'ทีโอที' สุดมึนสัญญาพันธมิตรธุรกิจ
หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 564785
'ทีโอที' สุดมึนสัญญาพันธมิตรธุรกิจ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

08/09/2017
09:18:11
180.180.143.221


สัญญาพันธมิตร "ทีโอที-เอไอเอส" จ่อรอยาว หลังอัยการสูงสุดตั้งข้อสังเกตยิบ พร้อมสั่งแก้ไขก่อนลงนาม

รายงานข่าวจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือตอบข้อหารือด้านกฏหมายและสัญญา กรณีการทำสัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์เพื่อให้บริการโทรคมนาคม และสัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์มือถือภายในประเทศ (โรมมิ่ง) บนคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ระหว่างทีโอทีกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือเอไอเอส โดยสำนักงานอัยการสูงสุดได้ตั้งข้อสังเกตให้ทีโอทีดำเนินการปรับปรุงแก้ไขก่อนจะมีการลงนามในสัญญา ทั้งนี้ ข้อสังเกตของสำนักงานอัยการสูงสุดนั้นประกอบด้วย

1. การให้เอไอเอสค้ำประกันการทำสัญญาว่า บริษัทเอดับบลิวเอ็นจะปฏิบัติตามข้อสัญญาตลอดอายุสัญญาเสียก่อนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของรัฐ เนื่องจากบริษัทเอไอเอสเป็นคู่สัญญาในข้อตกลงเป็นพันธมิตรชั่วคราว แต่ในสัญญาที่จะมีการลงนามกันนั้นคู่สัญญากลับเป็นเพียงบริษัทเอดับบลิวเอ็นที่เป็นบริษัทลูก นอกจากนี้ยังให้มีสัญญาเพิ่มเติมสัญญากับเอไอเอสโดยตรงห้ามมิให้บริษัท เปลี่ยนแปลงสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทคู่สัญญา เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากทีโอที

2. ทีโอทีควรระบุเรื่องของการเชื่อมโยงระหว่างร่างสัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์เพื่อให้บริการโทรคมนาคม กับร่างสัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โรมมิ่ง) ที่จะลงนามกันเนื่องจากสัญญาทั้งสองฉบับมีความเกี่ยวโยงกัน จึงควรระบุลงไปในสัญญาหากบริษัทเอกชนกระทำผิดสัญญาฉบับใดฉบับหนึ่ง ทีโอทีมีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาอีกฉบับด้วย

3. ให้ทีโอทีตรวจสอบนิยามคำว่า ผู้ให้บริการเสมือนในร่างสัญญา ตลอดจนนิยามคำว่า Trafic และ ?ผู้ให้เช่า?ว่าถูกต้องตามวัตถุประสงค์หรือไม่ และตรวจสอบรายละเอียดทางเทคนิคและวิศวกรรม รวมทั้งการคำนวณค่าตอบแทนตามสัญญาว่าสอดคล้องกับข้อตกลงพันธเดิมหรือไม่

แหล่งข่าวจากทีโอที กล่าวว่า หลังจากฝ่ายบริหารทีโอทีรับข้อสังเกตจากสำนักงานอัยการสูงสุดกลับมาพิจารณาพบว่าข้อสังเกตต่างๆที่ให้ทีโอทีดำเนินการแก้ไขก่อนลงนามในสัญญานั้น เป็นเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยที่ยากในการปฏิบัติและจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากคู่สัญญาด้วย ทำให้การลงนามในสัญญาอาจต้องยืดเยื้อออกไปอีกระยะ และข้อสังเกตของสำนักงานอัยการสูงสุดข้างต้นนั้นยังทำให้เส้นทางการลงนามในสัญญาให้บริการโครงข่ายและบริการโรมมิ่งบนคลื่น 2300 MHz ที่ทีโอทีจะดำเนินการกับบริษัทดีแทคไตรเน็ตในเครือดีแทคด้วย จนฝ่ายบริหารทีโอทีหวั่นเกรงจะกระทบรายได้ที่ทีโอทีจะได้รับจากคู่สัญญาทั้งสองรายปีละกว่า 15,000 ล้านบาท

ด้านนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้รับหนังสือตอบกลับจากสำนักงานอัยการสูงสุด โดยมีข้อสังเกตที่ทีโอทีจะต้องไปดำเนินการปรับปรุงแก้ไขบางประการ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ซึ่งฝ่ายบริหารทีโอทีจะรับไปดำเนินการต่อไปแต่เชื่อว่าไม่กระทบต่อการลงนามที่จะมีขึ้นแต่อย่างใด

นายมนต์ชัย ยังกล่าวถึงการให้บริการท่อร้อยสายใต้ดินของทีโอทีตามนโยบายจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารที่ระโยงรยางค์รอบกรุงด้วยว่า ทีโอทีได้ลงทุนวางท่อร้อยสายที่พร้อมใช้งานทั่วเขตกรุงเทพและปริมณฑลกว่า 2,000 กม.แล้วแต่จนถึงขณะนี้มีบริษัทเอกชนด้านสื่อสารเข้ามาขอใช้แค่ 300 กม.เท่านั้น เข้าใจว่าเอกชนยังไม่ทราบว่าทีโอทีได้ก่อสร้างท่อร้อยสายเหล่านี้เสร็จแล้วและพร้อมให้บริการแล้ว ส่วนที่มีหลายฝ่ายติงว่าค่าบริการท่อร้อยสายทีโอทีแพงเกินจริงนั้นยืนยันว่าไม่ได้สูงแต่อย่างใด เพราะมีอัตราค่าใช้บริการอยู่ที่ 20,000 บาท/กม.เป็นไปตามอัตราที่ กสทช.กำหนด

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/771942
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ