หมวด ประชาสัมพันธ์ » กระทู้ที่ 581070
อิ๋งอิ๋งเปิดช่วงเชิดชูเกียรติให้กำลังใจแก่คนพิการทางสติปัญญา

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jaruwatchanposri

11/10/2018
22:59:59
184.22.219.27อิ๋งอิ๋งร่วมเชิดชูเกียรติคุณสุชาติ โอวาทวรรณสกุลนายกสมาคมเพื่อคนพิการทางสตปัญญาอิ๋งอิ๋ง(ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ) ร่วมเชิดชูเกียรติคุณสุชาติ โอวาทวรรณสกุลผ่านทางรายการทำด้วยใจเพื่อแผนดิน
ในปัจจุบันการพิการทางสติปัญญาหรือที่เรียกว่าดาวน์ซินโดรมยังคงเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลและเข้าใจจากสังคมของคนไทย เพราะคนเหล่านี้ถ้าเราทุกคนช่วยกันให้กำลังใจ ให้โอกาสเขาก็จะสามารถมีพัฒนาการของเขาได้
ในปัจจุบันคุณสุชาติ โอวาทวรรณสกุล เป็นนายกสมาคมเพื่อคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทยซึ่งตัวท่านเองก็มีลูกชายที่ป่วยเป็นโรคนี้เช่นกัน จากความรู้สึกของคนเป็นพ่อจึงเป็นแรงกระตุ้นที่จะทำหน้าที่นี้ให้แก่สังคม โดยเฉพาะการสร้างโอกาสให้แก่เด็กพิเศษ การสร้างความเข้าใจให้กับสังคม และที่สุดคือการสร้างงานให้แก่เด็กกลุ่มนี้ เพื่อให้เขาสามารถหารายได้ให้ตัวเองได้ และจะเป็นการลดภาระของสังคมไปในตัว
อาการดาวน์ซินโดรม เกิดจากโครโมโศมคู่ที่ ๒๑ เกินมาหนึ่งแท่งเป็นภาวะทางพันธุกรรม ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้จะมีพัฒนาการช้า แต่เขาสามารถถูกฝึกและพัฒนาให้อยู่ร่วมกับคนในสังคมได้ แต่ทว่าที่ผ่านมาผู้ปกครองของเด็กมักอายและไม่ให้ลูกของตนออกไปไหนเพราะเกรงจะเป็นภาระหรือสร้างปัญหา นั่นคือการปิดกั้นในการพัฒนาการเรียนรู้ทำให้เด็กพิเศษไม่สามารถพัฒนาตัวของเขาได้ และถือว่านั่นคือความเข้าใจผิดๆอีกด้วย
หากเราทำให้พ่อแม่ของผู้ป่วยเข้าใจได้และทำให้สังคมเข้าใจและพร้อมที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันผู้พิการทางสติปัญญาก็จะมีการพัฒนาจนสามารถใช้ชีวิตที่ดีขึ้น กลุ่มคนเหล่านี้เรายังสามารถฝึกทักษะในการทำงานให้ได้อีกด้วย แต่ทั้งหมดต้องเริ่มจากที่บ้านที่ต้องเข้าใจ เปิดใจ ลูกของตนเอง
นี่คืออีกหนึ่งท่านที่เราต้องเชิดชูเกียรติคุณสุชาติ โอวาทวรรณสกุล อีกหนึ่งท่านที่ทำงานเพื่อคนพิการทางสติปัญญา ซึ่งทำให้เราเข้าใจว่าเขาเหล่านั้นต้องการให้สังคมเปิดโอกาสและที่สำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่หรือท่านผู้ปกครองของเด็กต้องเปิดใจและพาเขาเข้าสังคม และพร้อมที่จะฝึกหัดเขาแม้ว่าจะเป็นร้อยๆครั้งก็ตาม แต่จงเชื่อมั่นว่าผู้พิการทางสติปัญญานั้นแม้จะมีพัฒนาการช้าแต่เขาก็สามารถพัฒนาได้อย่างแน่นอน เราขอร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจและเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการส่งเสริมให้เขาเหล่านั้นได้รับการพัฒนาและการดูแลจากสังคมค่ะ
ขอเชิญชมรายการทำด้วยในเพื่อแผ่นดิน กับช่วงเชิดชูเกียรติได้ ทางช่อง NBT ทุกวันศุกร์ เวลา ๒๒.๐๐ -๒๒.๓๐ น.นะ

ขอคุณครูจงรักษาให้อยู่เย็นเป็นสุข
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ