หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 563523
แม่ของแผ่นดิน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
RTALover

12/08/2017
21:40:29
110.78.138.151


แม่ของแผ่นดิน
เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเป็นหม่อมราชวงศ์หญิงสิริกิติ์ ทรงไปศึกษาต่อทางด้านดนตรีที่กรุงปารีส ซึ่งขณะนั้น พระองค์จึงได้พบกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในระหว่างนั้นเองทั้งสองจึงได้สานสัมพันธ์กัน เพราะหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่างก็ทรงโปรดฯในการดนตรี และ ศิลป

ความสัมพันธ์ของทั้งสองพระองค์เริ่มเด่นชัดขึ้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์ และหม่อมหลวงบัว ได้เข้าเฝ้าฯ เยี่ยมพระอาการเป็นประจำ โดยหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหายจากพระอาการประชวร ทั้งสองพระองค์ จึงได้ทรงหมั้นเป็นการภายในเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2492 และในวันที่ 28 เมษายน 2493 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพิธีราชาภิเษกสมรสขึ้น ณ วังสระปทุม

หลังจากพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส บทบาทของพระองค์ท่าน นั้นไม่ใช่เพียงแต่เป็นคู่ชีวิตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพียงเท่านั้น พระองค์ยังเริ่มต้นบทบาทแห่งการเป็นพระมารดา ของพระราชโอรส-ธิดาถึง 4 พระองค์ และทรงทำหน้าที่แม่ได้อย่างสมบูรณ์ทุกประการ

นอกจากพระองค์เป็นแม่ของลูกแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเปรียบเสมือนแม่ของชาวไทยทุกคน พระองค์ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทย ดังจะเห็นได้จากการเสด็จพระราชดำเนินไปตามถิ่นทุรกันดารคู่กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนให้กับประชาชน ให้มีอาชีพ มีรายได้เสริมเพิ่มมากขึ้น อาทิ การจัดตั้งโครงการศูนย์ศิลปาชีพบางไทร,การส่งเสริมอาชีพทางการเกษตร, การทอผ้าไหม รวมทั้งพระราชกรณียกิจด้านการสังคมสงเคราะห์อีกด้วย

การเป็น "แม่" ที่พระองค์ทรงปฏิบัติมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ จึงไม่ได้มีความหมายแค่การดูแล ปกป้องลูกเท่านั้น
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ