หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 563321
กสทช.ผวางานเข้า ควันหลงเงินเยียวยาเสื้อแดง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

07/08/2017
10:56:11
125.25.129.58


มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ว่าหลังจากกสทช.ได้ร่วมกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)จัดตั้งคณะทำงานสนับสนุนการตรวจสอบรายได้นำส่งคลัง เพื่อร่วมกันตรวจสอบเงินรายได้จากการใช้งานคลื่นความถี่ 1800 เมกกะเฮิร์ตซ์(MHz) ในช่วงมาตรการเยียวยาหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานตามประกาศกสทช.ปี 2556 ที่ีคั่งค้างมานานกว่า 3 ปีนั้น ขณะนี้คณะทำงานร่วมได้้เสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบตัวเลขเงินเยียวยาจากการใช้งานคลื่น 1800 แล้ว โดยได้สรุปตัวเลขรายได้ที่จะให้ กสทช.มีคำสั่งทางปกครองไปยังบริษัททรูมูฟจำนวน 3,500 ล้านบาทเศษ จากที่คณะทำงานติดตามและตรวจสอบเงินรายได้นำส่งรัฐที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)เคาะตัวเลขไว้เดิม 13,939 ล้านบาท และที่คณะทำงานกล่ันกรอง กสทช.ประเมินไว้ 1,509 ล้านบาท

นอกจากนี้คณะทำงานยังได้เชิญบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือเอไอเอส มาชี้แจงกรณียื่นอุทธรณ์คำส่ังทางปกครองของกสทช.ที่ให้บริษัทนำส่งเงินรายได้จากการใช้งานคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิร์ตซ์ ในช่วงมาตรการเยียวยาตามประกาศกสทช.ปี 2558 เข้าคลังเป็นจำนวน 7,221 ล้านบาทด้วย แต่เนื่องจากอยู่นอกเหนืออำนาจที่กสทช.จะรับอุทธรณ์ จึงยังไม่มีการพิจารณาทบทวนตัวเลขดังกล่าวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามคณะทำงานได้รับทราบรายงานกรณีที่เอไอเอสได้ใช้สิทธิ์ยื่นฟ้องกสทช.ต่อศาลปกครองกลางกรณีที่กสทช.มีคำส่ังทางปกครองให้บริษัทนำส่งเงินรายได้ในช่วงมาตรการเยียวยาจำนวน 7,221 ล้านบาทแล้ว โดยบริษัทอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและมีการนำหลักเกณฑ์การประเมินรายได้ที่แตกต่างกันมาใช้ซ่ึงเรื่องดังกล่าวคงปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า แม้คณะทำงานจะได้ข้อยุติตัวเลขเงินเยียวยาดังกล่าว แต่สำนักงานกสทช.ยังไม่กล้านำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดกสทช.เพื่อให้ความเห็นชอบ เนื่องจากยังต้องการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งคาดว่าจะนำเสนอบอร์ดกสทช.ในเดือน ส.ค.นี้

นอกจากนี้ผลพวงจากกที่คณะอนุกรรมการไต่สวนป.ป.ช.เตรียมเช็คบิลน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทั้งคณะ 34 คนกรณีร่วมกันมีมติครม.อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-53 โดยไม่มีกฎหมายรองรับนั้น ทำให้มีการนำกรณีดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับกรณีเงินเยียวยาจากการใช้งานคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่บอร์ดดกสทช.กำลังพิจารณาอยู่ โดยอาจถูกมองว่าอนุมัติให้ปรับลดตัวเลขรายได้นำส่งคลังออกไปโดยไม่มีกฎหมายรองรับ

?กรรมการกสทช.บางท่านเห็นว่ากสทช.ควรมีคำสั่งทางปกครองยืนไปตามข้อสรุปของคณะทำงานติดตามและตรวจสอบเงินรายได้นำส่งรัฐที่บอร์ดกทค.ตั้งข้ึนมาแต่แรก เพราะหากบริษัทเอกชนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมย่อมสามารถร้องต่อศาลปกครองได้อยู่แล้วเช่นเดียวกับที่เอไอเอสดำเนินการไปก่อนหน้าและน่าจะเป็นหนทางออกที่เหมาะสมที่สุด?

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมต่างวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ กสทช.ต่อกรณีเงินเยียวยาจากการใช้งานคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz นี้ เพราะกรณีหนึ่ง กสทช.ออกหน้าแทนบริษัทและถึงขั้นลงทุนเชื้อเชิญหน่วยงานตรวจสอบอย่างสตง.เข้ามารับหน้าเสื่อแก้ต่างให้ แต่อีกกรณีกสทช.กลับมีคำสั่งทางปกครองสั่งให้บริษัทนำส่งเงินรายได้ในช่วงมาตรการเยียวยาเข้ารัฐโดยไม่ยอมรับอุทธรณ์หรือจัดตั้งคณะทำงานกลั่นกรองใดๆ ให้

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/economic/290254#.WYAfe6JHhGs.lineme
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ