึ่งราคาของพลอยชนิดนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามคุณภาพ ขนาด รวมถึงสีสันในเนื้อพลอยแต่ละเม็ดนั่นเอง
และด้วยความลงตัวของสีรวมถึงความสวยงามแปลกตา ทำให้ ?พัดพารัดชา? ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมักจะถูกนำมาจัดโชว์รวมถึงนำมาจัดประมูลในรายการประมูลระดับโลกหลายครั้ง ทั้งในแวดวงการค้าพลอยสี นักสะสม สังคมชั้นสูง ตลอดจนผู้ที่มีรสนิยมและความชื่นชอบในอัญมณีเครื่องประดับทั่วโลก
หากผู้ใดอยากชมความงามของ ?พัดพารัดชา? พลอยอัญมณีตระกูลคอรันดัมสีส้มจัดอมชมพูที่หายากยิ่งนี้ สามารถเข้ามาชมความงามของพลอยชนิดนี้ได้ที่ สยามเจมส์ เฮอริเทจ พิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้อัญมณีและเครื่องประดับไทยสุดทันสมัย ที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม กรุงเทพ รับรองว่าหากคุณได้ชมความงดงามของ ?พัดพารัดชา? แล้วละก็ จะต้องไม่แปลกใจว่าทำไมพลอยชนิดนี้ถึงได้รับเลือกใช้เป็นแหวนหมั้นของเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์อังกฤษอย่างแน่นอน
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ