หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 570740
ยูเออีเร่งเครื่องผลักดันโครงการตั้งถิ่นฐานในอวกาศ ผ่านศูนย์วิจัยโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด เพื่ออนาคต

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

13/02/2018
08:39:16
134.236.16.159


ศูนย์วิจัย MBR for Future Research ซึ่งก่อตั้งโดยมูลนิธิ Dubai Future Foundation จะเร่งขับเคลื่อนจุดมุ่งหมายด้ายอวกาศของยูเออี

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเร่งผลักดันกิจกรรมการสำรวจอวกาศทั่วโลกให้รุดหน้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี จึงได้ประกาศเปิดตัว Space Challenge พร้อมด้วยเงินสนับสนุนโครงการท้าทายจากทุกสาขาการวิจัยที่มีแนวความคิดเพื่อการปลดล็อกอนาคตแห่งการตั้งถิ่นฐานในอวกาศของมนุษย์ ความท้าทายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดความคิดสติปัญญาอันปราดเปรื่องจากทั่วโลก โดยไม่คำนึงถึงสาขาวิชา ภูมิหลัง หรือที่มา

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/639955/MBR_Global_Space_Challenge_Infographic.jpg )

ยูเออีจะมอบเงินทุนตั้งต้นมูลค่า 2 ล้านดีแรห์ม (AED) ผ่านทาง Space Challenge สำหรับโครงการที่นำเสนอแนวความคิดที่ไม่เคยมีมาก่อนและพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อการใช้ชีวิตและทำงานในอวกาศ เงินทุนดังกล่าวจะถูกใช้ในการเชิญชวนข้อเสนอโครงการจากสาขาวิชาที่หลากหลาย ผ่านทางแพลตฟอร์มระดมทุนยุคใหม่ที่เรียกว่า "Guaana" ซึ่งมีนวัตกรรมที่ช่วยลดเวลาและความพยายามในการหาเงินทุนตั้งต้นมาสนับสนุนแนวคิดต่างๆ

ศูนย์วิจัย Mohammed Bin Rashid Centre for Accelerated Research ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยมูลนิธิ Dubai Future Foundation (DFF) ได้ทุ่มเทอุทิศตนเพื่อการสำรวจอวกาศ ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายระดับโลกประการแรก ๆ ของทางศูนย์

Khalfan Belhoul ซีอีโอของมูลนิธิ Dubai Future Foundation กล่าวว่า "ยูเออีกำหนดเส้นทางเดินของตัวเองสู่การเป็นผู้นำการแข่งขันด้านอวกาศระดับโลก โดยได้มีการสถาปนาเมืองแห่งแรกบนดาวอังคาร ตามโครงการ Mars Project เมื่อปี 2560 การวิจัยอวกาศถือเป็นก้าวต่อไปตามครรลองการค้นคว้าหาความรู้และการอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ และเป็นวิธีการที่ก้าวหน้าในการธำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม สังคม และเศรษฐกิจของมนุษย์ สำหรับ Mohammed Bin Rashid Space Settlement Challenge ที่เราเปิดตัวในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การสนับสนุนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แนวคิดที่ออกนอกกรอบ การออกแบบที่แหวกแนว และการวิจัยที่แปลกใหม่"

ความท้าทายด้านอวกาศประกอบด้วย 3 ประการด้วยกัน ประการแรกมุ่งไปที่ Space Settlement ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาแผนการวางทำเลที่ตั้งที่อาจสนับสนุนการตั้งถิ่นฐานในอวกาศสำหรับการรองรับผู้อยู่อาศัยอย่างน้อย 100 คนได้อย่างยั่งยืนและเจริญก้าวหน้าต่อไป ความท้าทายนี้จะครอบคลุมการสำรวจเรื่องต่าง ๆ เช่น ระบบการก่อสร้างอัตโนมัติ พลังงานไฟฟ้า อาหาร น้ำ การทำความร้อนและความเย็น โดยคำนึงถึงปัจจัยมนุษย์ (Human Factor) เป็นสำคัญ

ความท้าทายประการที่สองคือ Terraforming & Space Ecology ซึ่งจะสำรวจตรวจสอบการสร้างสภาพแวดล้อมระยะยาวที่น่าอยู่ วางกลยุทธ์เพื่อการปรับสภาพดวงดาวให้มีลักษณะที่มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้ เช่นดวงดาวที่อยู่ใกล้กับดวงจันทร์ ดาวอังคาร ดาวเคราะห์น้อย และที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ในวงโคจรอวกาศ

ความท้าทายประการที่สามคือ Economics, Business Model & Governance ซึ่งจะพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อการใช้ทรัพยากรและเศรษฐกิจอย่างเหมาะสมที่สุด ด้วยการเขียนแผนธุรกิจเพื่อหาพันธมิตรหรือหุ้นส่วนภาคเอกชนที่มีความสนใจในการทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในอวกาศ ความท้าทายนี้ยังจะรับประกันในเรื่องของธรรมาภิบาล ด้วยการเสนอนโยบายระดับชาติที่ส่งเสริมให้สังคมตระหนักรู้ถึงการตั้งถิ่นฐานในอวกาศอย่างสงบสุข

เปิดรับสมัครข้อเสนอโครงการเป็นเวลาหนึ่งเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ทางเว็บไซต์ http://www.mbrspacechallenge.ae

ที่มา: Dubai Future Foundation
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ