การจัดสร้างพระโกศจันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 565033
การจัดสร้างพระโกศจันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
RTALover

12/09/2017
17:08:29
110.77.192.75


การจัดสร้างพระโกศจันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ได้นำไม้จันทน์หอมมาจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ทางอุทยานฯ นำมาแปรรูปเป็นแผ่นไม้ตามขนาดต่างๆ ส่งมอบให้กับสำนักช่างสิบหมู่ ดำเนินการฉลุลวดลายประกอบพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์

พระโกศไม้จันทน์ ?เป็นพระราชประเพณีมาแต่โบราณ เมื่อมีเจ้านายระดับสูงเสด็จสวรรคต พระบรมศพจะถูกอัญเชิญนำลงในพระโกศ ประดิษฐานไว้ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อการบำเพ็ญพระราชกุศลตามพระราชประเพณี...
ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงนั้น พระโกศส่วนนอกจะถูกเปลื้องออกเหลือแต่โกศลองในโลหะปิดทอง ซึ่งจะนำขึ้นตั้งบนจิตกาธานและหุ้มปิดด้วยพระโกศไม้จันทน์ ที่จะสร้างขึ้นในแต่ละครั้งที่มีพระราชพิธี นำขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศ อันเป็นแบบอย่างมาแต่โบราณของการถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้านายชั้นสูง?
มีอาสาสมัครเข้ามาสมัครร่วมปฏิบัติงานช่างศิลปกรรมถึง 400 คน ทางช่างสิบหมู่จะรับเข้าร่วมปฏิบัติงานทุกคน เพียงแต่ทดสอบทักษะ หากมีความสามารถด้านฉลุลายอย่างดีจะให้ฉลุลายพระโกศจันทน์ แต่ถ้าฉลุไม่ผ่านจะให้ช่วยงานขัดแต่งชิ้นลายหรือประกอบลาย ส่วนอาสาสมัครช่างโลหะจะช่วยสร้างฉัตรโลหะกว่า 40 ต้น ความสูงต้นละ 10 เมตร ติดตั้งบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ