หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 565843
?เน็ตประชารัฐ? กระทรวงดีอี 3 ปี ยังไม่ไปถึงไหน!

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

27/09/2017
09:44:04
182.53.82.68


จนป่านนี้งานในระดับนโยบาย(Policy) ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ต้องเร่งรัดดำเนินการเพื่อสนองนโยบายรัฐหลายต่อหลายโครงการได้แต่ ?ย่ำอยู่กับที่? ยังไม่ขยับไปจากเมื่อครั้งยังเป็นกระทรวงไอซีที

เริ่มมาตั้งแต่เรื่องของดาวเทียมสื่อสารแห่งชาติ ?ไทยคม?ที่เจ้ากระทรวงดีอีไม่ตัดสินใจอะไรเสียทีจนประเทศไทยจ่อจะสูญเสียวงโคจรดาวทียมสื่อสารแห่งชาติที่ว่านี้ไปแล้ว แม้วันนี้จะตกลงให้โอนภารกิจการกำกับดูแลทั้งมวลไปให้กสทช. แต่กระกระทรวงดีอีก็ยังจะเอาดาวเทียมกลับเข้าสู่ระบบสัมปทานอีกครั้ง

มาถึง ?เน็ตประชารัฐ? หรือโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล สนองนโยบาย ?ไทยแลนด์ 4.0? ผลงาน ?ชิ้นโบว์แดง? ที่นายก?ลุงตู่?หมายมั่นปั้นมือจะคืนความสุขแก่ประชาชนคนไทยได้สำลัก แต่ไม่รู้กระทรวงดีอีไปทำอีท่าไหนโครงการติดตั้งเน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้านที่รับผิดชอบ ผ่านมาวันนี้จะ 3 ปีเข้าไปแล้วก็ยังยักแย่ยักยันไม่ไปถึงไหน

แม้บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) ที่กระทรวงดีอีประเคนงานติดตั้งไปให้จะโอ่ผลงานติดตั้งแล้วเสร็จไปแล้ว 16,500 หมู่บ้าน แต่ผ่านมากว่า 6 เดือนก็ยังไม่เปิดใช้งานยังเชื่อมต่อเข้าบ้านเรือนประชาชนไม่ได้ ทำเอาประชาชนคนไทยเสียความรู้สึกไม่น้อย เพราะรัฐบาลอุตส่าห์ตีปี๊บผลงานชิ้นโบว์แดงมาต้ังแต่ปีมะโว้ กระทรวงดีอีเองก็ยิงสปอตโฆษณาเน็ตประชารัฐสร้างชาติไปทั่วทุ้งแคว้น แต่พอคนจะขอใช้ก็กลับไร้คำตอบ

นัยว่าเรื่องของเรื่องนั้นก็เพาะจนป่านนี้ยังเคาะราคารายเดือนไม่ลงตัว แถมยังมาเจอ ?เน็ตชายขอบ? ของ กสทช.ที่ปาดหน้าเคาะราคาต่ำติดดินแค่เดือนละ 200 บาท ทั้งที่ต้นทุนดำเนินการแพงกว่าเน็ตประชารัฐเป็นเท่าตัว ทำเอา ?เน็ตประชารัฐ? ที่ตั้งอยู่ในชุมชนไกลปืนเที่ยงแท้ ๆ แต่กลับตั้งแท่นจะคิดราคาสูงกว่าเป็นเท่าตัว 399-599 บาท/เดือนถึงกับ ?ไปไม่เป็น? ต้องวิ่งวุ่นขอกลับไปโม่แป้งราคากันใหม่ยกกระบิ

มาถึงแผนฟื้นฟูสองรัฐวิสาหกิจด้านกิจการสื่อสารของประเทศ บริษัททีโอทีจำกัด(มหาชน)และกสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)หรือแคทใต้ชายคาดีอี ที่จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการกันมาเสียดิบดี โดยในส่วนของแคทไปจับมือกับดีแทคจะนำเอาทรัพย์สินเสาสัญญาณมือถือกว่า 12,000 ต้นที่บริษัทเอกชนต้องส่งมอบให้รัฐตามสัญญาสัมปทานมาร่วมจัดตั้งบริษัทเพื่อให้บริการเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมหลังสัมปทานดีแทคสิ้นสุดลงปลายปี 2561 นี้เพื่อให้แคทยังคงมีรายได้ต่อเนื่องปีละ 10,000-20,000 ล้านบาทต่อไป

แต่เมื่อเสนอแนวทางไปยังกระทรวงดีอีก็ถูกตีกลับให้ไปทบทวนกันใหม่คร้ังแล้วคร้ังเล่า ล่าสุดก็นัยว่ากระทรวงดีอีตั้งแท่นจะเตะโด่งข้อเสนอไปให้ รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ดูประเด็นกฎหมายว่าขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่กำหนดให้รัฐต้องถือหุ้นในโครงการที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานไม่น้อยกว่า 51% หรือไม่อีก

ในส่วนของบริษัททีโอทีที่ตั้งแท่นชงแผนดึงพันธมิตรธุรกิจ(Strategic Partner) ดึงบริษัทเอดับบลิวเอ็น(AWN )ในเครือเอไอเอสเข้ามาร่วมพัฒนาคลื่น 2100 MHz และดึงบริษัทดีแทค ไตรเน็ตเน็ทเวิร์ก(DTN) เข้ามาพัฒนาคลื่น 2300 MHz ที่แม้ทีจะมีหนังสือสอบถามความเห็นไปทั่วทุ้งแคว้น แต่ก็ทำท่าจะหยุดนิ่ง

เพราะอุปสรรคใหญ่จริงๆ ก็อยู่ที่เจ้ากระทรวงดีอีอีกนั่นแหล่ะ ทำให้หนทางฟื้นฟูกิจการทีโอทีและแคท รวมทั้งคืนความสุขประชาชนคนไทยจะได้พัฒนาตนเองสู่ไทยแลนด์ 4.0 ยังไปไม่ถึงไหนสักที

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/economic/296979#.Wcor6Ab4xPg.lineme
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ